Sao phải giải trình?

Tin mới

12/10/2014 22:56

Phát biểu công khai của bà Phạm Khánh Phong Lan (Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM) về đấu thầu thuốc tại phiên họp toàn thể lần 9 của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội (diễn ra từ ngày 25 đến 27-9 ở Hà Nội) đang gây ra những phản ứng nhiều chiều từ dư luận.

Theo bà Lan, có hai kẽ hở trong đấu thầu thuốc hiện nay. Thứ nhất: Việc cấp giấy phép nhập khẩu chuyến cho các loại thuốc của Bộ Y tế còn lỏng lẻo. Bộ Y tế quy định cấp giấy phép nhập khẩu chuyến cho các bệnh viện đối với những hoạt chất chưa có số đăng ký hoặc đã có số đăng ký nhưng chưa đáp ứng đủ nhu cầu điều trị. Vậy sao lại cấp cho thuốc H-capita với hoạt chất Capecitabine đã có các số đăng ký cả nội và ngoại nhập trên thị trường, khả năng cung ứng thì không thiếu nếu không muốn nói là thừa. Mặt khác, cấp giấy phép nhập chuyến phải đúng, tránh tình trạng để các công ty né làm số đăng ký vì chờ lâu hơn, khó hơn mà chuyển sang nhập chuyến.

Thứ hai, Bộ Y tế hướng dẫn thuốc dự thầu phải vượt qua vòng kỹ thuật mới đến vòng đấu giá rẻ nhất. Thực tế, hầu như mọi loại thuốc đều vượt qua vòng kỹ thuật vì thang điểm kỹ thuật chưa đủ tạo sự phân biệt, không hề có tiêu chí chất lượng điều trị. Kết quả là rất nhiều loại thuốc giá rẻ trúng thầu, kéo theo nhiều quan ngại về chất lượng trong điều trị.

Bà Lan chỉ đơn giản đề nghị Bộ Y tế có giải pháp khắc phục, đặc biệt trong quá trình xây dựng thông tư hướng dẫn Luật Đấu thầu mới, để có thuốc chất lượng với giá hợp lý.

Là đại diện của hàng triệu cử tri phát biểu quan điểm trước một việc nóng bỏng mà dư luận quan tâm thì có gì là lạ, huống hồ là việc liên quan tới chuyên môn của mình. Bà Lan đang là phó giám đốc sở y tế của một thành phố lớn nhất nhì cả nước, đã có học hàm học vị PGS-TS về lĩnh vực y dược.

Cái rất lạ là sau những phát biểu của bà Lan, Chánh Văn phòng Bộ Y tế Nguyễn Xuân Trường có công văn gửi UBND TP HCM đề nghị chỉ đạo Sở Y tế báo cáo và giải trình về các nội dung phát biểu không chính xác, không phù hợp của bà Lan để tránh gây hiểu sai, tạo bức xúc dư luận xã hội, làm ảnh hưởng đến uy tín, công tác của ngành y tế đối với hoạt động đấu thầu, cung ứng thuốc.

Nếu đây chỉ là “chỉ đạo” riêng của ông Trường thì dư luận xin hỏi là ông có đủ thẩm quyền hay không để đề nghị UBND một thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo cấp dưới báo cáo và giải trình? Chưa nói đến việc đối tượng báo cáo và giải trình là một đại biểu Quốc hội?

Còn, nếu ông Trường đại diện Bộ Y tế thì dư luận có quyền hỏi Bộ Y tế sao không tập trung lý giải thực hư chuyện này ra sao mà lại sốt sắng “chất vấn ngược” ý kiến của đại biểu Quốc hội?

Lương Duy Cường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI