Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, còn vài giờ nữa mới tới giờ làm lễ Khai ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, TP Nam Định, tỉnh Nam Định), thế nhưng dòng người đã ùn ùn kéo về đền Trần để vãn cảnh, mua các đồ lưu niệm.


Đền Trần trước giờ khai ấn

Đền Trần trước giờ khai ấn

Mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành, các hàng rào sắt, thép b40 cũng đã được dựng lên xung quanh đền. Theo Ban tổ chức (BTC), để xử lý kịp thời các tình huống xấu xảy ra và những vấn đề phát sinh trong thời gian trước, trong và sau lễ khai ấn, Công an tỉnh Nam Định đã huy động gần 1.000 cán bộ và được chia thành 3 tổ gồm tổ giải quyết hình sự, tổ trật tự đô thị và an ninh trật tự để bảo vệ lễ Khai ấn. Ngoài ra, BTC Lễ Khai ấn đền Trần cũng thành lập đường dây nóng để mọi du khách có thể phản ánh những gì được, chưa được để BTC tiếp thu, rút kinh nghiệm.

Tuy nhiên, những hình ảnh xe ôm chèo kéo du khách, đổi tiền lẻ, bán đồng tiền may mắn vẫn xuất hiện trước cửa các đền và ở dọc đường vào đền Trần dù lực lượng an ninh có mặt ở khắp mọi nơi.


Khu đền Thiên Trường, nơi sẽ diễn ra lễ Khai ấn vào tối nay

Khu đền Thiên Trường, nơi sẽ diễn ra lễ Khai ấn vào tối nay

Trao đổi với Báo Người Lao Động chiều ngày 10-2, ông Cao Xuân Hoạt, Trưởng Ban quản lý di tích đền Trần, cho biết Lễ Khai ấn đền Trần năm 2017 diễn ra vào đúng dịp cuối tuần nên năm nay lượng du khách về dự lễ sẽ đông hơn những năm trước. Để Lễ khai ấn đền Trần diễn ra an toàn, bình yên, BTC đã đưa ra rất nhiều các phương án để hạn chế bớt những hình ảnh chưa đẹp như các năm trước.

“Năm nay chúng tôi sẽ xử lý triệt để tình trạng ăn xin, BTC đã lập đội liên ngành liên tục đi kiểm tra, rà soát, nếu phát hiện sẽ đưa những người này về Trung tâm bảo trợ xã hội để chăm sóc. Trong năm nay, qua kiểm tra, chúng tôi cũng không thấy có ăn mày, ăn xin quanh khu vực đền Trần. Về dịch vụ gửi xe, năm nay BTC cũng đã làm 2 bãi đỗ xe cực lớn, có thể để được hơn 5.000 phương tiện, giá vé được thu theo quy định. Còn du khách cứ nói bị “chặt chém” là do họ gửi ở ngoài nhà dân, giá cả là do thỏa thuận với nhau. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã nhắc nhở bà con thu theo quy định của nhà nước”- ông Hoạt khẳng định.


Dòng người đổ về khu vực đền Trần ngày một đông

Dòng người đổ về khu vực đền Trần ngày một đông

Cũng theo ông Hoạt để tránh tình trạng du khách xông vào trong đền tranh, “cướp lộc” như những năm trước, năm nay BTC đã đưa ra phương án sắp xếp lễ cúng làm sao cho hợp lý nhất để du khách không thể lấy được.

“Chúng tôi sẽ sắp xếp đồ hợp lý nhất và sẽ không dọn hay đưa đi đâu sau lễ cả, bởi đồ thờ cúng mà dọn đi trông khó coi. Trước khi Lễ khai ấn diễn ra, chúng tôi cũng đã nhiều lần thông báo trên loa để du khách đến tham gia nghe, tuân thủ các quy định. Theo tôi, để tránh tình trạng trên, ngoài công tác tuyên truyền thì ngay từ nhỏ con, em mình phải được giáo dục, rèn luyện để có cách hành xử đúng mực ở chỗ đông người, linh thiêng, tôn kính”- ông Hoạt nói.

Sắp xếp hợp lý để tránh “cướp lộc” đêm Khai ấn đền Trần

Dịch vụ đổi tiền lẻ, bán tiền vàng may mắn vẫn xuất hiện tràn lan trong khu vực đền Trần

Dịch vụ đổi tiền lẻ, bán tiền vàng may mắn vẫn xuất hiện tràn lan trong khu vực đền Trần

Ông Cao Xuân Hoạt cho biết thêm năm nay BTC sẽ phát ấn vào 5 giờ ngày 15 tháng Giêng (ngày 11-2) tại 3 nhà Giải Vũ, Nhà trưng bày và đền Trùng Hoa. Số lượng ấn phát ra không giới hạn. “Mọi du khách đến dự lễ không lo thiếu ấn, BTC sẽ cung cấp đủ số lượng cho tất cả du khách. Mọi người cứ xếp hàng vào lấy ấn sẽ có”- ông Hoạt khẳng định.


Nhiều du khách đã tranh thủ vào trong đền sờ vào chuông đồng để xin may mắn

Nhiều du khách đã tranh thủ vào trong đền sờ vào chuông đồng để xin may mắn

Tin-ảnh: Thanh Tuấn