Sách cổ khẳng định chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa

Tin mới

04/06/2014 21:35

Gia đình ông Văn Như Mạnh (SN 1971, ở phường Trường Sơn, thị xã Sầm Sơn, Thanh Hóa) đang lưu giữ một cuốn sách cổ gần 200 năm bằng chữ Hán Nôm có từ triều Nguyễn, trong đó có một tấm bản đồ ghi rõ quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam.

Lưu giữ qua 4 đời

Theo ông Mạnh, cuốn Khải đồng thuyết ước đã được dòng họ ông lưu giữ qua 4 đời. Ông Mạnh kể cách đây khoảng 30 năm, ông đã thấy cuốn sách này ở nhà thờ tổ của dòng họ, sau đó gia đình ông mang về nhà lưu giữ. Theo ông Mạnh, cuốn sách được cụ Văn Đình Rẹ - cách ông 4 đời, là thầy đồ dạy học thời Nguyễn - dùng để dạy cho trẻ nhỏ trong vùng. Sách được viết từ năm 1841-1853, tác giả là tiến sĩ Ngô Thế Vinh, người ở Bái Dương, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Sách dày 37 trang với nhiều nội dung nói về con người, sông núi, địa giới các tỉnh - thành, biển đảo… của Việt Nam. “Đặc biệt nhất là trang số 9 có tấm bản đồ tên “Bản quốc địa đồ”, ghi lại vị trí của tất cả các tỉnh thuộc Việt Nam bấy giờ, từ Nam Quan đến Hà Tiên. Hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng được ghi trên tấm bản đồ này” - ông Mạnh nói.

Ông Mạnh bên cuốn sách cổ Khải đồng thuyết ước
Ông Mạnh bên cuốn sách cổ Khải đồng thuyết ước

“Năm 2012, tôi xem tivi thấy tình hình biển Đông căng thẳng, Trung Quốc ngang ngược đòi chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam nên nhớ đến cuốn sách. Tôi báo cho ông Tô Trọng Giám là cán bộ Thị ủy thị xã Sầm Sơn. Sau đó, nhiều nhà khoa học, giáo sư, tiến sĩ về xem sách và khẳng định đây là cuốn sách cổ có giá trị, khẳng định chủ quyền của Việt Nam dưới triều Nguyễn” - ông Mạnh nói và cho biết thêm PGS-TS Phạm Thị Thùy Vinh, Viện phó Viện Hán Nôm Việt Nam, đánh giá cuốn sách là “tài sản quốc gia”.

Bảo tồn lâu dài

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Văn Như Mạnh tự hào nói ông chỉ mong có một công trình nghiên cứu chính thức để khẳng định giá trị của cuốn sách. “Tôi thấy nhiều người ở nước ta đã có những tư liệu quý về biển đảo. Trước hành vi xâm phạm trắng trợn chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc bằng giàn khoan Hải Dương 981, tôi mong muốn góp một phần nhỏ vào việc khẳng định chủ quyền lâu đời của Tổ quốc đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa bằng cách công bố cuốn sách cổ này” - ông Mạnh bày tỏ.

Bà Đàm Thị Thái, Phó trưởng Phòng Văn hóa - Thể thao và Du lịch thị xã Sầm Sơn, cho biết ông Mạnh mang cuốn sách tới thị xã vào năm 2012. “Ngay sau đó, chính quyền thị xã cùng với công an xuống gia đình làm việc, đồng thời làm cam kết yêu cầu gia đình ông lưu giữ cẩn thận cuốn sách, không được cho sao chép, in ấn và đưa đi nơi khác khi chưa được sự đồng ý của chính quyền” - bà Thái cho hay.

Cũng theo bà Thái, thị xã đang làm tờ trình gửi lên tỉnh Thanh Hóa kiến nghị đưa cuốn sách đi giám định để biết đích xác giá trị và có hướng bảo tồn, gìn giữ lâu dài.

 

Bài và ảnh: Tuấn Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI