Theo kế hoạch, ngày 27-4, UBND quận 5, TP HCM sẽ chính thức đưa vào hoạt động phố vàng, bạc, đá quý tại 2 tuyến đường Nhiêu Tâm (dài hơn 200 m) và Nghĩa Thục (hơn 350 m) nhằm tôn vinh nghề chế tác vàng Chợ Lớn, đồng thời phát triển địa điểm du lịch.

Địa điểm dừng chân hấp dẫn

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, nhiều chủ cửa hàng đã nâng cấp bảng hiệu, thuê và mua thêm mặt bằng để mở rộng quy mô. Ngoài ra, một số chủ doanh nghiệp vàng ở các tỉnh như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đến đây thuê mặt bằng để kinh doanh.

Tuyến đường Nhiêu Tâm, phường 5, quận 5, TP HCM
Tuyến đường Nhiêu Tâm, phường 5, quận 5, TP HCM

Ông Lê Quốc Hành, chủ tiệm vàng Phú Thanh, đã mua thêm một mặt bằng trên đường Nghĩa Thục để làm trạm dừng chân cho các đoàn du lịch đến tham quan. Theo dự kiến của ông, mặt bằng mới không những bán đồ nữ trang mà còn trình diễn quy trình chế tác vàng để mọi người hiểu biết về nghề này.

Nói về lý do vì sao chọn khu vực này làm phố vàng, bạc, ông Nguyễn Võ Xuân Kỳ, Chánh Văn phòng UBND quận 5, cho biết vì nơi đây có đến 55 doanh nghiệp bán vàng, bạc, chế tác, gia công nữ trang và kinh doanh dụng cụ thiết bị ngành kim hoàn. “Điều đặc biệt, chúng hình thành từ những năm thập niên 80 của thế kỷ XX và được đánh giá là thủ phủ chế tác vàng phục vụ nhu cầu khắp cả nước. Ngoài ra, gần đây có một số địa điểm tham quan tâm linh như chùa Vạn Phật, Hội quán Lệ Châu, nơi thờ ông tổ nghề thợ bạc Việt Nam. Đã có một số công ty du lịch như Saigontourist, Bến Thành Tourist, Vietravel xây dựng tour du lịch một ngày khám phá quận 5 nên việc hình thành khu phố này sẽ tạo ra địa điểm dừng chân hấp dẫn cho du khách” - ông Kỳ thông tin.

Cũng theo ông Kỳ, trước khi lên kế hoạch thành lập tuyến phố vàng, bạc, UBND quận 5 đã khảo sát lấy ý kiến tất cả cửa hàng và rất nhiều người đồng tình, hưởng ứng. Thực tế cho thấy nhiều cửa hàng đã đầu tư mở rộng quy mô. Vì vậy, chính quyền đang xây dựng logo và bộ nhận diện để tạo thương hiệu riêng cho sản phẩm vàng, bạc ở khu này.

Bà Lê Thị Loan, Trưởng Phòng Kinh tế quận 5, cho biết tiêu chí thành lập phố kinh doanh vàng, bạc chính là làm địa điểm du lịch phục vụ du khách trong nước và nước ngoài. Trước hết, quận sẽ lên kế hoạch chỉnh trang đô thị, thảm nhựa lại lòng đường, dời một số bãi xe lấn chiếm, đồng thời kêu gọi doanh nghiệp đầu tư một bãi xe 2 tầng ở khu vực tiểu đảo gần chợ Hòa Bình và đường Võ Văn Kiệt làm nơi đậu cho các xe khách 45 chỗ. “Khu phố này gồm 4 nhóm riêng biệt: kinh doanh vàng mỹ nghệ; kinh doanh bạc trang sức; khuôn sáp nữ trang và dụng cụ nghề kim hoàn. Tại đây, du khách còn được giới thiệu về quy trình sản xuất, gia công, chế tác nữ trang… để cảm nhận phần nào sự kỳ công, tinh xảo và đặc sắc của nghề kim hoàn” - bà Loan thông tin.

Lập tổ bảo vệ, công khai “đường dây nóng”

Trả lời câu hỏi làm sao để ngăn chặn tình trạng vàng kém chất lượng, cân không đủ và đặc biệt là thái độ nhân viên không chuẩn mực với khách tham quan, bà Lê Thị Loan cho biết UBND quận 5 sẽ thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra. Trong năm 2016, chính quyền đã nhiều lần ra quân kiểm tra nhưng không phát hiện trường hợp nào vi phạm về việc bán vàng, bạc gian lận bởi hầu hết cửa hàng hoạt động lâu năm nên luôn đặt chữ tín lên hàng đầu. UBND quận 5 cũng sẽ tổ chức lớp tập huấn, lớp học ngoại ngữ cho các nhân viên ở các cửa hàng kinh doanh vàng để có thể giao tiếp tốt với khách du lịch.

Theo bà Lê Thị Ngọc Dung, Chủ tịch UBND phường 5, quận 5, phường đã thành lập một đội bảo vệ chuyên phục vụ việc dẫn xe, quản lý an ninh ở phố vàng, bạc. Ngoài ra, đề nghị các chủ cửa hàng kinh doanh kết nối hệ thống camera an ninh đến công an phường để dễ quản lý và xử lý kịp thời khi gặp sự cố. Bà Dung kêu gọi người dân khi đến mua vàng mà gặp rắc rối hoặc không hài lòng thì liên hệ số điện thoại của bà để phản ánh: 0908.218.358. “Việc thành lập phố vàng, bạc góp phần quảng bá thương hiệu vàng ở khu Chợ Lớn, kích thích sự phát triển của các doanh nghiệp và giúp chính quyền có thêm nguồn thu ngân sách” - ông Nguyễn Võ Xuân Kỳ nhìn nhận.

Điểm dừng chân tham quan phục vụ du khách gồm: DNTN vàng Kim Loan Tuấn (55-57 Nghĩa Thục), Công ty TNHH MTV Nữ trang Phú Thanh (61 Nghĩa Thục), cửa hàng Kim Ngân (28A-28B Nhiêu Tâm), cửa hàng Ngọc Hoàn (23 Nhiêu Tâm)…

Bài và ảnh: LÊ PHONG