Sập mái công trình chi cục thuế, 2 công nhân thiệt mạng

Tin mới

03/09/2013 09:40

(NLĐO)- Mái tum công trình trụ sở làm việc của Chi cục thuế huyện Yên Dũng (tỉnh Bắc Giang) vừa đổ bê-tông xong thì xảy ra sự cố nghiêm trọng, đổ sập xuống khiến 2 công nhân tử nạn, 1 công nhân khác bị thương.

Hiện trường nơi xảy ra sự cố. Ảnh: CTV

Tìn từ Bộ Xây dựng ngày 3-9 cho biết vào lúc 10 giờ 30 phút ngày 30-8, khi mới đổ xong mái tum cầu thang tầng 5 công trình trụ sở làm việc Chi cục thuế huyện Yên Dũng (tỉnh Bắc Giang) thì xảy ra sự cố nghiêm trọng.
 
Do sơ xuất trên đường đi xuống, một công nhân trượt chân bị ngã, va chạm vào cây chống làm sập đổ toàn bộ giàn giáo, cốp pha, bê-tông mới đổ và cốt thép bị kéo võng xuống. Sự cố đã gây ra hậu quả 1 công nhân rơi từ tầng 5 xuống đất, 1 công nhân bị khối bê-tông tươi đổ vào người. Cả 2 công nhân này đều tử vong. Ngoài ra, 1 công nhân khác cũng bị thương.
 
Khi xảy ra sự cố, Sở Xây dựng Bắc Giang và các cơ quan của tỉnh Bắc Giang đã có mặt ở hiện trường để hướng dẫn chủ đầu tư và các bên kịp thời thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn để ngăn ngừa các nguy hiểm có thể tiếp tục xảy ra.
 
Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng ngày 1-9 cũng đã chỉ đạo Cục Giám định Nhà nước về chất lượng các công trình xây dựng cử đoàn cán bộ đến hiện trường giải quyết sự cố sập mái công trình trụ sở làm việc Chi cục thuế huyện Yên Dũng (tỉnh Bắc Giang) khi đang thi công, làm 2 người chết và 1 người bị thương.
 
Đoàn công tác đã phát hiện một số nguyên nhân sơ bộ dẫn đến sự cố công trình. Cụ thể, hệ thống giàn giáo được làm từ các vật liệu không có tính tin cậy cao, toàn bộ hệ thống chống bằng cây gỗ nhỏ, chịu lực yếu, trong khi không được giằng néo chắc chắn theo phương ngang nên rất dễ gây mất ổn định. Đặc biệt, tại các vị trí cầu thang (nơi các cây chống tì vào mặt nghiêng) lại không có biện pháp cố định điểm tì nên cây chống rất dễ bị trượt. Với hệ thống giàn giáo quá thô sơ và khó kiểm soát chất lượng, chỉ cần sơ sảy trong công tác quản lý chất lượng sẽ tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố.
 
Hệ thống giàn giáo của công trình thô sơ, không bảo đảm an toàn. Ảnh: CTV
 
Sự việc này và một số sự cố công trình xây dựng trong thời gian vừa qua cho thấy, chất lượng công trình phụ trợ (giàn giáo, cốp pha) đã có phần bị xem nhẹ, từ khâu lựa chọn vật liệu, tính toán, thiết kế và kiểm tra lắp đặt.
 
Bộ Xây dựng cho biết sẽ có chỉ thị tăng cường công tác lập, kiểm tra và giám sát việc thực hiện các công trình phụ trợ trong thi công xây dựng công trình để giảm thiểu các sự cố đáng tiếc.
 
Công trình trụ sở làm việc chi cục thuế huyện Yên Dũng được thiết kế 5 tầng, diện tích mỗi tầng khoảng 500 m2, đơn vị thi công là Công ty cổ phần xây dựng số 1 Bắc Giang.
 
Hiện, công trình đã dừng thi công để phục vụ giám định tìm nguyên nhân, cũng như xác định những ảnh hưởng của sự cố đến các kết cấu liên quan.
 
T.Kha
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI