Siết hoạt động ngoại cảm

Tin mới

01/11/2013 22:39

Ông Hoàng Công Thái, Cục trưởng Cục Người có công Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, cho biết sẽ kiến nghị nhà nước có cơ chế quản lý chặt chẽ hơn đối với hoạt động ngoại cảm

Phóng viên: Thưa ông, Cục Người có công có nắm được hoạt động tìm kiếm hài cốt liệt sĩ (HCLS) của vợ chồng ông Nguyễn Thanh Thúy ( tức “cậu Thủy”) trước khi họ bị bắt không?

- Ông Hoàng Công Thái: Cách đây hơn 6 tháng, từ sự phát hiện của VTV và các địa phương, chúng tôi đã có báo cáo với Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Phạm Thị Hải Chuyền. Bộ trưởng đã chỉ đạo Cục Người có công phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an và các đơn vị khác để đưa việc này ra ánh sáng.

“Cậu Thủy”(x) trong vụ tìm kiếm 73 hài cốt liệt sĩ tại Đắk Lắk

Những mẫu xương do “cậu Thủy” tìm kiếm và nói là HCLS, chúng tôi đã đưa đi giám định ADN tại Viện Pháp y Quân đội và Viện Sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam). Kết quả cho thấy những mẫu này có dấu hiệu không phải là xương người, Bộ LĐ-TB-XH đã có văn bản gửi Bộ Công an đề nghị điều tra và xử lý.

Hiện nay, đơn vị nào được nhà nước giao tìm kiếm, quy tập HCLS?

- Bộ Quốc phòng là đơn vị duy nhất được giao nhiệm vụ này. Nếu các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước phát hiện nơi có HCLS hoặc nơi nghi vấn có HCLS thì báo cho Bộ Quốc phòng hoặc cơ quan quân sự địa phương. Từ đó, các cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng sẽ khảo sát, điều tra và kết luận để tiến hành quy tập HCLS. Tất cả nội dung này đều đã được quy định rất rõ trong Pháp lệnh Ưu đãi người có công và Nghị định 31/2013/NĐ-CP ngày 9-4 của Chính phủ.

Khi quy tập HCLS xong, Bộ Quốc phòng bàn giao cho ngành LĐ-TB-XH, sau đó sẽ an táng trong nghĩa trang liệt sĩ. Đối với những HCLS còn thiếu thông tin, Bộ LĐ-TB-XH có trách nhiệm xác định thông tin về liệt sĩ và thông báo cho thân nhân được biết.

Những chương trình tìm kiếm HCLS bằng ngoại cảm có được coi là hợp pháp không, thưa ông?

- Việc các tổ chức, cá nhân tự tìm kiếm HCLS mà không thông qua Bộ Quốc phòng và thông báo cho Bộ LĐ-TB-XH là không đúng quy định. Điển hình là vụ Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam cùng với “cậu Thủy” tiến hành tìm kiếm và quy tập HCLS trong thời gian qua.

Những đơn vị nào được chọn để tiến hành giám định ADN các HCLS? Chi phí này sẽ do ai chi trả?

- Việc giám định ADN những HCLS đang được nhà nước giao cho 3 đơn vị thực hiện, đó là: Viện Pháp y Quân đội, Viện Sinh học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam, Viện Kỹ thuật Hóa sinh và Tài liệu nghiệp vụ Bộ Công an. Chi phí đi tìm kiếm, quy tập và giám định ADN nếu được thực hiện đúng theo quy định thì sẽ do nhà nước chi trả toàn bộ. Kinh phí để các viện giám định ADN cho 1 bộ HCLS và các mẫu vật liên quan là khoảng 10 triệu đồng.

Từ vụ việc lừa đảo của Nguyễn Thanh Thúy trong quá trình đi tìm mộ và HCLS bị phát hiện, phải chăng chúng ta còn có nhiều lỗ hổng trong quản lý hoạt động tâm linh, ngoại cảm?

- Chúng ta không phủ nhận một số người có khả năng ngoại cảm đã giúp ích trong việc tìm kiếm HCLS. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, có nhiều người tự xưng là nhà ngoại cảm để trục lợi bằng hoạt động tìm kiếm HCLS.

Qua sự việc này, chúng tôi sẽ kiến nghị với nhà nước để có cơ chế quản lý chặt chẽ hơn đối với những cơ quan liên quan đến hoạt động ngoại cảm. Không thể để các cá nhân hoặc tổ chức lợi dụng việc nghiên cứu hoạt động này để kiếm tiền. Tôi biết có một số tổ chức cấp giấy chứng nhận nhà ngoại cảm để một số kẻ lợi dụng đi lừa đảo.

Đối với những HCLS do “cậu Thủy” tìm kiếm và đã được an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ, liệu Bộ LĐ-TB-XH có tiến hành lấy hài cốt để đi xét nghiệm ADN?

- Đối với những trường hợp này, nếu các địa phương và thân nhân liệt sĩ có yêu cầu thì chúng tôi sẽ có hướng xử lý phù hợp, đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân cũng như giữ được sự tôn nghiêm ở nghĩa trang liệt sĩ.

Ông có lời khuyên nào cho các thân nhân đang đi tìm kiếm HCLS trong cả nước?

- Những gia đình liệt sĩ chưa kiếm được hài cốt của thân nhân mình nên đến Bộ Chỉ huy quân sự và Sở LĐ-TB-XH các địa phương đề nghị được hỗ trợ tìm kiếm. Đối với các tổ chức, cá nhân có nhu cầu làm việc thiện thì cũng nên tìm đến các đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng.

Sẽ giám định ADN 73 HCLS ở Đắk Lắk

Ông Nguyễn Quang Trường, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đắk Lắk, cho biết theo quy định của Bộ LĐ-TB-XH, nếu HCLS được tìm theo phương pháp tâm linh thì phải lấy mẫu sinh phẩm để xét nghiệm ADN. “Trong quá trình tìm 73 HCLS ở khu vực cầu 110 Quốc lộ 14, do Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam đã mời thêm 3 nhân chứng được cho là người cùng chiến đấu với các liệt sĩ chứng kiến nên chúng tôi tin tưởng và không đi xác minh. Sau đó, Quân đoàn 3 mới cho biết là không có đơn vị hay trận đánh nào của quân đoàn này tại khu vực cầu 110” - ông Trường nói.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 1-11, một lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đơn vị đang phối hợp với Công an tỉnh Quảng Trị và tỉnh Bình Phước để điều tra làm rõ. Cùng ngày, Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản gửi Cục Người có công xin được cất bốc 73 HCLS do “cậu Thủy” tìm thấy để lấy mẫu giám định ADN.
C.Nguyên
Văn Duẩn thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI