Sát hạch tìm người tài

Tin mới

11/11/2012 22:42

Cuộc thi tuyển công chức của tỉnh Quảng Nam đã thu hút hơn 3.000 thí sinh dự tuyển, tỉ lệ chọi vào nhiều ngành cao không kém những trường ĐH danh tiếng trong cả nước

Lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Quảng Nam cho rằng lần thi tuyển công chức năm nay là cuộc đua cho những người có năng lực và mục đích của kỳ thi cũng chỉ nhằm tuyển được người tài.

35 chọn 1

Lần này, Quảng Nam tuyển dụng 731 biên chế nhưng có đến 3.078 hồ sơ đăng ký dự tuyển. Hai ngành có tỉ lệ chọi cao nhất là thanh tra tỉnh ở nhóm kinh tế tài chính: 1/35, điện tử viễn thông (làm việc cho Sở Thông tin - Truyền thông): 1/28.

Chị Phạm Thị Hồng Huyền ôn lại đề cương trước giờ thi tuyển công chức

Ông Nguyễn Hữu Sáng, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Nam, cho biết sau năm 2009, tỉnh mới tổ chức thi tuyển công chức trở lại nhưng số thí sinh dự tuyển lại nhiều gấp 10 lần so với các lần trước. Theo ông Sáng, lần này đề thi ra theo hướng mở và có liên hệ với thực tế của từng ngành, đòi hỏi thí sinh phải am hiểu về lĩnh vực mình đã chọn. Để bảo mật, những người soạn đề thi bị cách ly hoàn toàn với bên ngoài. “Chính nhờ sự công khai và minh bạch, kỳ thi tuyển đã thu hút nhiều thí sinh tham dự” - ông Sáng nói.

Trước kỳ thi, Sở Nội vụ đã lập đường dây nóng để tiếp nhận mọi thông tin liên quan đến quyền lợi của thí sinh. Tất cả thí sinh có đủ điều kiện dự thi đều được tiếp nhận theo Luật Công chức. Điểm mới của lần thi tuyển này là tỉnh Quảng Nam tiếp nhận cả những người ngoài tỉnh.

Ông Sáng khẳng định người đỗ sẽ là người có trình độ cao. Người được tuyển chọn sẽ còn có thời gian tập sự để khẳng định mình. “Nếu phù hợp, người được tuyển chọn sẽ trở thành công chức của Quảng Nam” - ông Sáng cho biết.

Phá lệ “con ông cháu cha”

Trong danh sách dự thi công chức lần này, đa phần là những người trẻ vừa tốt nghiệp, nhiều người đã có công việc ổn định. Chị Phạm Thị Hồng Huyền (SN 1986, trú TP Tam Kỳ - Quảng Nam), tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng trường ĐH Kinh tế TPHCM, đang là nhân viên tín dụng của một ngân hàng ở TP Tam Kỳ với mức lương khá cao. Tuy nhiên, khi nghe thông tin ngành thanh tra tỉnh tuyển 4 chỉ tiêu cho ngành tài chính, chị Huyền quyết định nộp hồ sơ. “Làm công chức lương không cao lắm nhưng được cái là công việc ổn định” - chị Huyền giải thích lý do thi làm công chức.

Nhiều thí sinh tốt nghiệp ĐH tại TPHCM cũng đã trở về để thi tuyển vì tin chắc mình sẽ có cơ hội làm việc tại quê nhà. Thí sinh Trần Thị Cẩm Lai (SN 1990, trú huyện Duy Xuyên) cho biết khi còn học ở TPHCM, Lai luôn nghĩ sẽ ở lại đó kiếm việc làm. “Bấy lâu nay, ai cũng nghĩ “con ông cháu cha” mới có thể làm công chức. Với lần thi tuyển công khai này, tin sẽ có sự công bằng cho những người có năng lực nên em nộp hồ sơ dự tuyển” - Lai nói.

Đà Nẵng chỉ tuyển cử nhân loại giỏi

Sở Nội vụ TP Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch tuyển 99 công chức cho năm 2012. Theo đó, đối tượng được dự tuyển ở ngạch chuyên viên (tốt nghiệp từ năm 2011 trở về trước, không quá 35 tuổi) phải tốt nghiệp ĐH loại giỏi trở lên và sau ĐH đạt loại khá trở lên. Năm nay, Đà Nẵng nhận cả những hồ sơ tốt nghiệp hệ tại chức. Dự kiến, kỳ thi tuyển công chức này sẽ được tổ chức vào cuối tháng 11-2012.

Bài và ảnh: BÍCH VÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI