Khu vực tìm kiếm nằm cách vị trí ngôi mộ bị san ủi chừng 50 m. Tuy nhiên, đến chiều tối cùng ngày, vẫn chưa tìm thấy bia mộ.

San mộ vợ vua Tự Đức làm chỗ đỗ xe? - Ảnh 1.

Các đơn vị đào xới tìm tấm bia mộ được cho là của lăng nghi bà Mỹ Phi

Nhiều thông tin trước đó cho rằng trong quá trình san ủi mặt bằng, Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị đã san phẳng một ngôi mộ cổ được cho là lăng của bà Mỹ Phi, vợ vua Tự Đức. Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc đã liên hệ với Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế để nhờ can thiệp. Lập tức, việc thi công bị tạm dừng để xác minh.

Ông Trần Duy Quế (80 tuổi; ngụ tổ 11, khu vực 3, phường Thủy Xuân), có trang trại tại khu vực thi công, khẳng định ngôi lăng mộ nằm trên phần đất của bà Lê Thị Tình, hiện đã được giải tỏa, đền bù.

Theo ông Quế, gần 60 năm trước, thi thoảng có người trông coi lăng mộ triều Nguyễn lui tới dọn dẹp. Lăng này trước kia khá lớn, tường bao quanh cao gần 2 m, mộ ở giữa xây bằng vôi, rộng chừng 1,5 m và dài khoảng 3 m. Đặc biệt có cổng vòm khá cao; bia khá lớn và được làm bằng loại đá thanh xuất xứ từ Nghệ An; tường xây theo kiểu lăng các bà phi tần của vua triều Nguyễn.

Một công nhân thi công ở khu vực này cũng cho biết có một khu lăng mộ rộng 25-30 m2, đai tường xây kiểu hình vuông, có một cây xanh mọc ở giữa khá lớn, phần mộ đã bị đào khoét lộ ra nhiều lỗ hở và đã bị san ủi.

Trong khi đó, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế khẳng định khu đất làm bãi đỗ xe không thuộc khoanh vùng khu vực 1 bảo vệ di tích nên đơn vị này không quản lý. Tại đây, nằm ở sát ngoài đường cạnh khu dự án này có lăng mộ bà Học Phi (một người vợ của vua Tự Đức) với diện tích khá lớn, phía trên cùng là lăng 15 liếp. Nằm giữa 2 lăng này là vị trí được cho là lăng nghi của bà Mỹ Phi.

Tuy nhiên, theo danh sách các hậu phi của vua Tự Đức do Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cung cấp thì không có tên người nào là Mỹ Phi. Ông Tôn Thất Viễn Bào, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc, cho biết bước đầu rà soát trong gia phả thì chưa thấy người nào tên là Mỹ Phi, vợ vua Tự Đức.

Vào năm 2014, UBND TP Huế quyết định phê duyệt phương án về giá trị bồi thường và hỗ trợ khi thu hồi đất với kinh phí trên 2,4 tỉ đồng. Theo ông Nguyễn Quốc Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị, dự án có tổng diện tích 1,7 ha, đầu tư theo hình thức xã hội hóa. Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế là đơn vị chịu trách nhiệm về đền bù giải phóng mặt bằng, công ty chỉ chi trả kinh phí bồi thường.

Di dời khoảng 80 ngôi mộ

Ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch UBND phường Thủy Xuân, cho biết khu vực này có khoảng 80 mộ phải di dời. Đối với những ngôi mộ vô chủ, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế đã thông báo rộng rãi để tìm chủ; trong trường hợp không có ai nhận thì tiến hành di dời, cải táng đến vị trí mới. Tại dự án này chỉ có mộ bà Học Phi chứ chưa nghe mộ bà Mỹ Phi nào.

Bài và ảnh: Quang Nhật