Trước khi ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính trung ương, trở về Đà Nẵng chữa bệnh (tối 9-1), BV Đà Nẵng đã tổ chức tập dượt đưa xe cấp cứu vào trước cửa Khoa Ung bướu để đưa ông Thanh lên phòng bệnh. Các quầy bán báo, tạp hóa, người bán hàng rong trước 2 cổng vào BV Đà Nẵng trên 2 đường Quang Trung và Hải Phòng đã được yêu cầu dời.

Từ đầu giờ chiều 9-1, tại Khoa Ung bướu, nơi được chuẩn bị để điều trị cho ông Thanh, luôn có 2-3 nhân viên bảo vệ canh giữ, phía trước có bảng hiệu “Không phận sự cấm vào”. Thang máy lên các tầng của khoa này cũng đã được vô hiệu hóa với lý do đang bảo dưỡng. Người dân và các phóng viên dường như không thể tiếp cận căn phòng ở tầng 2 - Khoa Ung bướu.

Căn phòng điều trị ông Nguyễn Bá Thanh được chuẩn bị kỹ càng từ những ngày trước    Ảnh: QUANG VINH
Căn phòng điều trị ông Nguyễn Bá Thanh được chuẩn bị kỹ càng từ những ngày trước Ảnh: QUANG VINH

Vào buổi sáng, phòng bệnh này có nhiều người ra vào gồm y tá, bác sĩ và người nhà ông Nguyễn Bá Thanh. Phía trước căn phòng được bố trí một bộ bàn ghế tương đối sang trọng để tiếp khách, bên trong đã được che rèm. Những người có nhu cầu vào Khoa Ung bướu đều được nhân viên bảo vệ hướng dẫn đi vòng sang Khoa Y học hạt nhân.

Ông Lê Văn Tám (ngụ quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng - chăm vợ bị bệnh ung thư) cho biết những ngày qua, ông nghe nhiều người ở BV nói ông Nguyễn Bá Thanh sẽ về đây chữa bệnh. Vì thế, khi thấy bảo vệ túc trực, ông ngầm hiểu rằng ông Thanh sắp về, việc bảo đảm an ninh trật tự là cần thiết. “Tôi nghĩ mình có đi vòng một tí cũng không sao, chỉ mong ông Thanh khỏi bệnh để lo cho dân được nhiều hơn” - ông Tám nói.

Bà Huỳnh Thị Hoài Quyên (ngụ quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cũng rất quan tâm đến tình hình sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh. “Mọi người dân ở Đà Nẵng đều không nề hà chuyện phải đi xa thêm vài bước. Thậm chí, nhiều người chấp nhận hiến tủy chữa bệnh cho ông Thanh” - bà Quyên bộc bạch.

Theo ông Trần Ngọc Thạnh, Giám đốc BV Đà Nẵng, BV đã bố trí mọi cơ sở vật chất, nhân sự để bảo đảm điều kiện chăm sóc cho ông Nguyễn Bá Thanh. “Nếu thương anh Thanh thì mọi người hãy để ảnh nghỉ ngơi, tịnh dưỡng sau một quãng đường bay khá dài. Đến khi nào anh ấy khỏe lại, được sự đồng ý của người nhà, BV sẽ sắp xếp cho những ai có nhu cầu vào thăm hỏi” - ông Thạnh nói.

Lúc 17 giờ ngày 9-1, tại trụ sở Thành ủy TP Đà Nẵng đã diễn ra cuộc họp giữa lãnh đạo TP Đà Nẵng, các ban - ngành liên quan cùng đoàn công tác của Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe trung ương về công tác chuẩn bị trước giờ đón ông Nguyễn Bá Thanh trở về chữa bệnh.

Theo một nguồn tin, ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng, đang dự Hội nghị Trung ương 10 tại Hà Nội đã quay về Đà Nẵng chủ trì cuộc họp. Đoàn công tác của Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe trung ương do ông Nguyễn Quốc Triệu dẫn đầu cũng đã bay từ Hà Nội vào Đà Nẵng. Vừa xuống sân bay, đoàn đi thẳng tới cuộc họp.

Cuộc họp chỉ diễn ra trong khoảng 30 phút. Ngay sau đó, ông Thọ cùng ông Triệu và đoàn công tác đã về nhà khách số 8 Bạch Đằng (Văn phòng Trung ương Đảng).

“Cầu mong mọi sự tốt lành...”

Từ 19 giờ ngày 9-1, tại cổng số 2 Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng, hàng trăm người dân đã kéo đến rất đông quanh khu vực này để đón đợi thông tin ông Nguyễn Bá Thanh trở về. Bà Nguyễn Thị Hằng, một người dân ở TP Đà Nẵng, cho biết đến hôm nay đã là đêm thứ tư bà tới đây để đợi chờ. “Tôi cũng như bao người dân khác rất muốn biết thông tin về ông Nguyễn Bá Thanh. Chúng tôi cầu mong mọi sự tốt lành đến với ông” - bà Hằng nói.

Hoàng Dũng - Quang Tám - Bích Vân - Quang Vinh