Sạt lở sông Hồng, uy hiếp nhà dân

Tin mới

05/08/2012 22:46

Mặc dù chính quyền địa phương bắt buộc các hộ dân di dời nhưng nhiều gia đình vẫn cố thủ, bất chấp nguy cơ bị cuốn trôi


Gia đình ông Nguyễn Văn Thanh vẫn ở trong ngôi nhà đã bị sạt một phần móng
Nhà của gần chục hộ dân ven sông Hồng ở phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đang có nguy cơ bị cuốn trôi xuống sông Hồng.

UBND quận Hoàn Kiếm cho biết từ đầu tháng 7 đến nay, do nước xả lũ đổ về, đã có 45 hộ dân sống sát sông Hồng của phường Chương Dương nằm trong diện cảnh báo có nguy cơ sạt lở cao. Trong đó có 6 hộ dân thuộc diện rất nguy hiểm tại ngõ 661 Bạch Đằng phải di dời khẩn cấp. Rạng sáng 30-7, phần sau ngôi nhà của ông Nguyễn Văn Thanh (số 12, ngách 639/6/5 Bạch Đằng) đã bất ngờ sụt xuống sông.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Phạm Thị Xuân Mai, Chủ tịch UBND phường Chương Dương, cho biết chính quyền địa phương đã lo chỗ ở và bắt buộc gia đình ông Thanh ra khỏi nhà và khóa cửa lại. 5 hộ dân thuộc diện nguy hiểm khác cũng được bố trí nơi ở mới. “Tính mạng người dân là quan trọng nhất nên phường quyết liệt yêu cầu các hộ dân phải rời khỏi nhà” - bà Mai nói. Nhưng đến chiều 5-8, chúng tôi vẫn tận mắt chứng kiến gia đình ông Thanh sống tại ngôi nhà chênh vênh trên mép sông, với một phần bếp đã nghiêng. Vợ của ông Thanh cho biết TP đã cho đơn vị chức năng đến kè đá các đoạn có nguy cơ sạt lở nhưng nhà bà theo kế hoạch phải đợi đến ngày 6-8.

Ông Nguyễn Vĩnh Thụy, tổ phó tổ 82, phường Chương Dương, cho hay đã có 6 hộ dân trong tổ làm cam kết với UBND phường di dời đến nơi an toàn. Nhưng đến nay, các hộ dân từ số 12 đến số 21 ngõ 661 và nhiều hộ dân khác tại ngõ 639 Bạch Đằng vẫn bám trụ tại nhà của mình. Để chống lại “thủy thần”, nhiều hộ dân đã đóng cọc tre, giằng chống tạm bợ dù nhiều chỗ tường và nền nhà đã nghiêng, còn cách mép nước sông 1-2 m.

Theo Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão TP Hà Nội, mực nước trên sông Hồng đang dâng cao từ 1-2 m do các thủy điện Hòa Bình, Tuyên Quang xả lũ làm cho tình hình sạt lở ven các sông trên địa bàn hết sức phức tạp. Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão TP Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã và các sở, ban, ngành thông báo cho người dân dọc hai bên sông để có biện pháp phòng tránh. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến mực nước trên sông để đối phó và xử lý kịp thời các tình huống... Ông Đỗ Đức Thịnh, Chi cục trưởng Chi cục Đê điều kiêm Trưởng Ban Phòng chống lụt bão TP Hà Nội, cho biết hiện lực lượng chức năng đã kè đá khẩn cấp các khu vực có nguy cơ sạt lở.

Nhiều quận, huyện đối mặt “thủy thần”

Ông Đỗ Đức Thịnh cho biết trong năm 2012, các khu vực có nguy cơ sạt lở nằm sát sông Hồng, sông Đuống tăng lên gấp đôi so với các năm trước. Từ đầu tháng 7, dọc tuyến đê sông Hồng qua các quận, huyện của Hà Nội đã xảy ra nhiều vụ sạt lở, gây thiệt hại nghiêm trọng. Trong đó phải kể đến vụ sạt lở ở xã Cổ Đô, huyện Ba Vì, với chiều dài gần 300 m; khu vực tổ 38 Bắc Cầu, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, sạt lở khoảng 25 m. Gần đây nhất là ngày 30-7, đã có một hộ dân sống sát mép sông Hồng đoạn qua phường Chương Dương bị “nuốt” một phần móng nhà.

Hiện TP Hà Nội đã chỉ đạo Sở NN-PTNT tổng hợp, thống kê gấp tất cả các điểm sạt lở hoặc có nguy cơ sạt lở đê điều tại các tuyến sông trên địa bàn để lập phương án xử lý tổng thể.

Bài và ảnh: Bảo Trân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI