Sa tặc đánh bể đầu dân

Tin mới

06/04/2013 22:55

Trước đây, người dân nghe nói chỉ lấy cát cách bờ 100 m và lấy sâu 0,5 m nhưng bây giờ, múc sâu đến 2 m và múc luôn gần bờ sông tạo những hố sâu kéo dài mà chẳng thấy cơ quan nào ngăn cản

Sau một thời gian nhiều dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi nằm im thì từ đầu năm đến nay, một số dự án khởi động trở lại kéo theo nhu cầu cát xây dựng tăng cao. Bờ Bắc sông Trà Khúc có 4-5 mỏ cát nhưng năm nay chỉ có một mỏ ở thôn Ngân Giang, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh được phép khai thác, vì thế cát trở thành nguồn vật liệu “ăn nên làm ra” cho Công ty Đức Phát, là doanh nghiệp trúng thầu khai thác.

Tuy nhiên, việc khai thác cát đang diễn ra một cách bừa bãi, gây mất đất sản xuất và nguy cơ sạt lở, làm cho người dân bất bình.  Đặc biệt, khi giấy phép khai thác cát đã hết hạn từ ngày 27-3 nhưng hiện xe đào, xe tải vẫn ra vào nườm nượp khai thác cát ở thôn Ngân Giang.  Trước đây, người dân nghe nói chỉ lấy cát cách bờ 100 m và lấy sâu 0,5 m nhưng bây giờ múc sâu đến 2 m và múc luôn gần bờ sông tạo những hố sâu kéo dài mà chẳng thấy cơ quan nào ngăn cản. Quá bức xúc, ông Trương Văn Tấn, 72 tuổi, ra ngăn cản thì bị lực lượng khai thác đánh bể đầu.

Ông Trương Văn Tấn đang điều trị tại bệnh viện
 
Ông Tấn kể ngày 2-4, khi doanh nghiệp đưa máy đến xúc phần cát nơi ông đã trồng cây chống sạt lở bờ sông, ông ngăn cản thì bị họ dùng súng săn đánh vào đầu và hông gây thương tích. Khu vực sông chảy qua thôn Ngân Giang thường xuyên sạt lở vào mùa mưa lũ. Nhiều cụ già cho biết để bảo vệ cuộc sống bình yên cho dân, cách đây hơn 4 năm, Nhà nước đã đầu tư hàng chục tỉ đồng để xây dựng các đoạn bờ kè.
 
Nhờ có kè cộng với người dân có ý thức trong việc trồng cây nên bờ sông được bồi đắp, có nơi cát bồi rộng đến hàng trăm mét với chiều dài khoảng 2 km. Bây giờ, xúc cát sâu vào trong bờ như thế không biết điều gì sẽ xảy ra trong mùa lũ lụt sắp tới?

Khi được hỏi về vụ hành hung gây thương tích cho người dân ở ngoài mỏ cát thì ông Trần Hồng Long, Chủ tịch UBND xã Tịnh Hà, trả lời rằng chuyện đó nhỏ, có gì đâu (?!). Về việc mỏ cát đã hết hạn khai thác nhưng vì sao vẫn hoạt động, ông Long nói đã đóng mỏ cát nhưng vòng vo một hồi rồi bảo: “Chỉ có huyện thôi chứ xã không có quyền dừng xe chở cát”.

Ông Bùi Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh, xác nhận rằng ngày 27-3 là hết thời hạn khai thác ở mỏ cát này và đến ngày 31-3 phải phục hồi cải tạo môi trường. Cũng theo ông Bình, lãnh đạo xã Tịnh Hà báo cáo đã đóng mỏ cát nên không ngờ sự thật như vậy. Ngay lập tức, ông Bùi Bình gọi điện thoại cho các phòng chức năng của huyện kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên, việc khai thác cát trái phép vẫn chưa dừng lại.

Bài và ảnh: XUÂN LONG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI