Chiều 12-5, Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến, Phó Tư lệnh Quân khu V (Bộ Quốc phòng), cho biết đã có quyết định cho Công ty TNHH Tiến Thanh dừng khai thác đất tại khu vực Nghĩa trủng Nghi An - Gò Đồ ở núi Phước Tường (phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng). Riêng việc xây dựng thao trường huấn luyện và bố trí khu vực doanh trại của các đơn vị quân khu trên khu vực không ảnh hưởng đến mồ mả thì vẫn được tiến hành.

Người dân xây dựng lại một vài ngôi mộ bị múc dở 	Ảnh: ĐÌNH ĐÔNG
Người dân xây dựng lại một vài ngôi mộ bị múc dở Ảnh: ĐÌNH ĐÔNG

Theo ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP Đà Nẵng, Công ty TNHH Tiến Thanh ký hợp đồng với Cục Hậu cần (Quân khu V) san ủi, cải tạo mặt bằng thao trường kho kỹ thuật tại khu vực Nghĩa trủng Nghi An - Gò Đồ (đất do Quân khu V quản lý). Gần đây, người dân phản ánh trong quá trình san ủi, công ty này đã lấn sâu, múc “nhầm” 400 ngôi mộ trong khu nghĩa trang Nghi An, đem đi bán vật liệu san lấp mặt bằng đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Nhận được thông tin, lãnh đạo TP Đà Nẵng cùng Sở TN-MT và lãnh đạo Quân khu V đã đến kiểm tra thực tế hiện trường.

Công ty Tiến Thanh thi công tại khu vực mồ mả đã tồn tại lâu đời. Ngoài việc khai thác quá sâu so với quy định (dao động tối thiểu là 2 m cho đến hơn 5 m), công ty còn chuyển đất thừa ra khỏi khu vực san ủi khi chưa được phép của UBND TP.  Vì vậy, UBND TP Đà Nẵng đề nghị Quân khu V cho dừng mọi hoạt động san ủi tại đây, giữ nguyên hiện trạng để kiểm tra; đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra việc khai thác đất đồi khi chưa được sự cho phép của UBND TP.

Ngoài ra, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng giao Sở TN-MT xem xét xử lý vi phạm của Công ty Tiến Thanh; giao các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh làm rõ những vấn đề liên quan đến khu mồ mả.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến, khu vực đang cải tạo đất có mồ mả. Do không có người chăm sóc nên các phần mộ không hiện rõ trên mặt đất. Tại hiện trường, có 10 ngôi mộ bị múc dở đã được cải táng và chôn cất lại, riêng con số 400 ngôi mộ mà người dân cho rằng đã múc đổ đi nơi khác thì cần xác minh, điều tra kỹ mới biết con số chính thức.

Trong văn bản gửi UBND phường Hòa Phát, Công ty Tiến Thanh cho biết đơn vị thi công theo mốc giới đã được Cục Hậu cần bàn giao. “Chúng tôi không biết và cũng không thấy dấu tích mồ mả” - lãnh đạo Công ty Tiến Thanh thanh minh.

Hiện UBND phường Hòa Phát đã đề xuất xây bờ kè bảo vệ những ngôi mộ còn lại, đồng thời đề nghị hỗ trợ kinh phí để tôn tạo. Riêng số mộ đã bị múc đi thì đành phải xây lại mộ gió.

Nơi an táng của các nghĩa binh

Ông Ngô Đằng (83 tuổi, Chủ tịch Hội đồng Chư phái tộc làng Nghi An) cho biết hơn 10 ngày trước, khi nghe bà con phản ánh, ông lên kiểm tra thì phát hiện khoảng 400 ngôi mộ đã bị múc đi nơi khác, mất dấu. Nghĩa trủng Nghi An - Gò Đồ tồn tại gần 100 năm nay, là nơi an táng của nhiều nghĩa binh Nguyễn Tri Phương (hy sinh khi quân Pháp tấn công thành Thái Phiên) cùng cán bộ chiến sĩ thuộc Trung đoàn 96 (hy sinh trong trận cầu Bà Điếc) và nhiều phần mộ người dân trong vùng. Sau khi đất nước thống nhất, khu vực này thuộc Quân khu V quản lý nên người dân chỉ được phép ra vào khi có giấy giới thiệu của UBND phường Hòa Phát. Khi mồ mả bị Công ty TNHH Tiến Thanh xâm hại, người dân không hề hay biết.

Hoàng Dũng - Đình Đông