Sập giàn giáo tại Formosa: Họp báo kết thúc trong ngỡ ngàng

Tin mới

27/03/2015 23:13

Cuộc họp báo về vụ sập giàn giáo tại Formosa diễn ra chóng vánh, nhà thầu đến muộn nên nhiều vấn đề quan trọng chưa được làm rõ

Lúc 10 giờ ngày 27-3, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức họp báo về vụ sập giàn giáo tại dự án Formosa khiến 13 người chết, 28 người bị thương vào đêm 25-3. Tại cuộc họp, nhiều vấn đề được dư luận quan tâm như an toàn lao động; trách nhiệm của chủ đầu tư, đơn vị thi công, nhà thầu; có khởi tố vụ án hay không… được đặt ra.

Chờ điều tra

Trả lời câu hỏi của báo chí về trách nhiệm của nhà thầu trong công tác bảo đảm an toàn lao động, đặc biệt là trước khi tai nạn xảy ra, công nhân đã phát hiện giàn giáo rung lắc nên bỏ chạy nhưng chỉ huy công trường vẫn yêu cầu quay lại làm việc, ông Phạm Trần Đệ, Phó Ban Quản lý khu kinh tế Hà Tĩnh, cho rằng phải... chờ kết quả điều tra.

Hiện trường vụ tai nạn lao động làm 13 người chết, 28 người bị thương
Hiện trường vụ tai nạn lao động làm 13 người chết, 28 người bị thương

Cũng với trả lời “chờ điều tra” cho câu hỏi có khởi tố vụ án hay không, đại tá Nguyễn Văn An, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh, khẳng định: “Dấu hiệu hình sự ban đầu đang được xác minh. Sau khi kết thúc điều tra, nếu có đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì sẽ khởi tố vụ án”.

Đại diện nhà thầu cúi đầu xin lỗi

Đến tham dự cuộc họp báo muộn (lúc 10 giờ 50 phút), Trưởng đại diện Formosa tại Hà Tĩnh và đại diện nhà thầu Samsung C&T (đơn vị thi công) đã cúi đầu xin lỗi các nạn nhân và toàn thể người dân Việt Nam vì đã để xảy ra sự cố. Ông Chin Heng Ha, Giám đốc Văn phòng dự án Công ty Samsung C&T (nhà thầu chính tại cảng Sơn Dương), cho biết hệ thống giàn giáo sử dụng tại công trình bị tai nạn là một hệ thống hiện đại, nhập khẩu từ Thụy Điển. “Việc xảy ra sự cố là ngoài ý muốn, chúng tôi đang tích cực hợp tác để khắc phục hậu quả” - ông Chin Heng Ha nói

Về phía chủ đầu tư, ông Thái Chi Pháp, đại diện Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa, bày tỏ sự đau lòng sau khi sự cố xảy ra và “mong các đơn vị ban ngành chia sẻ”. Ông Pháp khẳng định chủ đầu tư sẽ yêu cầu các nhà thầu liên quan hỗ trợ tối đa cho nạn nhân bị thương và thiệt mạng.

Đến 11 giờ 30 phút, khi phóng viên các báo chưa kịp quay lại câu hỏi mà dư luận quan tâm cần được nhà thầu Samsung C&T trả lời thỏa đáng là giàn giáo có dấu hiệu rung lắc tại sao chỉ huy công trình không dừng thi công thì bất ngờ, người chủ trì thông báo kết thúc cuộc họp vì hết giờ khiến ai nấy ngỡ ngàng.

Các nạn nhân hồi phục tốt

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, sau 2 ngày điều trị, sức khỏe của 21 công nhân bị thương hầu hết tiến triển tốt. Trong đó, ông Trần Văn Bằng (46 tuổi, ngụ Thanh Hóa), 1 trong 4 nạn nhân bị thương nặng, dự kiến sẽ được chuyển ra Hà Nội điều trị. “Các bệnh nhân đã bắt đầu bình phục. Bệnh viện đang tập trung trang thiết bị, y bác sĩ để có thể điều trị cho bệnh nhân hồi phục trong thời gian sớm nhất” - bác sĩ Trần Thị Dung, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, cho biết.

Riêng 7 nạn nhân còn lại trong vụ sập giàn giáo đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) sức khỏe cũng đã bình phục. “Một số bệnh nhân chỉ cần thêm thời gian điều trị ngắn là có thể xuất viện” - bà Phan Thị Xuân Liễu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh, khẳng định.

Năm 2014, có 16 nhà thầu chính và phụ ở Formosa đã được kiểm tra, xử phạt gần 2 tỉ đồng, trong đó về an toàn lao động là hơn 700 triệu đồng. Riêng công trình của Công ty Samsung T&C, từ 2013 đến nay không có sai phạm về an toàn lao động.

 

Hỗ trợ người bị nạn

Sáng 27-3, bà Nguyễn Thị Thu Hồng, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, đã đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh thăm hỏi, động viên, trao tiền hỗ trợ cho các công nhân bị nạn trong vụ sập giàn giáo. Tại đây, bà Hồng đã trao cho mỗi trường hợp công nhân bị thương 3 triệu đồng từ Quỹ Tấm lòng vàng.

Bà Nguyễn Thị Thu Hồng trao tiền hỗ trợ cho thân nhân các công nhân đang nằm điều trị tại Bệnh viên Đa khoa Hà Tĩnh Ảnh: TTXVN
Bà Nguyễn Thị Thu Hồng trao tiền hỗ trợ cho thân nhân các công nhân đang nằm điều trị tại Bệnh viên Đa khoa Hà Tĩnh Ảnh: TTXVN

 

Sáng cùng ngày, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa Vũ Anh Tuấn đã đến trao 20 triệu đồng cho đại diện LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh để nhờ đơn vị này trao trực tiếp cho các công nhân bị thương trong vụ sập giàn giáo.

B.T.K

 

Bài và ảnh: HẢI VŨ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI