* Phóng viên: Xin bà cho biết quy trình xử lý đơn thư tố cáo tư cách một đại biểu (ĐB) Quốc hội (QH)?

- Bà Nguyễn Thị Nương: Trước hết, chúng tôi phải xin chủ trương của Ủy ban Thường vụ (TV) QH về việc thẩm tra tư cách ĐB khi có đơn thư tố cáo. Sau đó, sẽ xem xét các đơn thư theo đúng quy định pháp luật về tố cáo, phối hợp với cơ quan chức năng để làm rõ và trả lời người tố cáo cũng như cơ quan có thẩm quyền.

* Việc  bà Đặng Thị Hoàng Yến, ĐBQH tỉnh Long An, bị một số cơ quan truyền thông phản ánh và có đơn thư tố cáo thì sao?

- Ban Công tác ĐB đã xin ý kiến Ủy ban TVQH và đã được đồng ý thẩm tra tư cách ĐBQH đối với bà Đặng Thị Hoàng Yến. Chúng tôi đang trong quá trình thu thập thông tin và chứng cứ.

* Ban Công tác ĐB đã  tiếp xúc với người tố cáo cũng như các cơ quan truyền thông  có bài phản ánh chưa, thưa bà?

- Chúng tôi chưa tiếp xúc với các cơ quan truyền thông cũng như người tố cáo. Sau khi phân loại đơn thư có danh và không danh, chúng tôi mới xin chủ trương của Ủy ban TVQH về cách tiến hành thẩm tra.

* Bà đã đọc các đơn thư tố cáo ĐBQH Đặng Thị Hoàng Yến chưa?

- Tôi đã giao Vụ Công tác ĐB thu thập, sau đó sẽ nghe tổng hợp lại.

* Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã chỉ đạo phải sớm  xác minh và  thẩm tra tư cách ĐBQH bị tố cáo, vậy khi nào thì có kết quả?

- Việc này phải bình tĩnh và thận trọng, không thể ngày một ngày hai. Tuy nhiên, tinh thần là làm khẩn trương, sớm có kết luận để báo cáo Ủy ban TVQH quyết định và công bố công khai.

Không biết việc bà Yến từng bị khởi tố

Ngày 23-8, ông Võ Lê Tuấn, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Long An, cho biết qua 3 vòng hiệp thương, lấy ý kiến nơi cư trú và làm việc, bà Đặng Thị Hoàng Yến được cử tri tín nhiệm 100% để ứng cử ĐBQH. Ngoài ra, trong suốt quá trình hiệp thương, không có vị nào trong Ủy ban MTTQ tỉnh đặt vấn đề về bà Yến. “Chúng tôi đã làm chặt chẽ và đúng quy trình, không có gì sai trái. Còn việc báo chí nêu về nhân thân của bà Yến sau khi đã được thẩm tra tư cách ĐBQH thì không thuộc thẩm quyền của địa phương” – ông Tuấn nói.

Theo ông Nguyễn Văn Nhung, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Long An, không có việc bà Yến dùng tiền mua chuộc cử tri. Còn việc bà Yến hứa hỗ trợ cho 4 huyện số tiền 8 tỉ đồng (thời hạn 5 năm không tính lãi) nhưng chưa giải ngân là do Hội Nông dân và Hội Phụ nữ các huyện chưa xác định được danh sách những hộ nào được nhận tiền.

Việc bà Yến tổ chức tri ân (nhân kỷ niệm 30-4) và mỗi ĐB được tặng phong bì 500.000 đồng, ông Nhung cho rằng việc này được tổ chức trước khi vận động bầu cử nên không có gì sai trái.
Về thông tin trước đây bà Yến từng bị khởi tố và chồng bà, ông Jimmy Trần, bị truy nã, ông Nhung nói: “Chúng tôi không nhận được thông tin nào từ cơ quan chức năng cũng như không nghe phản ánh khi lấy ý kiến cử tri”.
Theo Điều 49 của Luật Tổ chức QH, ĐBQH không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân thì tùy mức độ sai phạm mà bị QH hoặc cử tri bãi nhiệm. Ủy ban TVQH quyết định việc đưa ra QH hoặc cử tri bãi nhiệm ĐBQH theo đề nghị của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, MTTQ tỉnh hoặc cử tri.
QH bãi nhiệm ĐBQH thì phải được 2/3 tổng số ĐBQH tán thành, còn cử tri bãi nhiệm thì được tiến hành theo thể thức do Ủy ban TVQH quy định.
Bảo Trân thực hiện