Sập bẫy “bán hàng lương cao”

Tin mới

15/04/2017 22:28

Bị bán sang Trung Quốc cho đàn ông nước này lấy làm vợ, cuộc đời của nhiều cô gái vùng cao ở Quảng Nam trở thành những tấn bi kịch

Lần theo địa chỉ trong bản cáo trạng từ tòa án, chúng tôi tìm đến nhà chị em Pơloong Thịnh (SN 1992) - Pơloong Thảo (SN 1996), con ông Pơloong Thơ ở thôn Pà Xua, xã Ta Bhing, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. Trong căn nhà xập xệ sát bên Quốc lộ 14D, một bé gái trạc 3 tuổi đứng trước cửa sổ nhìn chúng tôi với vẻ mặt đầy sợ hãi.

Bi kịch gia đình

Nghe tiếng người lạ, bà Pơloong Xuân, em ruột ông Pơloong Thơ, ở nhà đối diện vơ vội chiếc nón lá rách chạy sang. Bà Xuân cho biết từ khi 2 cô con gái bị lừa bán sang Trung Quốc, ông Thơ lao vào rượu từ sáng đến chiều, khi nào say không biết gì mới lần mò về nhà.

Ông Thơ có 4 người con, Thịnh và Thảo là 2 cô gái út. Tháng 3-2013, chị em Thịnh, Thảo bị Lương Thị Khuyên (SN 1992; ngụ xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) và một số người đến nhà rủ ra phía Bắc “bán hàng lương cao” nhưng sau đó đưa sang Trung Quốc bán cho đàn ông lấy làm vợ. “Từ khi chị em Thịnh bị người ta bán đi, anh Thơ thay đổi hẳn, suốt ngày chỉ tụ tập rượu chè, không thiết làm ăn gì hết” - bà Xuân rầu rĩ.

Pơloong Thịnh bỏ đi, đứa bé gái lên 3 con của cô và người “chồng” Trung Quốc được bà Pơloong Xuân chăm sóc
Pơloong Thịnh bỏ đi, đứa bé gái lên 3 con của cô và người “chồng” Trung Quốc được bà Pơloong Xuân chăm sóc

Bà Xuân cho biết cuộc đời Thịnh là chuỗi những tháng ngày cơ cực. Sinh ra trong gia đình nghèo, cô không được học hành đến nơi đến chốn. Lớn lên, Thịnh lấy chồng, sinh được 2 con. Khi cô bị bán thì người chồng bỏ đi, để lại 2 đứa con cho ông Thơ.

Sau khi bị bán sang Trung Quốc cho một người đàn ông lấy làm vợ, do cuộc sống quá khổ cực lại bị gia đình nhà chồng hiếp đáp nên Thịnh tìm cách bỏ trốn. Năm 2014, cô trở về quê trong sự ngỡ ngàng của gia đình và người dân địa phương. Lúc này, Thịnh đang mang cốt nhục của người đàn ông Trung Quốc. Đứa bé đứng bên cửa sổ mà chúng tôi gặp lúc đến nhà chính là con Thịnh với người đàn ông này.

Bà Xuân cho biết Thịnh rời gia đình đi đâu không rõ đã hơn nửa năm nay, không hề ngó ngàng gì đến 3 đứa con. Riêng Thảo, từ khi bị bán đến nay, cô không một lần liên lạc với gia đình. “Giờ chúng tôi không biết Thảo còn sống hay đã chết. Gia đình xem như đã mất một đứa con” - bà Xuân buồn bã.

Rời thôn Pà Xua, chúng tôi ngược về Bến Giằng, tìm đến nhà A Toanh Nooi (SN 1992) ở thôn Pà Dồn, xã Cà Dy, huyện Nam Giang. Hoàn cảnh gia đình Nooi cũng bi kịch không kém. Cùng thời điểm với chị em Thịnh - Thơ, Nooi cũng bị Lương Thị Khuyên lừa bán sang Trung Quốc.

