Sát cánh bảo vệ ngư dân

Tin mới

26/06/2015 23:49

Cảnh sát biển cũng như lực lượng kiểm ngư Việt Nam đang theo dõi chặt chẽ hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981 (Trung Quốc)

Cơ quan An toàn Hàng hải Trung Quốc hôm 25-6 thông báo trên website rằng giàn khoan Hải Dương 981 đã quay trở lại biển Đông và sẽ tiến hành các hoạt động thăm dò dầu khí tại vùng biển có tọa độ 17 độ, 3,75 phút vĩ Bắc; 109 độ 59,05 phút kinh Đông. Đây là vị trí của mỏ dầu khí Lăng Thủy 25-1S-1 thuộc vùng biển phía Nam cửa vịnh Bắc Bộ và phía Tây Tây Bắc quần đảo Hoàng Sa, cách TP Tam Á (đảo Hải Nam) khoảng 75 hải lý về phía Đông Nam. Giàn khoan Hải Dương 981 sẽ tiến hành các hoạt động thăm dò dầu khí tại đây từ ngày 25-6 đến 20-8.

Đáng chú ý, Cục An toàn Hàng hải của Trung Quốc tuyên bố rất ngang ngược là “yêu cầu tàu bè di chuyển trên vùng biển này tránh xa vị trí khu vực tác nghiệp giàn khoan Hải Dương 981 bán kính 2 km trở lên để bảo đảm an toàn cho hoạt động thăm dò dầu khí của giàn khoan”.

Chiều 26-6, ông Hà Lê - Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - cho biết hiện có khoảng 11.000 tàu cá của các ngư dân hoạt động đánh bắt thủy sản trên các ngư trường của Việt Nam ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa. “Lực lượng kiểm ngư và các lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam luôn sát cánh hỗ trợ ngư dân làm ăn trên vùng biển” - ông Hà Lê nhấn mạnh.

Ông Hà Lê cũng khẳng định lệnh cấm đánh bắt cá mà Trung Quốc áp đặt kể từ 12 giờ ngày 16-5 đến 1-8-2015, phạm vi áp đặt từ 12 độ vĩ Bắc đến khu vực biển giao giữa tỉnh Phúc Kiến và tỉnh Quảng Đông, bao gồm cả vịnh Bắc Bộ và vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam, hoàn toàn không có giá trị với Việt Nam.

Trước lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc, Cục Kiểm ngư đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành văn bản chỉ đạo các tỉnh, thành phố thống kê các tàu, thuyền và xác định quản lý tàu thuyền. Đồng thời chủ động phối hợp với các lực lượng khác trong hỗ trợ bảo vệ ngư dân sản xuất khai thác tại các ngư trường.

Cục Kiểm ngư cũng khuyến cáo khi ra khơi, ngư dân cần phải tổ chức đi theo tổ, đội, nhóm để vừa hỗ trợ nhau trong sản xuất vừa có thể kịp thời giúp đỡ nhau khi có tình huống xấu; cần thông tin với các cơ quan chức năng để các cơ quan hỗ trợ cho bà con. Cục kiểm ngư có địa chỉ đường dây nóng theo số điện thoại 043.62737323, thường trực đường dây nóng suốt ngày đêm nhận thông tin của ngư dân.

Ông Hoàng Đình Yên, Tổng Thư ký Hội Nghề cá Việt Nam, lên án phía Trung Quốc liên tiếp có những hành động tấn công tàu cá và cướp phá tài sản của ngư dân Việt Nam, gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngư dân. Trong khả năng của mình, hội luôn làm hết khả năng có thể để bảo vệ ngư dân, giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển.

Hội Nghề cá Việt Nam cũng đã đề nghị các cơ quan chức năng sớm có biện pháp ngăn chặn, chấm dứt hoạt động nêu trên của Trung Quốc; tăng cường lực lượng tàu thực thi pháp luật trên biển để bảo vệ ngư dân Việt Nam khi bị tàu Trung Quốc uy hiếp.

Hiện Cục Kiểm ngư đang phối hợp với lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam giám sát chặt chẽ động thái của giàn khoan Hải Dương 981. Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, cho hay đã nắm được thông tin về hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981. “Hiện Cảnh sát biển Việt Nam đang theo dõi sát sao hoạt động của giàn khoan này và sẽ có các phương án đối phó cụ thể khi cần thiết” - thiếu tướng Đạm nói.

Philippines tố Trung Quốc ráo riết xây dựng trái phép ở Trường Sa

Giới chức Philippines tiếp tục cáo buộc Trung Quốc đang đẩy nhanh việc xây đảo nhân tạo phi pháp trên 2 rạn san hô thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ông Eugenio Bito-onon, thị trưởng của thị trấn đảo Kalayaan (đơn vị hành chính Philippines thiết lập trái phép trên đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa), ngày 26-6 nói rằng cách đây 1 tuần, ông nhận thấy nhiều tàu hút bùn và một cần cẩu khổng lồ của Trung Quốc miệt mài hoạt động trên Đá Subi.

“Đó là công trình xây dựng đang hoạt động hết công suất. Nó lớn đến mức không thể tin nổi. Phải mất nhiều tháng nữa Trung Quốc mới có thể hoàn tất công trình này” - ông Bito-onon nói với AP. Ngoài ra, 2 quan chức cấp cao của quân đội Philippines khẳng định những chuyến bay trinh sát gần đây cho thấy hoạt động xây đảo nhân tạo của Trung Quốc đang diễn ra ở Đá Vành Khăn.

H.Bình

 

Thế Dũng - Văn Duẩn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI