Các nạn nhân chất độc da cam/dioxin tham gia chương trình đi bộ tại Công viên Văn hóa Đầm Sen sáng 7-8Ảnh: Thanh Nhàn
Cầu truyền hình được thực hiện tại Bảo tàng Chứng tích chiến tranh (quận 3- TPHCM) và huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum), nơi lính Mỹ phun rải những thùng dioxin đầu tiên. Ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đã đến dự.

Phát biểu khai mạc chương trình, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, cho biết 36 năm qua, TP đã nuôi dưỡng, phục hồi chức năng cho hơn 19.000 nạn nhân nhiễm chất độc da cam/dioxin trên địa bàn và hỗ trợ cho hàng chục ngàn nạn nhân ở các địa phương khác. Bà Nguyễn Thị Thu Hà chia sẻ: “Ý chí, nghị lực của các nạn nhân đã làm cho chúng ta cảm động và trân trọng”.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Thu Hà, trong những năm gần đây, Chính phủ Mỹ đã thấy trách nhiệm và làm một số việc để hai bên cùng nỗ lực hơn trong việc giải quyết vấn đề về nhiễm độc môi trường gần các kho chứa chất độc dioxin trước đây. Tuy đã có sự chung tay với Việt Nam nhưng những nỗ lực ấy của Chính phủ Mỹ vẫn chưa bù đắp được mất mát, thiệt thòi mà các nạn nhân đã chịu đựng trong những năm qua.

* Sáng cùng ngày, tại Công viên Văn hóa Đầm Sen (quận 11- TPHCM), gần 10.000 người đã tham gia chương trình đi bộ đồng hành với nạn nhân chất độc da cam/dioxin và người khuyết tật nghèo do Hội Chữ thập đỏ TP phối hợp Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP thực hiện.

* Tại Hà Nội, sáng 7-8, hàng chục ngàn người đã tham dự lễ phát động “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam” và đi bộ nhân kỷ niệm 50 năm thảm họa da cam ở Việt Nam.

T.Nhàn - M.Nguyệt