Vụ sạt lở xảy ra khoảng 2 giờ sáng nay tại khu dân cư dưới chân núi Phi Châu, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Theo những người dân tại địa phương, vào thời điểm trên, hàng trăm khối đất đá từ núi Phi Châu bị sạt lở, đổ xuống ầm ầm, vùi lấp 10 nhà dân dưới chân núi.


Sạt lở kinh hoàng ở TP Nha Trang, ít nhất 2 người chết

Sạt lở kinh hoàng ở TP Nha Trang, ít nhất 2 người chết

Ngay sau sự cố xảy ra, lực lượng chức năng TP Nha Trang đã tập trung cứu hộ, cứu nạn. Tuy nhiên, do khối lượng đất đá sạt lở quá lớn, nên nhiều người vẫn còn bị kẹt trong các đống đất đá.

Đến thời điểm này đã có ít nhất 2 người tử vong, 6 người khác bị thương. Vẫn còn ít nhất 2 người bị mắc kẹt trong đống đất đá.


Nhiều người vẫn còn kẹt trong đống đổ nát

Nhiều người vẫn còn kẹt trong đống đổ nát

Khu vực xảy ra sạt lở nằm bên trong đại lộ Nguyễn Tất Thành, tuyến đường nối TP Nha Trang với sân bay Cam Ranh.

Lực lượng cứu nạn vẫn đang tích cực tìm kiếm những người bị nạn.

Phóng viên Kỳ Nam Báo Người Lao Động đang có mặt tại hiện trường. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến bạn đọc.

8 giờ 30 phút: Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác khắc phục sự cố sạt lở núi.

Lực lượng cứu hộ đã điều thêm xe múc với số lượng lên 4 chiếc cùng với hàng chục người đang khẩn trương cứu nạn, tìm kiếm người đang mắc kẹt trong đống đổ nát.


Lực lượng cứu nạn đang tích cực tìm kiếm 2 mẹ con nạn nhân đang mắc kẹt trong đống đổ nát

Lực lượng cứu nạn đang tích cực tìm kiếm 2 mẹ con nạn nhân đang mắc kẹt trong đống đổ nát

Theo những người dân vừa thoát nạn, 2 người vẫn còn đang mắc kẹt trong đống đổ nát chưa biết còn sống hay đã chết là 2 mẹ con.

Còn 2 người tử vong đã đưa ra ngoài là 2 bà cháu trong một gia đình khác.

Phóng viên Kỳ Nam sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến bạn đọc.

9 giờ 10 phút: Sau khi đào bới nhưng không tìm thấy 2 mẹ con nạn nhân đang mắc kẹt trong đống đổ nát, lực lượng cứu hộ đã tập trung xe múc để nâng tấm bê tông sàn nhà bị đổ sập.

Sau khi nâng tấm bê tông sàn nhà, lực lượng cứu hộ tìm thấy vị trí giường ngủ của 2 nạn nhân. Tuy nhiên, không thấy 2 mẹ con nạn nhân ở đâu.

Sạt lở núi kinh hoàng ở Nha Trang, 4 người chết

Lúc này, núi Phi Châu tiếp tục những đợt sạt lở mới

Đất đá từ trên núi tiếp tục đổ xuống khu vực đang cứu nạn làm công tác cứu nạn càng gặp nhiều khó khăn

Lực lượng cứu hộ đã yêu cầu những người dân xung quanh tránh xa khu vực sạt lở nhằm đảm bảo an toàn tính mạng.

9 giờ 30 phút: Bước đầu phóng viên Báo Người Lao Động đã xác định được danh tính những người tử vong, bị thương và mắc kẹt trong đống đổ nát.

Theo đó, 2 người chết là 2 bà cháu Phan Thị Cư (SN 1958) và Lê Anh Khang (SN 2012).

4 người bị thương đang được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa là Lê Anh Vang (SN 1955), Trần Thị Thu Sương (SN 1956), Nguyễn Kim Sinh (SN 1952), Nguyễn Đình Tú (SN 1983).

2 người đang bị mắc kẹt chưa được tìm thấy bước đầu xác định là 2 mẹ con Phạm Thị Hoa (SN 1973) và Phạm Cao Sang (SN 1998)


Lực lượng cứu hộ đang tìm cách cứu 2 mẹ con đang bị mắc kẹt

Lực lượng cứu hộ đang tìm cách cứu 2 mẹ con đang bị mắc kẹt

Lực lượng cứu nạn đang dùng máy cắt bê tông với hy vọng tìm thấy và cứu sống 2 mẹ con bà Hoa đang mắc kẹt trong đống đổ nát.

Núi Phi Châu đang tiếp tục các đợt sạt lở mới.

Phóng viên Kỳ Nam tiếp tục cập nhật thông tin đến bạn đọc.

10 giờ 30 phút: Có thêm 2 người mới bị thương. Một người trong lực lượng cứu nạn bị thương ở tay. Người còn lại là người dân tham gia cứu nạn bị thương ở chân.

Đại tá Nguyễn Đức Quỳnh, Giám đốc Sở Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy Khánh Hòa, trực tiếp chỉ huy cứu nạn, cho biết đến lúc này lực lượng cứu nạn đã lên trên 300 người. Gồm Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy, bộ đội, công an và nhiều lực lượng khác. "Hy vọng sáng nay chúng tôi sẽ cứu được 2 mẹ con nạn nhân đang mắc kẹt" - đại tá Quỳnh nói.


Lực lượng y bác sĩ đang sơ cứu nạn nhân

Lực lượng y bác sĩ đang sơ cứu nạn nhân

Hiện lực lượng cứu nạn đã dựng trại để tiếp tục cứu nạn. Lực lượng này phải dùng máy cắt bê tông với hy vọng tìm thấy nạn nhân

Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa cũng đã điều các y bác sĩ đến hiện trường tham gia sơ cứu người gặp nạn.

11 giờ: Ông Nguyễn Văn Thắm, một nạn nhân vụ sạt lở cho biết: Vụ sạt lở ban đầu chỉ xảy ra trong khoảng 10 giây. "Tôi vừa tỉnh giấc, nghe ầm ầm rồi ào ạt đất đá nước đổ xuống. Tôi gọi vợ và 3 con dậy bỏ chạy, thì đất đá đã đổ ập vào nhà. Tôi không thấy các nhà khác ra. Trong tích tắc, 10 ngôi nhà như bị đổ sup" - ông Thắm nói rồi cho biết thêm khi bình tĩnh lại, ông cùng một số người vừa chạy ra sau vội đến nhà cháu Khang. Thấy mẹ cháu Khang bị kẹt, tay ôm Khang vào bụng. Đưa được mẹ con cháu Khang ra ngoài, nhưng Khang bị chấn thương ở đầu cổ nên tử vong sau đó. Bà Khang bị vùi sâu. Khi tìm thấy thì đã chết.


Hiện trường vụ sạt lở núi kinh hoàng

Hiện trường vụ sạt lở núi kinh hoàng

11 giờ 5 phút: Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết đãchỉ đạo huy động tổng lực, bằng mọi giá phải tìm kiếm được nạn nhân đang mắc kẹt một cách sớm nhất. Bên cạnh đó, ông cũng đã chỉ đạo chính quyền địa phương thống kê thiệt hại để hỗ trợ kịp thời cho người dân, không để người dân đói, rét. "Về lâu dài, sẽ hỗ trợ xây lại nhà cửa cho người dân. Yêu cầu các địa phương tiếp tục ra soát các điểm để di dời những hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm" - ông Vinh cho hay.


Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm 2 nạn nhân còn đang mắc kẹt

Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm 2 nạn nhân còn đang mắc kẹt

Phóng viên Kỳ Nam tại hiện trường sẽ tiếp tục thông tin.

11 giờ 15 phút: Lực lượng cứu hộ đã cắt được tấm bê tông tầng 2 bị đổ sụp. Vì nghi ngờ 2 mẹ con nạn nhân nằm dưới lớp bê tông này nên việc cắt bê tông được tiến hành hết sức cẩn thận. Hiện lực lượng cứu nạn đang đào bới bằng tay để tìm kiếm nạn nhân. Những nét căng thẳng, hồi hộp hiện rõ trên khuôn mặt của từng người trong lực lượng cứu hộ.


Nhà cửa của người dân bị chôn vùi hoàn toàn trong đống đất đá sạt lở

Nhà cửa của người dân bị chôn vùi hoàn toàn trong đống đất đá sạt lở

11 giờ 50 phút: Lực lượng cứu nạn đã cẩu được 2 tảng đá lớn lấp xuống ngôi nhà nạn nhân đang bị mắc kẹt. Hiện vẫn còn 2 tảng đá lớn hơn chưa đưa khỏi hiện trường. Trong vụ sạt lở, 4 tảng đá này cùng với hàng chục khối đất đã đổ ập, làm sập toàn bộ nhà nạn nhân. Nhiều người nghi ngờ 2 mẹ con nạn nhân đang bị chôn vùi dưới 4 tảng đá này.


Ngôi nhà nạn nhân mắc kẹt bị sập hoàn toàn trong vụ sạt lở

Ngôi nhà nạn nhân mắc kẹt bị sập hoàn toàn trong vụ sạt lở

12 giờ: Theo tìm hiểu của phóng viên, khu dân cư này được người dân về sinh sống từ năm 1985. Trước đây cũng từng xảy ra sạt lở nhỏ. Thời gian gần đây, khu vực trên núi Phi Châu thường xuyên xảy ra tình trạng khai thác đá chẻ trái phép. Người dân lo sợ việc khai thác đá này sẽ làm rung chuyển, phá vỡ sự kết dính các khối đất đá trên núi, sẽ dễ xảy ra sạt lở nghiêm trọng nên đã báo cáo để chính quyền xã can thiệp. Tuy nhiên, tình trạng khai thác đá vẫn lén lút.


Ngôi nhà nạn nhân bị mắc kẹt bị chôn vùi trong đống đổ nát

Ngôi nhà nạn nhân bị mắc kẹt bị chôn vùi trong đống đổ nát

Trong khi đó, tại hiện trường cứu nạn, cứ mỗi phút trôi qua thì sự sống của 2 nạn nhân mắc kẹt càng mỏng manh hơn. Đến lúc này đã thể hiện rõ sự lo lắng trên khuôn mặt lực lượng cứu nạn. Họ vừa khẩn trương, vừa thận trọng, trong khi đống đổ nát quá lớn.


Những khuôn mặt lo lắng của lực lượng cứu nạn

Những khuôn mặt lo lắng của lực lượng cứu nạn

12 giờ 50 phút: Lực lượng cứu hộ đã phải đưa ông Phạm Công Dũng, là chồng và cha của 2 nạn nhân Phạm Thị Hoa và Phạm Cao Sang đang mắc kẹt trong đống đổ nát vào trại tạm của lực lượng cứu nạn dựng lên để y bác sĩ chăm sóc.


Những người cứu sống giờ chẳng còn chỗ để trú thân

Những người cứu sống giờ chẳng còn chỗ để trú thân

Đêm 19-12, ông Dũng đi làm. Khi nghe hung tin, ông vội vã chạy về thì tất cả đã bị chôn vùi. Suốt sáng nay, ông Dũng cùng lực lượng cứu hộ đào bới để tìm kiếm vợ con, nhưng hiện vẫn chưa tìm ra. Hiện ông Dũng đã kiệt sức.


Lực lượng cứu hộ đang tìm cách cẩu những tảng đá lớn vùi lấp ngôi nhà nạn nhân bị mắc kẹt

Lực lượng cứu hộ đang tìm cách cẩu những tảng đá lớn vùi lấp ngôi nhà nạn nhân bị mắc kẹt

13 giờ 25 phút: Lực lượng cứu nạn đã quyết định triển khai phương án 2 để tìm kiếm 2 mẹ con nạn nhân còn mắc kẹt trong ngôi nhà bị vùi lấp. Lực lượng cứu nạn triển khai đào 1 đường sâu từ bên phải ngôi nhà để tìm kiếm nạn nhân.


Triển khai phương án 2: Đào vòng từ bên phải ngôi nhà để tìm kiếm nạn nhân

Triển khai phương án 2: Đào vòng từ bên phải ngôi nhà để tìm kiếm nạn nhân

Trước đó, lực lượng cứu nạn đã vất vả đưa hết 4 tảng đá lớn ở khu vực giường ngủ 2 nạn nhân, nhưng vẫn không tìm thấy nạn nhân ở đâu.


Tìm thấy chiếc xe máy của nạn nhân, nhưng 2 người bị mắc kẹt vẫn biệt vô âm tín

Tìm thấy chiếc xe máy của nạn nhân, nhưng 2 người bị mắc kẹt vẫn biệt vô âm tín

Ông Phạm Công Dũng là chồng và cha của 2 nạn nhân đang mắc kẹt rưng rưng nước mắt: "Nghe hàng xóm kể lại rằng nghe tiếng đất đá đổ ầm ầm, đứa con bỏ chạy ra ngoài nhưng cổng khoá, không ra được. Tôi đi làm nên vợ con ở nhà khóa cửa cẩn thận, không ngờ lại xảy ra chuyện đau lòng này" - ông Dũng đổ gục.


Những tảng đá lớn đè khu vực giường ngủ nạn nhân đã được đưa ra ngoài

Những tảng đá lớn đè khu vực giường ngủ nạn nhân đã được đưa ra ngoài

Lực lượng cứu nạn đã tìm thấy quần áo, vật dụng trong gia đình, nhưng 2 nạn nhân vẫn chưa tìm thấy.

14 giờ 45 phút: Lực lượng cứu nạn đã phát hiện 1 phần thân thể của 1 trong 2 nạn nhân bị mắc kẹt. Theo nhận định ban đầu của lực lượng cứu nạn, đây là phần thân thể của người mẹ. Tại vị trí phát hiện, cả một khối đất, đá và tường sập nên chưa thể khẳng định nạn nhân còn sống hay đã tử vong.

Lực lượng cứu nạn đã tìm cách đưa nạn nhân ra ngoài. Bên ngoài, lực lượng y bác sĩ đã được thông báo, chuẩn bị mọi phương tiện để cấp cứu nạn nhân nếu nạn nhân còn sống.


Mọi lực lượng đang đổ dồn ánh mắt về nơi phát hiện một phần thân thể người mẹ với hy vọng cứu sống nạn nhân

Mọi lực lượng đang đổ dồn ánh mắt về nơi phát hiện một phần thân thể người mẹ với hy vọng cứu sống nạn nhân

Lực lượng cứu nạn đã điều động thêm 4 xe múc hạng nặng để đẩy nhanh tiến độ cứu nạn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.


Người nhà của 2 nạn nhân bị mắc kẹt đang đỏ mắt chờ tin

Người nhà của 2 nạn nhân bị mắc kẹt đang đỏ mắt chờ tin

15 giờ 30 phút: Lực lượng cứu nạn đã đưa được 1 nạn nhân bị mắc kẹt ra khỏi đống đổ nát. Nạn nhân bị trùm kín người đưa ra thẳng xe cứu thương, không phải qua sơ cứu ban đầu tại chỗ nên nhiều người tại hiện trường nghi ngờ nạn nhân đã không qua khỏi.


Nạn nhân đầu tiên bị mắc kẹt đã được tìm thấy

Nạn nhân đầu tiên bị mắc kẹt đã được tìm thấy

15 giờ 50 phút: Ông Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao đã đến hiện trường vụ sạt lở để thăm và động viên những gia đình bị nạn. Ông Nguyễn Hòa Bình đã trao tiền hỗ trợ cho mỗi nhà bị sập hoàn toàn hoặc gia đình có người chết là 10 triệu đồng, gia đình có người bị thương hoặc nhà sập một phần là 5 triệu đồng.


Ông Nguyễn Hòa Bình đến thăm và động viên những người gặp nạn

Ông Nguyễn Hòa Bình đến thăm và động viên những người gặp nạn

Trong khi đó, lực lượng cứu nạn vẫn đang tìm kiếm nạn nhân còn lại bị mắc kẹt trong đống đổ nát.

Nạn nhân vừa được tìm thấy được xác định là Phạm Cao Sang (SN 1998) đã tử vong.

16 giờ 10 phút: Đất đá trên núi tiếp tục sạt lở. Một tảng đá lớn bị sạt lở khỏi núi, lăn xuống hiện trường cứu nạn. Lực lượng cứu nạn lại yêu cầu người dân tránh xa khỏi hiện trường để tránh thương vong. Lực lượng cứu nạn cho hay, nếu đêm nay tiếp tục mưa thì tình trạng sạt lở núi lại tiếp diễn.

16 giờ 20 phút: Trong khi lực lượng cứu nạn tìm kiếm nạn nhân còn lại là bà Phạm Thị Hoa, bên ngoài hiện trường, ông Nguyễn Văn Hưởng, Chủ tịch UBND xã Phước Đồng (TP Nha Trang), cho biết trong vụ lạt lở núi này đã có 6 nhà sập hoàn toàn và 5 nhà khác hư hại. "Xã đã cắm 4 biển báo nguy hiểm sạt lở ở khu vực này rồi. Xã cũng đã yêu cầu 7 hộ di dời đến nơi khác. Một số hộ đã di dời, nếu không vụ sạt lở này còn gây thiệt hại nặng hơn" - ông Hưởng nói.


Lực lượng cứu nạn đã điều thêm xe múc hạng nặng để đẩy nhanh tiến độ cứu nạn

Lực lượng cứu nạn đã điều thêm xe múc hạng nặng để đẩy nhanh tiến độ cứu nạn

18 giờ 50 phút: Ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang, cho biết nạn nhân cuối cùng mắc kẹt trong đống đổ nát là Phạm Thị Hoa (SN 1973) đã được tìm thấy. Bà Hoa đã tử vong. Lực lượng cứu nạn đã đưa thi thể bà Hoa ra khỏi nơi mắc kẹt vào lúc 18 giờ 30 phút.


Lực lượng cứu nạn tìm thấy thi thể bà Hoa

Lực lượng cứu nạn tìm thấy thi thể bà Hoa

Như vụ trong vụ sạt lở núi kinh hoàng này đã có đến 4 người chết, 4 người khác bị thương. Trong đó 3 người bị thương nặng đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa. Một người bị thương nhẹ đã xuất viện. Vụ sạt lở núi này đã phá hủy toàn bộ 6 ngôi nhà. 5 ngôi nhà khác bị hư hỏng nặng.

Thông tin chi tiết vụ việc, mời bạn đọc đón đọc trong số báo Người Lao Động ngày mai (21-12).

Kỳ Nam