Tượng Phật trước khi bị đổ sập

Tượng Phật trước khi bị đổ sập

Chiều 8-7, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Phạm Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Phụ (tỉnh Thái Bình), cho biết nhóm công nhân đang thi công đã may mắn thoát nạn trong gang tấc vào thời điểm bức tượng Phật tại chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm (thôn Tô Xuyên, xã An Mỹ, huyện Quỳnh Phụ) bất ngờ bị đổ sập vào chiều 7-7.

Lúc đó, khoảng 17 giờ chiều 7-7, do hết nguyên vật liệu thi công, được nghỉ sớm nên nhóm công nhân gồm khoảng 12 người cùng nhau rửa tay, làm vệ sinh để về nhà. Bất ngờ họ nghe tiếng “rắc, rắc..”. Sau đó là tiếng “rầm” từ phía công trình.

Khi cả nhóm thợ ngơ ngác quay lại thì tượng Phật đã đổ sập. Bụng tượng bị gãy gập, đổ sập xuống đài sen, mặt tượng Phật bị úp xuống nền đài. Toàn bộ kết cấu chân và đài tượng bị hư hỏng hoàn toàn. Vữa từ tượng Phật cùng những mảnh phù điêu rơi vãi ngổn ngang.

hiện trường sau khi bức tượng bị đổ sập

Hiện trường sau khi sập tượng phật

Sập tượng Phật ở Thái Bình: Xây tượng khi chưa được cấp phép

Cận cảnh tượng phật bị đổ nát

Cận cảnh tượng Phật bị đổ nát

Người dân địa phương cho biết quá trình thi công công trình Chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm, nhà chùa không thuê nhà thầu nào mà tự đứng ra chọn người làm, thuê thợ theo từng hạng mục công việc. Hầu hết thợ làm cho nhà chùa đều là người ở các xã khác trong huyện.

Hiện toàn bộ công trình xây dựng đã được các cơ quan chức năng phong tỏa, bảo vệ hiện trường để phục vụ công tác điều tra, làm rõ nguyên nhân.

Trước sự việc trên, trưa 8-7, một cuộc họp khẩn cấp về vụ sập tượng Phật đã được mở ngay tại trụ sở UBND xã An Mỹ, dưới sự chủ trì của ông Phạm Hồng Thái, Phó Chủ tịch huyện Quỳnh Phụ.

Trong buổi họp khẩn, lãnh đạo UBND huyện đã đình chỉ mọi hoạt động tôn giáo tại chùa và tiến hành các chỉ đạo cần thiết để nhanh chóng giải quyết vụ việc.

Lãnh đạo huyện cũng yêu cầu xã An Mỹ phải nhanh chóng bằng mọi cách tìm hiểu sự việc và báo cáo thông tin chính xác nhất về thiệt hại xảy ra. Toàn bộ hồ sơ của công trình xây dựng đang được chỉ đạo thu thập để bổ sung.

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Công Thành, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình, tỏ ra khá bất ngờ về việc chùa Sắc Thiên Vương xây tượng. Ông Thành khẳng định sau khi bức tượng bị đổ mới biết Chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm xây dựng tượng Phật.

Ông Thành cho biết thêm: “Theo quy định, sau khi được Ban Tôn giáo, UBND tỉnh đồng ý chủ trương, chúng tôi phải kiểm tra hồ sơ thì việc xây dựng mới được triển khai”.

Trọng Đức