Sang Angola lao động, 1 người VN tử vong

Tin mới

13/04/2013 19:36

(NLĐO) - Nạn nhân là anh Phan Văn Sơn (xã Hưng Tây, Hưng Nguyên, Nghệ An) sau 14 tháng sang Angola làm việc “chui” thì bị tử vong. Gia đình không biết xoay trở đâu ra 700 triệu đồng để đưa thi thể người thân về nước, trong khi khoản nợ 6.000 USD chưa trả xong.

Cuối năm 2011, anh Sơn được người quen giới thiệu đi làm việc  ở Angola với  hứa hẹn thu nhập 1000 USD/tháng.
 
Chị Nguyễn Thị Mai, vợ anh Sơn kể lại: “Vợ chồng tui bàn bạc đi một chuyến xuất khẩu lao động sang Angola để lấy tiền về trả nợ và làm ăn. Ban đầu, người ta nói phải đóng số tiền 6.100USD chi phí ban đầu để làm thủ tục. Họ nói sang đó sẽ bố trí công việc xây dựng, gia đình tui phải thế chấp sổ đỏ để vay mượn 6.000USD đặt cọc cho chủ thầu”.
 

Chị Nguyễn Thị Mai – vợ anh Sơn khóc ngất lên ngất xuống khi nghe tin chồng mất
 
Chị Mai không thể nào ngờ, sáng hôm qua, 12-4,  bạn cùng làm với anh Sơn ở Angola gọi điện về báo anh đã tử vong. Lý do anh Sơn chết được cho là đột tử. “Gia đình chỉ nghe báo thế thôi, chứ không biết rõ nguyên nhân ra sao. Chồng tôi vốn là người khỏe mạnh, sức khỏe không có gì bất thường, sao chết đơn giản thế?” - chị Mai nức nở.
 
Bà Nguyễn Thị Kính (70 tuổi), mẹ anh Sơn khi nhận được hung tin đã  khóc đến khô cả nước mắt: “Hôm đầu tháng trước nó gọi điện về bảo là có dành được ít tiền, cuối tháng này sẽ gửi về cho tui chữa bệnh. Rứa mà dừ… Trước khi đi làm vay mượn đã trả hết nợ mô, dừ hắn mất cũng chưa đưa được xác về với vợ con và gia đình… Người ta bảo để đưa được thi thể về nước cũng phải mất hơn 700 triệu đồng. Giờ có bán đất, bán vườn đi thì cũng không đủ, lấy đâu ra từng ấy tiền (?) Mất trên đất khách quê người hồn bên đó mà xác cũng chưa về với gia đình…” .
 

Hai cháu Linh (10 tuổi) và Trang (4 tuổi) trước ban thờ và di ảnh bố mất tại Angola

Anh Sơn mất đi để lại nỗi đau, gánh nặng cho một gia đình nghèo. Hai con của anh, cháu lớn 10 tuổi, cháu nhỏ 4 tuổi  đứng trước ban thờ cha, chưa đủ lớn để cảm nhận hết nỗi đau mất cha nơi đất khách quê người.
 
Hiện gia đình đang nhờ chính quyền, cơ quan chức năng hỗ trợ,  tìm cách sớm đưa thi thể anh Sơn về nước.

Trước đó, ngày 5-4, thi thể của hai lao động Việt Nam tử nạn ở Angola do sốt rét ác tính là anh Nguyễn Đức Cao (SN 1988), trú tại xóm 7, xã Nghi Kim, TP Vinh và anh Nguyễn Công Nguyên (SN 1984), trú tại phường Nghi Hòa, TX Cửa Lò (Nghệ An) đã được đưa về quê nhà an táng.

 

Tin - ảnh: Gia Tân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI