Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước vừa có kết luận điều tra và chuyển hồ sơ cho VKSND đồng cấp vụ 6 người trong gia đình bị sát hại ở Bình Phước. Theo đó, 3 bị can bị đề nghị truy tố tội “Giết người” và “Cướp tài sản” gồm: Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, quê An Giang), Vũ Văn Tiến (24 tuổi, quê Bình Phước) và Trần Đình Thoại (27 tuổi, quê Vĩnh Long). Dự kiến vụ án sẽ được đưa ra xét xử lưu động trong tháng 11.

Hận tình

Theo kết quả điều tra, sau khi học hết lớp 12, Nguyễn Hải Dương lên Bình Dương học tại một trường trung cấp (không phải học đại học ở TP HCM như thông tin trước đó). Riêng Thoại và Tiến đều nghỉ học từ nhỏ, theo gia đình làm đủ thứ nghề. Đầu năm 2011, Dương theo cha đến xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TP HCM sinh sống. Tại đây, Dương xin làm ở xưởng gỗ của người chú và quen Tiến.

Bị can Vũ Văn Tiến, Nguyễn Hải Dương và Trần Đình Thoại (từ trái sang)
Bị can Vũ Văn Tiến, Nguyễn Hải Dương và Trần Đình Thoại (từ trái sang)

Thông qua mạng xã hội, Dương quen biết và có quan hệ tình cảm với chị Lê Thị Ánh Linh (22 tuổi, một trong những nạn nhân bị sát hại). Linh cũng nhiều lần dẫn Dương về nhà ở Bình Phước và được gia đình chấp nhận.

Đầu năm 2015, Dương phát hiện Linh nhắn tin tình cảm cho người khác nên gặng hỏi nhưng Linh nói không có gì. Thấy mối quan hệ không thể kéo dài, Linh đề nghị chia tay với lý do “mẹ muốn em quen người khác” và Dương đồng ý.

Một thời gian sau, Linh có người yêu mới, Dương cũng có mối tình riêng. Tuy nhiên, Dương vẫn không quên được Linh và cho rằng tình cảm đổ vỡ do bà Nguyễn Lê Thị Ánh Nga (42 tuổi, mẹ Linh) gây ra. Lòng thù hận khiến gã thanh niên nảy ý định giết toàn bộ gia đình Linh.

Lôi kéo bạn bè gây án

Thời gian này, Dương quen biết với Thoại và được Thoại hướng dẫn lên mạng mua dụng cụ gây án như súng bắn điện, bắn bi sắt…. Để thuyết phục Thoại tham gia gây án, Dương nói dối là bị mất 800 triệu đồng khi cùng ông Lê Văn Mỹ (cha Linh) hùn vốn làm ăn nhưng ông Mỹ không chịu trả. Dương đề nghị Thoại cùng đột nhập nhà ông Mỹ cướp tài sản, Dương sẽ lấy đủ số tiền bị mất, phần còn lại Thoại tự xử lý.

Tối 5-7, cả hai sử dụng xe máy lên nhà ông Mỹ, sau đó nhắn tin kêu Dư Minh Vỹ (cháu ông Mỹ) ra mở cửa nhưng không được nên bỏ đi. Hôm sau, Thoại viện nhiều lý do để không tham gia gây án nên Dương quay sang rủ rê Tiến.

Biết Vỹ mê chơi game, cần tiền, đêm 7-7, Dương dùng sim rác nhắn tin cho Vỹ ra mở cửa và hứa cho 350.000 đồng. Khi cánh cửa vừa mở, Dương đè Vỹ xuống đâm nhiều nhát khiến nạn nhân chết tại chỗ.

Sau đó, Dương và Tiến đột nhập các phòng, bịt miệng khống chế Linh và Dư Ngọc Tố Như (18 tuổi, cháu ông Mỹ) trước rồi bắt trói ông Mỹ, bà Nga và Lê Quốc Anh (15 tuổi, con ông Mỹ) để truy vấn tài sản.

Tuy nhiên, không ai nói ra nơi cất tiền nên Dương giết từng người một. Trước khi giết Linh, Dương nói với người yêu cũ: “Tất cả những gì xảy ra hôm nay là do anh bị đối xử”.

Trước khi bỏ đi, Dương và Tiến lục lọi lấy đi điện thoại, iPad và gần 50 triệu đồng.

Chấn thương tâm lý

ThS Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu - giảng viên Khoa Tâm lý giáo dục, Trường ĐH Sư phạm TP HCM - nhận định chấn thương tâm lý đã biến Nguyễn Hải Dương thành kẻ giết người máu lạnh. Trong quá trình quen Linh, Dương được rất nhiều thứ, từ tình cảm đến tiền bạc. Cuộc sống đang là màu hồng bỗng dưng trở nên đen tối khiến Dương bị chấn động mạnh. Chưa kể, việc vừa chia tay Linh đã có người yêu mới khiến Dương nghĩ rằng mình bị lừa tình cảm. Tất cả dồn nén khiến nam thanh niên này ra tay tàn độc.

 

Bài và ảnh: LÊ PHONG