Các nạn nhân của vụ sập giàn giáo dự án Formosa được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Kỳ Anh - Ảnh: Đức Ngọc

Các nạn nhân của vụ sập giàn giáo dự án Formosa được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh - Ảnh: Đức Ngọc

Đêm 25-3, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh-Xã hội tỉnh Hà Tĩnh, xác nhận một vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra vào khoảng 20 giờ cùng ngày tại cảng Sơn Dương nằm trong khu vực Dự án của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa) ở Khu kinh tế Vũng Áng (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) khiến nhiều người chết và bị thương.

Bà Phan Thị Liệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), khi trao đổi với Báo Người Lao Động vào 23 giờ 30 ngày 25-3 cho biết có hơn 30 người trong vụ tai nạn tại dự án Formosa được đưa vào bệnh viện cấp cứu, trong đó có nhiều người trong tình trạng nguy kịch.

Đến 0 giờ 45 ngày 26-3, tin từ Bệnh viện đa khoa huyện Kỳ Anh cho biết đã có thêm 2 nạn nhân nữa của vụ sập giàn giáo tử vong và số người bị thương là 18. Ngoài ra, lực lượng cứu hộ còn tìm thấy 2 nạn nhân tử vong trong đống đổ nát. Như vậy, số người chết trong vụ sập giàn giáo đã lên tới 14 người và ít nhất 18 người bị thương.

Lực lượng cứu hộ đang khẩn trương tiến hành công tác cứu hộ, cứu nạn các nạn nhân của vụ sập giàn giáo - Ảnh: ANTĐ
Lực lượng cứu hộ đang khẩn trương tiến hành công tác cứu hộ, cứu nạn các nạn nhân của vụ sập giàn giáo - Ảnh: ANTĐ

Theo bà Liệu, đến thời điểm 23 giờ 30, đã có 10 người tử vong do vết thương quá nặng. Trong số hơn 20 người bị thương, có nhiều người bị thương rất nặng sau khi sơ cứu đã được chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh để cấp cứu.

Ông Võ Kim Cự, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, cho biết tỉnh đã huy động tối đa mọi lực lượng có thể để tập trung giải cứu, cấp cứu các nạn nhân của vụ tai nạn.

Chính quyền tỉnh Hà Tĩnh đã huy động hàng trăm công an, quân đội, lực lượng tại chỗ để tháo dỡ giàn giáo bị sập, đào bới, tìm kiếm những người còn mắc kẹt dưới đống đổ nát. Hàng chục xe cấp cứu của Bệnh viện đa khoa tỉnh, huyện Kỳ Anh và các trung tâm y tế đã được huy động để ứng trực, chuyên chở các nạn nhân.

Hà Tĩnh đã huy động tối đa lực lượng để tìm kiếm, giải cứu các nạn nhân trong vụ sập giàn giáo - Ảnh: Facebook
Hà Tĩnh đã huy động tối đa lực lượng để tìm kiếm, giải cứu các nạn nhân trong vụ sập giàn giáo - Ảnh: Facebook

Bí thư kiêm Chủ tịch UBND tỉnh, các Phó Chủ tịch tỉnh và lãnh đạo các sở, ban ngành, đơn vị của tỉnh Hà Tĩnh đều đã tới hiện trường để trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả vụ tai nạn sập giàn giáo đặc biệt nghiêm trọng.

Trong khi đó, theo thông tin ban đầu, vụ tai nạn sập giàn giáo xảy ra khi công nhân của nhà thầu Samsung đang lắp giàn giáo thi công đúc giếng chìm để làm đê chắn sóng của cảng Sơn Dương.

Hàng trăm nhân viên y tế đã được huy động để cấp cứu các nạn nhân vụ sập giàn giáo - Ảnh: Đức Ngọc
Hàng trăm nhân viên y tế đã được huy động để cấp cứu các nạn nhân vụ sập giàn giáo - Ảnh: Đức Ngọc

Xác định ban đầu có khoảng hơn 30 người gặp nạn. Tuy nhiên, do tai nạn xảy ra vào lúc trên công trường rất đông công nhân đang làm việc nên chưa thể xác định được số người gặp nạn. Các lực lượng cứu hộ, cứu nạn vẫn đang khẩn trương nhất để tháo dỡ đống đổ nát, tìm kiếm nạn nhân.

0 giờ 30 phút, trao đổi với Báo Người Lao Động, bác sĩ Trần Thị Dung, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, cho biết hiện tại bệnh viện đang tiến hành cấp cứu cho 18 nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn sập giàn giáo. 18 người nhập viện đều trong tình trạng đa chấn thương, trong đó có 2 nạn nhân hiện đang trong tình trạng nguy kịch.

Được biết, ngày sau khi nhận được thông tin về vụ tai nạn sập giàn giáo, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cử ngay một đoàn bác sĩ với các chuyên gia đầu ngành về chấn thương, hồi sức cấp cứu vào tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ, đồng thời yêu cầu các đơn vị y tế tập trung mọi nguồn lực cấp cứu cho các nạn nhân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong.

Danh sách 18 người bị thương đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh:

1- Lê Văn Bình (41 tuổi, ngụ Triệu Sơn, Thanh Hóa)

2- Nguyễn Thái Đức (30 tuổi, Hà Tĩnh)

3- Hoàng Văn Tuân (Quỳ Hợp, Nghệ An)

4- Hoàng Đăng Thuận (28 tuổi, Nghệ An)

5- Nguyễn Văn Hoàng

6- Nguyễn Văn Sĩ (25 tuổi, Bố Trạch, Quảng Bình)

7- Phan Đăng Hiên (Nghệ An)

8- Trần Văn Bằng (46 tuổi, Thanh Hóa)

9- Phan Anh Dũng (23 tuổi, Bố Trạch, Quảng Bình)

10- Đàm Trung Hiếu (27 tuổi, Quảng Bình)

11- Nguyễn Đại Phong (24 tuổi, Bố Trạch, Quảng Bình)

12- Nguyễn Ngọc Sơn (23 tuổi, Quảng Bình)

13- Cao Xuân Hòa (34 tuổi, Nghĩa Đàn, Nghệ An)

14- Thái Đình Tài (Kỳ Anh, Hà Tĩnh)

15- Hoàng Văn Thụ (37 tuổi, Diễn Châu, Nghệ An)

16- Nguyễn Văn Quý (23 tuổi, Quảng Bình)

17- Nguyễn Thanh Bình (29 tuổi, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi)

18- Phạm Văn Xô (43 tuổi, Nghi Xuân, Hà Tĩnh)

Đức Ngọc