Nhiều chuyến bay bị hủy vì sân bay Cát Bi đóng cửa sửa chữa đường băng

Hủy nhiều chuyến bay vì sân bay Cát Bi đóng cửa sửa chữa đường băng bị hỏng do nắng nóng

Ngày 28-5, Cục Hàng không Việt Nam cho biết sân bay Cát Bi (Hải Phòng) đã phải tạm đóng cửa vì nắng nóng làm rạn nứt, lột bê tông trên đường băng. Các hãng hàng không đã phải hủy nhiều chuyến bay.

Cụ thể, lúc 14 giờ 50 chiều 28-5, sau khi chuyến bay VJ283 của hãng hàng không Vietjet hành trình Hải Phòng - TP HCM cất cánh, lực lượng an ninh sân bay Cát Bi phát hiện một mảng bê tông asphalt tại đường cất hạ cánh đầu 25 bị lột. Chuyến bay VJ283 được khai thác bằng máy bay A320, gồm 157 hành khách, 769 kg hành lý, trọng tải cất cánh là 64.387 kg cất cánh đầu 25, sau khi cất cánh không có phản ánh bất thường từ tổ bay.

Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo Tổ An toàn đường cất hạ cánh kiểm tra thực tế, đánh giá sự cố, báo cáo các cấp lãnh đạo và thống nhất tạm ngừng khai thác đường băng sân bay Cát Bi. Các hãng hàng không đã phải hủy nhiều chuyến bay.

Các hãng hàng không thông báo đến hành khách lý do hủy chuyến và hỗ trợ toàn bộ chi phí đi lại của hành khách lên Hà Nội để tiếp tục các chuyến bay vào TP HCM. Tính đến thời điểm phát hiện sự cố, sân bay Cát Bi đã khai thác được 12 lần chuyến. Còn lại 12 lần chuyến bay trong ngày đến Đà Nẵng, TP HCM đều phải chuyển hướng về sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội).

Hãng hàng không Vietjet cho biết đã buộc phải hủy 2 chuyến bay VJ 284, VJ285 từ TP HCM đến Hải Phòng và ngược lại. Bên cạnh đó, 2 chuyến bay khác là VJ 286 và VJ287 phải chuyển hướng tới sân bay quốc tế Nội Bài. Hãng hàng không Jetstar Pacific cũng có 2 chuyến bay bị ảnh hưởng.

“Đây là tình huống bất khả kháng đối với ngành hàng không. Để hỗ trợ khách hàng, VietJet đã triển khai chính sách hoàn vé, đổi giờ bay không thu phí, phục vụ ăn uống cho hành khách trong thời gian chờ chuyến bay thay thế, đồng thời hỗ trợ hành khách phương tiện vận chuyển giữa Hà Nội và Hải Phòng” - đại diện Vietjet cho biết.

Dự kiến trong ngày 29-5, hoạt động tại sân bay Cát Bi sẽ trở lại bình thường.

T.Hà