Công trình Trung tâm giáo dục huyện Quế Phong, nơi xảy ra vụ sập giàn giáo khiến 5 người thương vong
Sáng ngày 1-11, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Huỳnh Thanh Cảnh, Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An, cho biết nguyên nhân dẫn đến vụ sập giàn giáo tại công trường xây dựng Trung tâm giáo dục huyện Quế Phong khiến 1 người chết, 4 người trọng thương là do hệ thống giàn giáo không đảm bảo an toàn, đơn vị thi công không tuân thủ các quy định an toàn trong xây dựng.

"Khi đơn vị thi công đổ bê tông phần mái cầu thang ngoài trời thì bị sập phần mái. Nguyên nhân là do hệ thống giàn giáo yếu, người ngồi trên mái đông, cộng với quá trình đầm gây rung nễn dẫn đến sập mái. Để xảy ra tai nạn lỗi chính thuộc về nhà thầu, ngoài ra bên giám sát thi công cũng phải chịu một phần trách nhiệm" - ông Cảnh khẳng định.
Được biết công trình trên do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty Cổ phần xây lắp Nghệ An, đơn vị tư vấn giám sát là công ty TNHH xây dựng thương mại Tất Thành.

Trước đó như Báo Người Lao Động đã đưa tin, vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 11 giờ ngày 29-10, tại công trường xây dựng Trung tâm giáo dục huyện Quế Phong ở xã Mường Noọc, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An. Vào thời điểm trên, một nhóm công nhân 5 người đang làm việc ở tầng 3 của tòa nhà thì giàn giáo sập khiến cả 5 người rơi xuống tầng 1. Hậu quả, 1 người tử vong tại chỗ, 4 người bị thương được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.
Phần mái bị sập trong vụ tai nạn

Nạn nhân tử vong được xác định là ông Nguyễn Văn Đồng (50 tuổi, trú tại xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An). Các nạn nhân bị thương gồm: ông Trần Hữu Minh (50 tuổi), anh Nguyễn Cảnh Cửu (29 tuổi) và anh Trần Văn Lâm (28 tuổi), cả 3 đều trú ở xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc và ông Nguyễn Đình Tâm (48 tuổi, trú xã Nghi Đồng, huyện Nghi Lộc). Hiện cả 4 người bị thương đang được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Nghệ An.

Sau khi vụ tai nạn xảy ra, ngày 30-10, Sở Xây dựng Nghệ An đã lập đoàn kiểm tra do Phó giám đốc Sở Xây dựng Huỳnh Thanh Cảnh trực tiếp có mặt tại hiện trường để điều tra nguyên nhân, đưa ra các biện pháp khắc phục.
Tin - ảnh: Đức Ngọc