Sẽ còn động đất kích thích ở thủy điện Sông Tranh 2

Tin mới

09/11/2012 23:06

Tại hội thảo Địa chất công trình nền đập thủy điện Sông Tranh 2 do Hội Địa chất công trình và Môi trường Việt Nam tổ chức ngày 9-11 tại Hà Nội, nhiều nhà khoa học cho rằng trong khu vực này tồn tại các đứt gãy bậc II và bậc III thuộc đới đứt gãy Hưng Nhượng - Tà Vi, có khả năng sinh chấn động đất đến 5,5 độ Richter nhưng không đi qua mà cách nền đập khoảng 2 km.

Theo PGS-TS Cao Đình Triều (Viện Vật lý địa cầu), những trận động đất quan trắc được từ khi thủy điện Sông Tranh 2 tích nước đến nay là động đất kích thích chứ không phải động đất tự nhiên. Cường độ động đất kích thích lớn nhất đo được ngày 22-10-2012 với gia tốc nền 106,82 cm/s2  (4,6 độ Richter). Theo kết quả nghiên cứu của Viện Vật lý địa cầu, thời gian tới, tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 vẫn còn động đất kích thích nhưng cường độ không vượt quá tiêu chuẩn thiết kế của đập.

Kết thúc hội thảo, các nhà khoa học đã thống nhất nền đập thủy điện Sông Tranh 2 ổn định về cường độ và biến dạng. Tuy nhiên, vai trái đập đang tồn tại khối trượt nhỏ mặc dù ít ảnh hưởng đến sự ổn định của cả vai đập nhưng cần có biện pháp xử lý. PGS-TS Tạ Đức Thịnh, Chủ tịch Hội Địa chất công trình và Môi trường Việt Nam, cho biết động đất kích thích rất khó dự báo nên cần tiếp tục quan trắc để phát hiện những biến đổi bất thường.

T.Kha
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI