Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Tổng cục VII - Bộ Công an) vừa ra mắt Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân sự (C72).

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Thiếu tướng Trần Văn Vệ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục VII, cho biết đề án quản lý dân cư mới với tiêu chí mỗi người có một số định danh cá nhân sẽ được thực hiện đầu tiên ở Hải Phòng, dự kiến vào tháng 3 tới. Theo đó, mỗi trẻ sinh ra ở Hải Phòng sẽ được cấp một mã số định danh. Mã số này sẽ được sử dụng trong các giao dịch dân sự, đi học, khám - chữa bệnh,… Đến khi đủ tuổi làm CMND theo quy định (14 tuổi), mã số định danh này thành số CMND và sẽ theo công dân đó đến suốt đời.

Chụp ảnh làm CMND mới ở Hà Nội. Ảnh: HOÀNG ĐỒNG

Cũng theo Thiếu tướng Vệ, khi Luật Hộ tịch được Quốc hội thông qua và có hiệu lực, Bộ Công an sẽ thống nhất với Bộ Tư pháp về việc xây dựng mã số định danh cá nhân trên cả nước. “Bộ Công an sẽ chịu trách nhiệm về việc xây dựng, quản lý mã số định danh cá nhân, tiến tới quản lý thông tin công dân trên mạng. Mặc dù không phải chương trình thí điểm nhưng chúng tôi sẽ coi việc thực hiện đề án quản lý dân cư ở Hải Phòng sắp tới là một mô hình để đúc kết kinh nghiệm trước khi triển khai cả nước” - ông Vệ cho biết.

Theo TS Nguyễn Ngọc Kỷ, nguyên cán bộ Cục Tin học nghiệp vụ (Tổng cục Hậu cần kỹ thuật - Bộ Công an), công tác hộ tịch lâu nay liên quan đến nhiều thông tin như khai sinh, hộ khẩu, đăng ký kết hôn, khai tử, giám hộ, nhận cha mẹ nuôi, xác định lại dân tộc, giới tính… Tuy nhiên, đa số người dân chỉ quan tâm và sử dụng nhiều nhất thông tin về khai sinh, hộ khẩu và kết hôn. “Điều chúng ta cần là phải cập nhật thông tin từ khoảng 10 cuốn sổ, giấy tờ hiện nay của mỗi công dân lên mạng để khi các cơ quan quản lý, thuế, ngân hàng,… cần là có thể biết. Trước mắt, phải sớm cập nhật thông tin từ 3 cơ sở dữ liệu: CMND, hộ khẩu và hộ tịch; sau đó kết nối thành một hệ dân cư gốc lấy số CMND làm định danh cá nhân” - TS Kỷ đề xuất.

Theo Thiếu tướng Vệ, khi CMND mẫu mới 12 số được cấp phổ biến mới khắc phục được tình trạng một người có thể có đến 2-3 số CMND.

Thủ tướng chưa kết luận về CMND có tên cha mẹ

Sau những ồn ào của dư luận về việc CMND có ghi tên cha mẹ, Bộ Tư pháp đã nhận lỗi trong khâu thẩm định văn bản này chưa được tốt. Sau đó, Bộ Tư pháp và Bộ Công an đã thống nhất làm văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ, trong đó kiểm điểm lại toàn bộ quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến việc cấp CMND theo mẫu mới, xin ý kiến về việc để tên cha mẹ trên CMND mới có 12 số... Tuy nhiên, Thiếu tướng Vệ cho biết đến nay, Thủ tướng chưa cho ý kiến cuối cùng về việc này nên Tổng cục VII vẫn tiến hành cấp CMND có phần họ tên cha mẹ theo đúng quy định.

Mỗi trẻ sơ sinh sẽ được cấp một mã số định danh. Khi đủ tuổi, mã số này thành CMND và sẽ theo công dân đó suốt đời.

THẾ KHA