Chị A Toanh Niu, chị gái Nooi, kể lại hôm cô bị lừa bán, cả gia đình đang đi làm rẫy. “Nooi gọi điện thông báo đã đi Nghệ An bán hàng lương cao, ngờ đâu đó là một trong những cuộc gọi cuối cùng. Những ngày sau, khi đã bị bán sang Trung Quốc, Nooi bị người ta ép gọi về nhà đòi đưa sang 100 triệu đồng để chuộc mạng” - chị Niu uất ức.

Nghèo khó, làm không đủ ăn lấy đâu ra 100 triệu đồng, gia đình Nooi đành trình báo cơ quan chức năng nhưng từ đó đến nay không liên lạc được với cô. Quá đau buồn, mấy tháng sau ngày Nooi mất tích, cha Nooi là ông A Toanh Nơng đổ bệnh rồi mất. Mẹ Nooi, bà Pơloong Acrăc, nửa mê nửa tỉnh, suốt ngày nói huyên thuyên một mình.

Lục giở trong tủ, chị Niu lấy ra bức ảnh chụp Nooi cùng mấy chị em trong nhà nhờ chúng tôi đưa lên báo, hy vọng có người xem được sẽ giúp cô tìm về nhà. “Nhiều người khuyên làm ảnh thờ cho Nooi nhưng gia đình không biết em còn sống hay đã chết. Chúng tôi chờ vài năm nữa, nếu em không về thì mới lập gian thờ” - chị rơm rớm nước mắt.

Tủi hổ, ê chề

Cách nhà Nooi không xa, chúng tôi tìm gặp Kaphu Don (SN 1990, ngụ thôn Pà Dồn) giữa buổi trưa tháng tư nhạt nắng. Dù liên tục trải qua những bi kịch, tủi hổ nhưng gái một con Kaphu Don vẫn đẹp như bông hoa rừng vừa chớm nở trên những nẻo đường mà chúng tôi vừa đi qua.

“Em không muốn nhắc lại, không muốn nhớ những gì đã xảy ra với cuộc đời mình nữa” - nhìn xa xăm về phía núi, Don lảng tránh ánh mắt chúng tôi nhưng rồi cô bắt đầu kể về cuộc đời mình khi được thuyết phục. Oái oăm thay, người lừa đưa Don đi bán lại chính là nạn nhân Pơloong Thảo!

Chị A Toanh Niu cùng tấm ảnh chụp cô em gái A Toanh Nooi (ngồi, bên trái)
Chị A Toanh Niu cùng tấm ảnh chụp cô em gái A Toanh Nooi (ngồi, bên trái)

Don kể vào tháng 5-2013, cô cùng Zơrâm Thúy (SN 1997, ngụ thôn Pà Dồn) xuống TP Đà Nẵng xin việc làm. Khi 2 cô gái vùng cao ngơ ngác nơi phố thị chưa xin được việc thì Thảo gọi điện rủ Don đi “bán hàng lương cao” ở Nghệ An.

“Trên chuyến xe khách, em và Thúy bị đưa ra Bắc rồi sang Trung Quốc khi nào không hay. Lúc tỉnh dậy, nghe tiếng xí lô xí là, tụi em mới biết mình đã bị đưa sang Trung Quốc. “Đầu nậu” mua em và Thúy là cặp vợ chồng Nông Thị Bé (SN 1984; quê xã Hòa Sơn, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn - PV) - Li Xue Liang (SN 1968; ngụ tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc). Những ngày ở nhà Bé chờ đàn ông đến xem mặt, tụi em khóc hết nước mắt. Vài ngày sau, Thúy được một người mua về làm vợ” - Don nhớ lại.

Don cho biết sau thời gian định thần lại, cô liền nghĩ kế đưa cặp vợ chồng Trung Quốc vào tròng. Cô gái mới học hết lớp 2 giả vờ ngoan ngoãn, nói với vợ chồng Bé đừng bán mình vội, hãy đưa cô về quê để cô thuyết phục thêm nhiều cô gái khác.

