Ngày 13-10, Bệnh viện Trung ương Huế đã có báo cáo gửi Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) về trường hợp tử vong của sản phụ Nguyễn Thị Thu Hà (27 tuổi), trú đường Đặng Văn Ngữ (TP Huế) xảy ra vào ngày 12-10.

Theo báo cáo, nguyên nhân sản phụ này bị tử vong là đột quỵ do tai biến mạch máu não sau khi mổ lấy thai ngày thứ 5, bệnh nhân bị tiền sản giật, kèm theo hội chứng Hellp và sán lá gan. Liên quan đến vụ việc này, Bệnh viện Trung ương Huế cũng có quyết định tạm đình chỉ hoạt động chuyên môn một bác sĩ và một điều dưỡng trong kíp trực để tiến hành kiểm điểm làm rõ trách nhiệm vì có những phát ngôn giải thích tình hình sức khỏe của bệnh nhân với người nhà không chính xác, không đúng thẩm quyền, gây bức xúc .

Người nhà đưa thi thể sản phụ Hà về nhà vào ngày 12-10
Người nhà đưa thi thể sản phụ Hà về nhà vào ngày 12-10

Theo hồ sơ bệnh án, sản phụ Hà nhập viện vào ngày 5-10 tại Khoa Phụ -Sản Bệnh viện Trung ương Huế và được chẩn đoán thai so 37 tuần tuổi, có triệu chứng Hellp kèm tổn thương sán lá gan, tiền sản giật nặng. Ngày 7-10, sản phụ này được mổ lấy thai nhi nặng 3 kg khỏe mạnh. Riêng sản phụ Hà sau mổ được chăm sóc tại phòng hồi sức, truyền 1 đơn vị hồng cầu khối và 150 ml plasma tươi.

Diễn biến những ngày sau mổ, sức khỏe của chị Hà có chiều hướng ổn định. Tuy nhiên, đến 4 giờ ngày 12-10 sau khi đại tiện bệnh nhân có biểu hiện mờ mắt, nhức đầu, người nhà đã nhanh chóng gọi điều dưỡng trực đến xem và ghi nhận bệnh nhân còn tỉnh táo, huyết áp 158/90 mmHg. Bệnh nhân được cho thuốc hạ huyết áp, thở ô xy. Đến 5 giờ 10 phút cùng ngày, bệnh nhân Hà có biểu hiện lơ mơ, huyết áp còn 180/100 mmHg, lên cơn co giật, ê kíp trực đã có mặt đầy đủ, tập trung mọi phương tiện để hồi sức tuần hoàn nhưng bệnh nhân đã tử vong ngay sau đó.

Theo anh Nguyễn Xuân Phước (anh ruột chị Hà), khi chị Hà vừa có triệu chứng mờ mắt thì anh này cùng chồng bệnh nhân là Huỳnh Văn Tân đến báo cho đội ngũ y bác sĩ trực. Tuy nhiên, lúc này một người của ca trực trả lời rằng huyết áp của chị Hà vẫn bình thường, mắt nhìn không rõ là do bị cận thị chứ không có vấn đề gì. Tại báo cáo, lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế, khẳng định việc phát ngôn của điều dưỡng kíp trực khi giải thích tình hình bệnh tật của bệnh nhân cho người nhà như vậy là không đúng thẩm quyền, không chính xác, gây bức xúc. Vì vậy, bệnh viện đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động chuyên môn của điều dưỡng này và một bác sĩ trực để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm.

Tại báo cáo gửi Cục Khám chữa bệnh, ông Nguyễn Duy Thăng, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, khẳng định đây là trường hợp bệnh nặng, hiếm gặp, nguy cơ tử vong rất cao, đã được can thiệp điều trị đúng phác đồ, cứu sống mẹ và con ở giai đoạn phẫu thuật. Trong giai đoạn sau mổ, mặc dù bệnh có chiều hướng diễn biến tạm ổn nhưng cơn đột quỵ do tai biến mạch máu não xảy ra quá đột ngột, tối cấp vượt quá khả năng điều trị dẫn đến tử vong.

Q.Nhật