Trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp Quốc hội (QH) ngày 8-6, nhiều đại biểu (ĐB) bày tỏ bức xúc về việc xây sân golf rộng hàng trăm hécta trong sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) trong khi sân bay này đang quá tải nghiêm trọng.

Thiệt chung, lợi riêng

ĐB Phạm Khánh Phong Lan (TP HCM) cho rằng xây sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất là không thể chấp nhận. "Điều vô lý là tại sao đất quốc phòng lại dành cho sân golf, khách sạn, trung tâm thương mại ở khu vực này? Nó vô cùng phản cảm" - bà nhận xét.

ĐB Phạm Khánh Phong Lan phân tích: Nếu đất đó phục vụ cho mục đích quân sự thì không có gì phải bàn cãi. Tuy nhiên, khu đất đó lại trở thành đất kinh doanh làm sân golf thì không thể được. Nhu cầu sân golf có cấp bách hay không, sân golf phục vụ cho ai? Thực tế, sân golf chỉ phục vụ chủ yếu cho nhóm người giàu có ở nước ngoài để thu tiền, trong khi TP HCM phải đối phó với việc kẹt xe xung quanh sân bay, bao nhiêu chuyến bay chậm trễ... "Thiệt hại là thiệt hại chung, còn nguồn thu kia lại của riêng cho một nhóm nên việc này không chấp nhận được" - bà bày tỏ.

Trong phát biểu của mình tại hội trường, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM, nhấn mạnh: "Song hành trong quá trình chuẩn bị thông qua dự án Long Thành là mở rộng và nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất tiết kiệm nhất, quan trọng là tiết kiệm nguồn lực đất đai ở đây. Hiện nay, người dân TP HCM vẫn chưa yên tâm, vẫn còn rất bất bình về cái cách chúng ta sử dụng đất trong khuôn viên của sân bay Tân Sơn Nhất".

Đồng quan điểm, ĐB Trần Anh Tuấn (TP HCM) cũng đề nghị xóa bỏ hình ảnh sân golf thông thoáng bên cạnh một sân bay Tân Sơn Nhất đang "bề bộn và ách tắc".

Sân golf trong sân bay: Vô lý, phản cảm - Ảnh 1.

Sân golf trong sân bay Tân Sơn NhấtẢnh: HOÀNG TRIỀU

Cử tri không đồng tình

Theo ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP HCM), sân bay Tân Sơn Nhất là công trình quan trọng đối với nền kinh tế. Với số lượng hành khách được phục vụ của ngành hàng không dân dụng ngày càng tăng, sân bay này sẽ đóng góp nhiều vào tăng trưởng của đất nước.

Ông Trương Trọng Nghĩa cũng thông tin trong các cuộc tiếp xúc cử tri vài năm gần đây, nhiều cử tri đã nêu quan điểm về sự tồn tại của sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất. Rất nhiều người không đồng tình với dự án này, trong đó có các cựu chiến binh, cựu lãnh đạo của lực lượng phòng không - không quân, cựu lãnh đạo sân bay Tân Sơn Nhất... Nếu đất đó phía quốc phòng không có nhu cầu hay chưa có nhu cầu sử dụng thì nên trả lại cho nhà nước, để nhà nước giao lại cho cơ quan khác có nhu cầu sử dụng. Thu hồi được đất sân golf thì Tân Sơn Nhất sẽ có thêm gần 160 ha, giúp tăng công suất, giảm tình trạng ngập úng, kẹt cứng.

Theo ĐB Trương Trọng Nghĩa, Chính phủ cần chủ trì và cùng với Bộ Quốc phòng, ngành hàng không nghiên cứu đề xuất, mong muốn của cử tri. "Nếu thấy hợp lý thì bàn với nhà đầu tư bàn giao diện tích sân golf này cho sân bay Tân Sơn Nhất. Nhà đầu tư nếu có thiệt hại gì thì có giải pháp để bù đắp cho họ" - ông Nghĩa đề xuất.

Tổng Bí thư gặp gỡ nữ ĐBQH

Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt thân mật nhóm nữ đại biểu QH khóa XIV. Nhiệm kỳ khóa XIV, QH có 132 ĐB nữ trong tổng số 491 ĐB.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Tạo điều kiện để phụ nữ phát triển và thúc đẩy bình đẳng giới là quan điểm xuyên suốt của Đảng, nhà nước ta. Qua các nhiệm kỳ, QH luôn có tỉ lệ nữ ĐB thuộc diện cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới; chất lượng nữ ĐB ngày càng được nâng cao. Thông qua hoạt động QH, nhiều nữ ĐB ngày càng trưởng thành, đảm nhận những cương vị chủ chốt trong các cơ quan Đảng, nhà nước.

P.Hồ

Văn Duẩn - Nguyễn Quyết