Tin lời, vợ chồng Bé đưa Don về Việt Nam mà không hề hay biết cô đã bí mật mượn điện thoại liên hệ với công an chờ sẵn để bắt cặp vợ chồng kẻ buôn người này khi vừa tới Bến xe Đà Nẵng. Thực tế, cuộc trở về của Don không hề đơn giản. Cô từng bị công an bên Trung Quốc bắt giữ, giam cầm cùng với vợ chồng Bé gần 1 tháng trong tù.

Trở về nhà, Don ngỡ rằng mình gặp may mắn nhưng cuộc đời cô không phẳng phiu như thế. “Em bị thanh niên trong làng trêu ghẹo, nói bị bán sang Trung Quốc làm gái. Em đi xin việc làm cũng gặp khó khăn. Khi em trở về một mình, nhiều người trong làng lại nghĩ chính em đã lừa bán Thúy. Hơn một năm sau, khi Thúy trở về, em mới được minh oan. Có lúc em đã nghĩ đến cái chết để giải thoát cuộc đời mình. Thực sự những tháng ngày đó, em sống không bằng chết…” - Don tức tưởi.

Thế rồi, Don quyết định rời quê xuống Đà Nẵng kiếm việc làm để không còn ai biết về cuộc đời mình nhưng số phận lại đẩy đưa cô vào một ngõ tối khác. Cô quen một người đàn ông và có thai với người này mà không hề biết gã ta đã có gia đình. Người đàn ông bất lương sau đó vin cớ Don từng bị bán sang Trung Quốc để ruồng bỏ cô.

Trở về nhà sinh con, bi kịch chưa chịu dừng lại khi Don bị đau ruột thừa phải đi mổ. Con bò được chính quyền địa phương hỗ trợ làm kế sinh nhai buộc phải bán đi. Hiện tại, Don muốn kiếm một công việc để có tiền nuôi con nhưng với trình độ lớp 2 của cô, điều đó thật sự rất khó khăn.

Ôm đứa con gái 13 tháng tuổi vào lòng, Don cất tiếng hát khiến chúng tôi ám ảnh và chua xót cho số phận người phụ nữ suốt quãng đường về: “Anh giờ phương xa, có hay biết rằng/ Mắt chị lệ rơi, nước sông cũng mặn/ Bao người đi qua, xót xa cho chị tôi/ Ầu ơ... Có con không chồng/ Ầu ơ... Ầu ơ...”.

Kẻ buôn người trở thành nạn nhân

Ngày 16-2, TAND tỉnh Quảng Nam tuyên phạt Lương Thị Khuyên 5 năm tù về tội “Mua bán người”. Khuyên là kẻ đã câu kết với nhiều tay buôn người khác lừa bán chị em Thịnh, Thảo và Nooi, Pơloong Bha (SN 1982) A Rất Thị Thuận (SN 1986; ngụ xã Chà Vàl, huyện Nam Giang) sang Trung Quốc.

Đáng nói là Khuyên sau đó bị một phụ nữ khác lừa bán cho một người đàn ông Trung Quốc, lấy làm vợ. Tháng 9-2016, không chịu nổi sự ức hiếp của gia đình chồng, Khuyên bỏ trốn về Việt Nam, bị công an bắt theo lệnh truy nã. Khi ra tòa, Khuyên đang mang thai 8 tháng với người đàn ông Trung Quốc.

Liên quan đến vụ án này, Lương Thị Mằn, Cụt Văn Yên, Cơ Lâu Nếp, Xên Văn Dần, Lương Thị Lan, Lữ Văn Chín, Lô Văn Việt, Cụt Văn Chơ đã bị bắt và đưa ra xét xử. Hiện Lữ Văn Khăm, La Thị Tim đang trốn, bị truy nã.

Bài và ảnh: TRẦN THƯỜNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI