Sẽ thảo luận Luật Trưng cầu ý dân

Tin mới

19/05/2015 23:14

Sân bay Long Thành, tư cách đại biểu Quốc hội của bà Châu Thị Thu Nga và nhiều luật sẽ được cho ý kiến, quyết định trong kỳ họp Quốc hội thứ 9

Ngày 19-5, Văn phòng Quốc hội (QH) đã tổ chức họp báo công bố chương trình kỳ họp thứ 9 QH khóa XIII, diễn ra từ ngày 20-5 đến 25-6. Trong 31 ngày làm việc, dự kiến QH thông qua 11 luật, 1 nghị quyết; cho ý kiến với 4 bộ luật sửa đổi và 11 dự án luật.

Đoàn công tác của Quốc hội trong một lần khảo sát khu vực dự định xây sân bay Long ThànhẢnh: XUÂN HOÀNG

Đoàn công tác của Quốc hội trong một lần khảo sát khu vực dự định xây sân bay Long Thành Ảnh: XUÂN HOÀNG

Đặc biệt, lần đầu tiên QH sẽ thảo luận về Luật Trưng cầu ý dân. Luật này nhằm phát huy quyền làm chủ của nhân dân, mở rộng các hình thức dân chủ trực tiếp, tạo điều kiện để nhân dân có thể tham gia sâu hơn, có tính quyết định hơn vào những vấn đề quan trọng của đất nước.

Dự thảo Luật Trưng cầu ý dân có 9 chương, 58 điều với các nội dung chính về đề nghị trưng cầu ý dân, quyết định trưng cầu ý dân, tổ chức trưng cầu ý dân; các tổ chức phụ trách trưng cầu ý dân; danh sách cử tri và khu vực bỏ phiếu trưng cầu ý dân; tuyên truyền trưng cầu ý dân; trình tự, thủ tục trưng cầu ý dân; kết quả trưng cầu ý dân; xử lý vi phạm về trưng cầu ý dân và điều khoản thi hành.

Về Luật Biểu tình, Chính phủ đã xin rút khỏi chương trình xây dựng luật của khóa XIII do chưa chuẩn bị kịp.

Tại kỳ họp này, Chính phủ sẽ báo cáo giải trình bổ sung những nội dung đã được góp ý trong báo cáo đầu tư dự án xây dựng sân bay quốc tế Long Thành (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai). Các vấn đề QH sẽ tiếp tục xem xét, thảo luận gồm: Sự cần thiết của dự án và các phương thức đầu tư, tổng mức đầu tư, phương án huy động vốn, phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư...

Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết Trung ương Đảng đã có chủ trương phải đầu tư dự án này. Đây mới là chủ trương chung, QH sẽ cho ý kiến cụ thể về cách làm, phương thức đầu tư, sử dụng vốn… để làm sao bảo đảm hiệu quả cao nhất. “Không phải trung ương quyết rồi thì các đại biểu QH không thể có ý kiến khác” - ông Phúc nói.

Ngoài ra, việc bãi nhiệm tư cách đại biểu QH đối với bà Châu Thị Thu Nga (Đoàn Đại biểu QH TP Hà Nội) cũng được QH đưa ra biểu quyết tại kỳ họp này.  Theo ông Phúc, đại biểu Nga đã có những hoạt động vi phạm pháp luật, không còn tín nhiệm trước cử tri nữa.

Điều 60 Luật BHXH sẽ được đề cập trong kỳ họp

QH cũng sẽ nghe Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền thừa ủy quyền của Thủ tướng trình bày báo cáo về điều 60 Luật BHXH năm 2014.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết Chính phủ chưa trình QH tờ trình sửa đổi điều 60 Luật BHXH. Tuy nhiên, theo ông, vừa qua, Chính phủ có báo cáo tại Ủy ban Thường vụ QH về việc công nhân một số nơi kiến nghị sửa đổi điều 60 theo hướng được hưởng BHXH một lần. Vì thế, trong thiết kế chương trình kỳ họp QH thứ 9, vấn đề này cũng sẽ được đề cập.

 

THẾ DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI