Sau sản phụ, đến trẻ sơ sinh tử vong

Tin mới

13/03/2015 23:27

Chiều 13-3, người nhà của sản phụ Ngô Thị Linh (SN 1981, ngụ xã Châu Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) quá bức xúc trước cái chết của một thai nhi trai nặng 2,8 kg, sau khi được mổ cấp cứu tại Bệnh viện (BV) Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu.

Gia đình cho rằng xảy ra sự cố trên là do BV tuyến huyện không chuyển sản phụ lên tuyến trên kịp thời.

Chưa thể trả lời báo chí!

Chị Ngô Thị Thắm, em của sản phụ Linh, cho biết chị Linh đã có 2 con gái. Lần này, sắp sinh bé trai nên người nhà rất mừng nhưng kết cục quá sức đau buồn. Lúc 9 giờ ngày 7-3, sản phụ Linh đau bụng nên nhập viện chờ sinh tại BV Đa khoa Giồng Trôm. Đến khoảng 2 giờ hôm sau, sản phụ Linh vỡ nước ối rất nhiều nhưng cổ tử cung chưa nở. Đến 7 giờ, cổ tử cung nở được 7 phân, BV vẫn lưu sản phụ lại để chờ sinh.

Mẹ của sản phụ Nguyễn Thị Tường Vi bức xúc trước cái chết của 
con gái
Mẹ của sản phụ Nguyễn Thị Tường Vi bức xúc trước cái chết của con gái

 

Thấy sức khỏe của chị Linh diễn biến xấu, gia đình nóng lòng nên đề nghị cho chuyển lên tuyến trên. Sau đó, thủ tục chuyển viện mất khoảng 1 giờ. Thêm 45 phút nữa, sản phụ Linh mới đến được BV Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu.

Bác sĩ Trần Văn Ân, Phó Giám đốc BV Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu, xác nhận có tiếp nhận sản phụ Linh cấp cứu. Vừa nhập viện, sản phụ này được chỉ định mổ bắt con ngay. Sau khi đưa ra khỏi bụng mẹ, do thiếu ôxy não, con chị Linh được chuyển sang Khoa Nhi để hồi sức cấp cứu. Sau đó, tình trạng của cháu ngày mỗi nặng hơn.

Đến chiều 13-3, BV thông báo bé đã chết và gia đình làm các thủ tục đưa cháu về. Riêng sản phụ Linh, các bác sĩ tại BV Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu cho biết sức khỏe của chị Linh đang hồi phục dần nhưng trước đó, nếu không mổ cấp cứu kịp thời, có thể tính mạng bị nguy kịch.

Sau khi nhận thông báo qua điện thoại của BV Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu về việc con của sản phụ Linh tử vong, bác sĩ Phạm Công Luận, Phó Giám đốc BV Đa khoa Giồng Trôm, cho rằng: “Chưa thể trả lời cho báo chí rõ vụ việc, vì phải xem lại hồ sơ bệnh án và kiểm tra kíp trực đêm 7-3”.

Sản phụ chết do sốc thuốc

Về vụ sản phụ Nguyễn Thị Tường Vi (SN 1990, ngụ xã Quới Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) tử vong tại Khoa Sản BV Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu ngày 12-3 (Báo Người Lao Động đã thông tin), phía BV kết luận bước đầu do sốc thuốc kháng sinh Mezicef.

Được biết cách đây 4 năm, tại BV Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu cũng có một sản phụ tử vong do sử dụng thuốc kháng sinh Mezicef. Ngay sau đó, Bộ Y tế cho tạm dừng việc sử dụng loại thuốc tiêm này. Tuy nhiên, ngày 28-1-2015, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) có Văn bản số 1569/QLD-TT gửi các sở y tế cho sử dụng lại loại thuốc này. Trong văn bản do Cục Phó Đỗ Văn Đông ký có đoạn viết: Chỉ sử dụng thuốc bột pha tiêm Mezicef sau khi đã khám sàng lọc phân loại bệnh nhân, tránh sử dụng thuốc cho những đối tượng có nguy cơ cao xảy ra ADR (phản ứng có hại của thuốc - PV).

Hai ngày qua, hàng chục người thân của sản phụ vẫn túc trực tại nhà đại thể của BV để chờ cơ quan pháp y đến giám định tử thi. Dự kiến, tối 13-3, cơ quan pháp y trung ương sẽ đến Bến Tre để giám định, làm rõ nguyên nhân tử vong của sản phụ Tường Vi.

 

Bài và ảnh: Dương Minh Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI