Ông Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - và lãnh đạo các bộ, ngành chủ trì cuộc họp báo

Ông Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - và lãnh đạo các bộ, ngành chủ trì cuộc họp báo

Sáng 18-1, Tiểu ban tổ chức phục vụ Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã tổ chức họp báo và khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XII.

Chủ trì phiên họp báo, ông Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - cho biết Đại hội XII diễn ra từ 20 đến 28-1 tại Hà Nội sẽ đánh giá việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XI và nhìn lại chặng đường 30 năm đổi mới đất nước, xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp phát triển đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong 5 năm tới. Chủ đề của Đại hội XII là: “Tăng cường xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh toàn dân tộc và dân chủ xã hội chủ nghĩa; đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hoà bình, ổn định; phấn đấu sớm đưa Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại”.

Đại hội lần này sẽ thảo luận, thông qua các văn kiện quan trọng: Báo cáo Chính trị của Ban chấp hành Trung ương khoá XI; Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011-2015 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020; Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương khoá XI; Báo cáo Về tổng kết việc thi hành Điều lệ Đảng khoá XI và đề xuất bổ sung, sửa đổi Điều lệ Đảng (nếu có); Báo cáo việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khoá XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.

Điểm nổi bật là Đại hội XII là bầu Ban Chấp hành Trung ương khoá XII, cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng giữa hai kỳ Đại hội.

Theo ông Đinh Thế Huynh, tham dự Đại hội XII có 1.510 đại biểu đại diện cho hơn 4,5 triệu đảng viên; trong đó đại biểu đương nhiên 197 người là Uỷ viên Trung ương Đảng chính thức và dự khuyết khoá XI, chiếm tỷ lệ 13,05%; đại biểu được bầu tại các đại hội Đảng bộ trực thuộc Trung ương là 1.300 người (86,09%); đại biểu chỉ định là 13 người (0,86%).

Ông Đinh Thế Huynh: Công tác chuẩn bị Đại hội XII đã hoàn tất
Ông Đinh Thế Huynh: Công tác chuẩn bị Đại hội XII đã hoàn tất

Ban chấp hành Trung ương Đảng mời các nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng từ khoá II đến khoá VI; đại diện mẹ Việt Nam Anh hùng; nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sỹ, chức sắc tôn giáo, thanh niên tiêu biểu và các Uỷ viên Uỷ ban Kiểm tra Trung ương khoá XI đến dự Đại hội XII. “Công tác chuẩn bị Đại hội được Ban chấp hành Trung ương, trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư chỉ đạo chặt chẽ, đến nay đã hoàn tất” - ông Huynh nhấn mạnh.

Tham dự phiên họp báo, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân khẳng định thành tựu của mặt trận đối ngoại trong nhiệm kỳ XI là rất nổi bật trên cơ sở đường lối đối ngoại được kế thừa tại Đại hội XI và kế thừa qua các Đại hội trước đó và được phát triển lên. “Đảm bảo lợi ích tối cao của dân tộc, dựa trên cơ sở pháp luật quốc tế, bình đẳng, cùng có lợi, hòa bình độc lập, tự chủ, là thành viên có trách nhiệm nhằm góp phần giữ môi trường hòa bình, ổn định phát triển đất nước, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, nâng cao vị thế đưa các quan hệ đối ngoại đi vào chiều sâu, Việt Nam ngày càng thể hiện vai trò và có trách nhiệm trong các định chế đa phương, triển khai mạnh mẽ chủ trương định hướng chiến lược hội nhập quốc tế, trong đó định hướng hội nhập kinh tế quốc tế là trọng tâm”- ông Quân nhấn mạnh.

