Sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai 2003

Sẽ điều chỉnh chênh lệch địa tô

Tin mới

12/03/2008 23:36

(NLĐ)- Ngày 12-3, tại Hà Nội, Bộ TN-MT tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai năm 2003 và các nghị định hướng dẫn thi hành.

Bên lề hội nghị, Bộ trưởng Bộ TN-MT Phạm Khôi Nguyên cho hay Nhà nước sẽ can thiệp bằng chính sách để điều chỉnh chênh lệch địa tô đang quá lớn sau khi chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất đô thị, nhà ở theo hướng có lợi cho người dân. Việc điều chỉnh sẽ gắn trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng mà không tăng giá đất chung. Bên cạnh đó, việc sửa đổi luật cũng có điểm mới là thành lập tổ chức phát triển quỹ đất để giải quyết vấn đề chênh lệch địa tô và tái định cư. Sau này, về cơ bản sẽ không có chuyện doanh nghiệp tự giải tỏa mặt bằng mà việc này sẽ do tổ chức phát triển quỹ đất từ cấp tỉnh, cấp huyện tiến hành.

Ngoài ra, luật sửa đổi cũng sẽ điều chỉnh chính sách về đất đai giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Theo ông Nguyên, hiện tại, chính sách cho thuê đất giữa doanh nghiệp nước ngoài và trong nước có chênh lệch trung bình 1/3 mức giá, do vậy sẽ điều chỉnh để cân bằng. Bên cạnh đó, sẽ điều chỉnh thời hạn cho thuê đất, có nơi kéo dài, có nơi sẽ rút ngắn mà không đổ đồng.

T.Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI