Trao đổi với phóng viên NLĐO, ông Đặng Quang Đạt - Giám đốc Công ty Cổ phần Sông đà 505 (đơn vị trực tiếp thi công công trình thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo ở thôn Păng Tiêng, xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng), người đang trực tiếp có mặt tại hiện trường để chỉ huy công tác cứu hộ - cho biết đến cuối giờ chiều 16-12, vẫn chưa tìm được cách tiếp cận 11 nạn nhân đang bị mắc kẹt trong hầm bị sập.

"Hiện công ty cũng như các lực lượng cứu hộ đang tiến hành khoan để bơm không khí vào, chứ chưa thể đưa lực lượng cứu hộ vào bên trong do vướng đá trong hầm" -ông Đạt cho biết.

Về cơ hội sống sót của 11 công nhân đang bị mắc kẹt trong hầm bị sập, ông Đạt bày tỏ: “Giờ chúng tôi cũng chỉ mong chờ, hy vọng điều kỳ diệu. Các lực lượng chức năng và công ty đang nỗ lực hết sức mình để làm sao nhanh chóng tìm được hướng tiếp cận nơi 11 anh chị em đang mắc kẹt để cứu hộ".

Vụ việc xảy ra lúc 7 giờ ngày 16-12, tại công trình nhà máy thủy điện Đạ Dâng-Đạ Chomo.

Sập hầm thủy điện ở Lâm Đồng: Mong chờ điều kỳ diệu với 11 nạn nhân

Thông tin ban đầu cho biết vào thời điểm sập hầm có 11 công nhân, cán bộ kỹ thuật đang làm việc bên trong hầm.

Địa điểm sập cách cửa hầm khoảng 400-500m, diện tích hầm bị sập khoảng 6m2 với hàng trăm mét khối đất đá.

Lực lượng chức năng có mặt ở hiện trường để giải cứu các nạn nhân mắc kẹt

Đưa bình dưỡng khí vào bên trong hầm thủy điện

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng đã điều động một lực lượng hùng hậu tới hiện trường để tìm kiếm cứu nạn. Đến trưa cùng ngày, lực lượng chức năng đang tích cực tìm cách đưa ôxy vào trong, đồng thời khẩn trương gia cố, ổn định vị trí bị sập để giải cứu các nạn nhân. Do vị trí sập cách xa cửa hầm và hiện đang có mưa nên công tác cứu hộ gặp khó khăn.

Sập hầm thủy điện ở Lâm Đồng: Mong chờ điều kỳ diệu với 11 nạn nhân

Lực lượng chức năng có mặt ở hiện trường để giải cứu các nạn nhân mắc kẹt

Đến khoảng 15 giờ, lực lượng chức năng gồm hàng trăm người vẫn đang tích cực khoan hầm để đưa không khí vào bên trong cho các nạn nhân. Tuy nhiên công tác cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn do khu vực này đang có mưa, lớp đất đá vùi lấp dày tới khoảng 15 m... Hiện cơ quan chức năng mới chỉ khoan được hơn 10 m. Theo một cán bộ Công ty cổ phần Sông Đà thì phải mất rất nhiều thời gian nữa mới đưa được các nạn nhân ra ngoài.

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác cứu hộ

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác cứu hộ

Lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm cách khoan xuyên bức tường đất đá sụp xuống đường hầm để đưa ống dẫn khí và đặt ống sắt cứng cho nạn nhân thoát ra ngoài. Hiện trời mưa rất lớn, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác cứu hộ, các xe chở dụng cụ cứu hộ vào hiện trường cũng gặp nhiều khó khăn. Lực lượng chức năng cũng đã huy động các thiết bị, phương tiện như máy phát điện, máy khoa công suất lớn đến hiện trường để phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn.

Một khối lượng đất đá lớn sập xuống chắn ngang miệng hầm 

Một khối lượng đất đá lớn sập xuống chắn ngang miệng hầm 

Đến 15 giờ vẫn chưa có tín hiệu nào của 12 người (thông tin ban đầu là 11 người) truyền ra ngoài. Bên ngoài hàng chục công nhân đứng dưới mưa, hết sức lo lắng cho đồng nghiệp.

Công trình thủy điện Đa Dâng - Đa Chomo với tổng công suất 22 MW, sản lượng điện trung bình hằng năm là 109,27 triệu kWh với tổng mức đầu tư hơn 475 tỉ đồng...

Tối 16-12, ông Nguyễn Duy Hải, Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương cho biết: Đến 19 giờ 30 phút ngày 16-12, lực lượng cứu hộ đã ép thành công 6 ống sắt đường kính khoảng 10 cm với tổng chiều dài 36 m, xuyên qua lớp đất đá đổ sập. Điều đáng mừng là đã nhận được tín hiệu tiếng người vọng lại qua đường ống. Trong đêm, lực lượng cứu hộ sẽ tiếp tục thông khí, nước có dưỡng chất vào bên trong cho các nạn nhân. Đồng thời tiếp tục tìm các phương án để đưa các nạn nhân ra ngoài.

Tin - ảnh: C. Nguyên