Theo ông Hoàng Bình Quân, thành tựu lớn của đối ngoại nhiệm kỳ XI đã góp phần rất quan trọng giữ được môi trường hòa bình, ổn định, tạo điều kiện cho sự phát triển của đất nước. Mặc dù tình hình rất phức tạp nhưng Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã tăng cường quan hệ với kiên trì nguyên tắc, linh hoạt sách lược, kiên quyết kiên trì bảo vệ chủ quyền, giương cao ngọn cờ hoà bình và công lý, chủ trương giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình theo đúng luật pháp quốc tế. Thiết lập quan hệ đối tác lâu dài, ổn định với các nước láng giềng, các nước lớn, 15 đối tác chiến lược, 10 đối tác toàn diện. “Tổng Bí thư đã thăm Trung Quốc, Nhật Bản và đặc biệt là Mỹ - mở ra không gian hợp tác rộng lớn hơn cho Việt Nam. Trong hội nhập kinh tế quốc tế, rất nỗ lực kết thúc Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh Châu Âu (EU), FTA với Hàn Quốc, kết thúc TPP (Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương), tham gia có trách nhiệm, hiệu quả trọng các định chế quốc tế” - ông Quân chia sẻ.


Ông Hoàng Bình Quân: Đại hội XII đã nhận được 156 điện thư chúc mừng

Ông Hoàng Bình Quân: Đại hội XII đã nhận được 156 điện thư chúc mừng

Cũng theo ông Quân, công tác đối ngoại Đảng 5 năm qua cũng góp phần vào thành tựu của đối ngoại nhà nước. Cụ thể, Đảng Cộng sản Việt Nam đã có quan hệ với 228 chính đảng/112 nước trên khắp các châu lục. Đưa quan hệ Đảng đi vào thực chất, chiều sâu, làm cơ sở cho quan hệ của Việt Nam đi vào chiều sâu. “Đến thời điểm này đã có 156 thư điện của các chính đảng/172 nước gửi chúc mừng Đại hội XII. “Kỷ lục” tốt đẹp ở Đại hội XI năm 2011 có 120 thư điện chúc mừng, nhiều nhất trong lịch sử Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam” – ông Quân cho biết.

Nhân dịp Đại hội XII, Đảng Cộng sản Việt Nam đã có Thư Thông báo chính thức về việc tổ chức Đại hội tới các chính đảng, các tổ chức và bạn bè quốc tế. Đảng Cộng sản Việt Nam mời Đoàn ngoại giao, đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam đến dự Phiên khai mạc và Phiên bế mạc của Đại hội.

Trả lời câu hỏi của báo chí về các định hướng lớn, ưu tiên của đối ngoại của Đảng trong khoá XII, Trưởng Ban Đối ngoại Hoàng Bình Quân khẳng định: “Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam nhất quán và kế thừa trong quan hệ đối ngoại, coi trọng quan hệ láng giềng, các nước trong khu vực, với các nước lớn và quan trọng”.

Trong khi đó, trả lời báo chí về nét mới, nổi bật trong các văn kiện Đại hội XII và Đại hội này có phải khởi đầu cho một công cuộc đổi mới lần thứ 2, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập báo Nhân dân Thuận Hữu nói: “Chủ đề Đại hội có bổ sung một số điểm mới, cùng với phát huy sức mạnh toàn dân tộc thì điểm mới của Đại hội là phát huy dân chủ XHCN. Cùng với bảo vệ vững chắc thì có giữ vững môi trường hòa bình. Không nêu mốc thời gian nào sẽ trở thành nước công nghiệp hiện đại”.

Theo ông Hữu, kết cấu văn kiện được chia ra 15 phần tương đương với 15 lĩnh vực để tiện theo dõi, khái quát. Đáng chú ý, về kinh tế sẽ tích cực đổi mới mô hình tăng trưởng, hoàn thiện thể chế phát triển kinh tế thị trường XHCN, nâng cao thống nhất nhận thức trong toàn Đảng về kinh tế thị trường XHCN.

Ông Thuận Hữu: Quốc phòng - an ninh là nhiệm vụ rất quan trọng
Ông Thuận Hữu: Quốc phòng - an ninh là nhiệm vụ rất quan trọng

Còn về quốc phòng - an ninh được xem là nhiệm vụ rất quan trọng, nêu lên điểm mới về nhận thức, mục tiêu, giải pháp bảo vệ Tổ quốc, xây dựng lực lượng Công an, Quân đội nêu cao xây dựng sức mạnh dân tộc và thời đại.

Đáng chú ý về xây dựng Đảng, văn kiên tập trung vào phát huy mạnh mẽ nguồn lực, tiềm năng sáng tạo của nhân dân, tôn trọng các điểm khác biệt nhưng không trái lợi ích quốc gia dân tộc; tiếp tục kiên trì thực hiện Trung ương 4; chống suy thoái chính trị và tư tưởng đạo đức.

“Đại hội XII có đổi mới lần 2 không thì tôi xin nói 30 năm đổi mới đất nước đã thu được thành tựu quan trọng và Đại hội XII tiếp tục 30 năm đổi mới”- ông Hữu chia sẻ.

Trả lời câu hỏi của báo giới về việc thời gian qua, trên nhiều trang mạng xã hội có nêu cụ thể 4 chức danh chủ chốt hay còn gọi là “Tứ trụ”, xin bình luận điều này, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: “Không nên căn cứ thông tin trên mạng để suy diễn công tác nhân sự. Đại hội XII công tác nhân sự được thể hiện dân chủ nghiêm túc, đúng quy trình, sẽ được công bố sau khi có đúng quy trình”.


Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Không nên căn cứ theo thông tin trên mạng để suy diễn về công tác nhân sự Đại hội XII

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Không nên căn cứ theo thông tin trên mạng để suy diễn về công tác nhân sự Đại hội XII

Về dự thảo quy chế làm việc, quy chế bầu cử có gì mới và số lượng Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính cho hay đây mới là dự thảo, khi nào trình Đại hội biểu quyết thông qua mới có giá trị. Theo dự thảo, số lượng Ban chấp hành dự kiến theo phương án Ban chấp hành Trung ương đã thông qua 180 Ủy viên chính thức 20 Ủy viên dự khuyết.

Về việc ứng viên rút khỏi danh sách được giới thiệu để Đại hội bầu vào Ban chấp hành Trung ương khóa mới, ông Mai Văn Chính khẳng định: “Theo quy chế, Đoàn Chủ tịch đề xuất để Đại hội quyết định xem xét có được rút hay không”.

Trả lời tiếp về câu hỏi, Đại hội XII có tổng kết công cuộc 30 năm đổi mới, có sửa đổi Điều lệ không, có sửa đổi Quyết định 244 về Quy chế bầu cử trong Đảng (Quy chế 244), ông Mai Văn Chính nói: “Điều lệ Đảng mới được Đại hội XI thông qua, thời gian thi hành chưa dài, nhiều điều khoản còn thêm thời gian để thực hiện, vướng mắc chủ yếu do nguyên nhân chủ quan tức là tổ chức thi hành điều lệ chưa nghiêm. Vướng mắc để bổ sung thì không nhiều. Ban chấp hành Trung ương sẽ trình Đại hội xem xét có sửa hay không cũng như Quy chế làm việc và Quy chế bầu cử, kể cả Quy chế 244. Khi Đại hội quyết định chúng tôi sẽ công bố”.

Sáng 28-1 sẽ công bố kết quả bầu nhân sự Đại hội XII

Trao đổi bên lề với báo chí sau họp báo, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Lê Quang Vĩnh giải thích theo điều lệ, Đại hội Đảng là cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng, Ban Chấp hành Trung ương là cơ quan lãnh đạo của Đảng giữa hai kỳ Đại hội.

Ông Lê Quang Vĩnh - giữa - tại cuộc họp báo về Đại hội XII
Ông Lê Quang Vĩnh - giữa - tại cuộc họp báo về Đại hội XII

"Ngày 27-1, Đại hội sẽ bầu Ban chấp hành Trung ương. Cùng ngày Ban chấp hành Trung ương sẽ họp phiên thứ nhất để bầu Bộ Chính trị, và bầu Tổng Bí thư trong số các Uỷ viên Bộ Chính trị mới, bầu Uỷ ban Kiểm tra Trung ương và Chủ nhiệm uỷ ban này. Sau khi bầu sẽ báo cáo Đại hội, sau đó sẽ cung cấp thông tin cho báo chí" - ông Lê Quang Vĩnh nói.

Theo ông Vĩnh, Ban Chấp hành họp không phải đã xong xuôi, mà phải ra Đại hội mới quyết định và kết quả họp của Ban chấp hành Trung ương phải được báo cáo trước Đại hội, theo nguyên tắc công nhận nội bộ phải xong mới ra được bên ngoài. Như vậy, sáng ngày 28-1 sẽ công bố kết quả bầu nhân sự của Đại hội XII.

Bài và ảnh: Thế Dũng