Sập mái nhà thờ, 3 người chết, 47 người bị thương

Tin mới

17/01/2013 23:40

Vụ tai nạn xảy ra vào sáng 17-1 tại xã Linh Sơn, huyện Đồng Hỷ - Thái Nguyên. Phần mái nhà thờ đang đổ bê tông bị đổ sập, đè trúng nhiều người

Vụ tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra lúc 10 giờ ngày 17-1. Khi gần 100 nhân công và người dân đang tiến hành đổ bê tông phần mái nhà thờ giáo họ Ngọc Lâm (xã Linh Sơn, huyện Đồng Hỷ - Thái Nguyên), bất ngờ một tiếng động kinh hoàng vang lên, cùng với tiếng la hét khiến cả khu dân cư chấn động.

Thời khắc kinh hoàng

Tại hiện trường, phần mái nhà thờ rộng khoảng 60 m2 cùng khối bê tông đổ ập, bức tường cao khoảng 15 m cũng ngã nhào, vật liệu xây dựng bắn khắp nơi. Hàng chục người đang đổ mái bị rơi theo, nhiều người khác ở bên dưới bị bê tông rơi trúng.

Qua giây phút kinh hãi ban đầu, ngay lập tức, hàng trăm người dân cùng lực lượng chức năng đã lao vào tìm kiếm, đưa các nạn nhân đi cấp cứu.  Các nạn nhân nhanh chóng được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên. Anh Bùi Văn Thao, một nạn nhân bị gãy tay, cho biết: “Tôi may mắn rơi xuống chỗ không có bê tông nên chỉ bị gãy tay và xây xát nhẹ, có nhiều người bị cột đè lên hoặc va đập vào bê tông”.

Lực lượng chức năng đào bới đống đổ nát để cứu người. Ảnh: TÂM GIAO

Đến tối 17-1, đã xác định không còn nạn nhân nào bị mắc kẹt trong đống đổ nát. Bác sĩ Nguyễn Huy Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên, cho biết tính đến 17 giờ cùng ngày, có 3 người chết và 47 người bị thương trong vụ tai nạn này. Trong đó có những người bị thương khá nặng như lún cột sống, vỡ gan, tràn khí màng phổi. 

Lỗi do thi công?

Ngay sau sự việc xảy ra, lãnh đạo UBND huyện Đồng Hỷ đã trực tiếp có mặt tại hiện trường chỉ đạo khắc phục sự cố, đồng thời thăm hỏi, động viên các nạn nhân đang được cấp cứu tại bệnh viện. Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên đã trực tiếp xuống chỉ đạo, đồng thời huy động gần 200 y, bác sĩ cùng hàng trăm sinh viên thực tập làm công tác sơ cấp cứu và hỗ trợ bệnh nhân.

Khẩn trương đưa nạn nhân đi cấp cứu Ảnh: TÂM GIAO

Ông Nguyễn Quang Sơn, Trưởng Công an huyện Đồng Hỷ, cho biết đã xác định được danh tính 3 nạn nhân tử vong là: Phạm Văn Lộc, Đặng Văn Biên, Bùi Văn Lễ. Các nạn nhân này đều là người cùng xã đến giúp xây dựng nhà thờ. Đến khoảng 16 giờ 30 phút ngày 17-1, công tác khám nghiệm đã xong.

Về nguyên nhân ban đầu, theo ông Trần Dương Hợp, Giám đốc Sở Xây dựng Thái Nguyên, có thể do lỗi thi công bởi công trình có thiết kế và được cấp phép xây dựng. Việc thi công do người dân tự thực hiện nên có thể đã xảy ra thiếu sót ở khâu nào đó, nhất là thi công trong lúc trời mưa khiến nền đất yếu, dễ lún, từ đó gây sập cốt pha, sập mái.  Nhà thờ giáo họ Ngọc Lâm được khởi công xây dựng gần 2 năm, khi hoàn thành sẽ là nơi cầu nguyện, sinh hoạt tôn giáo của gần 300 giáo dân xóm Ngọc Lâm.

Điều tra nguyên nhân vụ tai nạn

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Dương Ngọc Long ngay trong ngày đã có công văn chỉ đạo UBND huyện Đồng Hỷ phải nhanh chóng huy động nhân dân phối hợp với lực lượng quân đội, công an tham gia cứu nạn với tinh thần khẩn trương nhất, tập trung cứu người và tài sản bị thiệt hại. Đồng thời chỉ đạo Công an tỉnh Thái Nguyên bảo vệ hiện trường vụ tai nạn và phối hợp với Sở Xây dựng tiến hành điều tra, xác minh nguyên nhân vụ tai nạn nghiêm trọng này.

NGUYỄN QUYẾT - TÂM GIAO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI