Ngày 16-7, Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã có công văn trả lời đơn kiến nghị của chị Trần Thị Phước Lộc về việc chị siêu âm thai tại phòng khám Thảo Nguyên (đường Phan Đình Phùng, TP Pleiku) kết quả bình thường nhưng khi sinh con ra thì cháu bé bị dị tật.


Chị Trần Thị Phước Lộc trao đổi vụ việc với phóng viên

Chị Trần Thị Phước Lộc trao đổi vụ việc với phóng viên

Sau khi nhận đơn của chị Lộc, Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã thành lập hội đồng chuyên môn đánh giá sai sót trong siêu âm, chuẩn đoán với sự tham gia của nhiều đơn vị chuyên môn trong và ngoài tỉnh Gia Lai. Qua nghiên cứu hồ sơ, phân tích, thảo luận, hội đồng đã kết luận: “Phòng khám Thảo Nguyên chưa đảm bảo chuyên môn về siêu âm, chẩn đoán hình thái học thai nhi, siêu âm sàng lọc các dị tật cho thai nhi”.

Hội đồng khẳng định hội chứng Treacher Collins là một bệnh rất hiếm gặp, có các triệu chứng dị tật là cằm nhỏ tụt về phía sau, miệng to, chẻ vòm, tai nhỏ hoặc không có tai, hai khe mắt thai nhi xệ thấp, tật đuôi mắt, thiếu lông mi… Hội chứng này không thể định danh chính xác trên siêu âm, nhưng có thể phát hiện được các dấu hiệu chính trên siêu âm. Để định danh chính xác cần phải xét nghiệm giải trình tự gen ADN.

Siêu âm không thể phát hiện được toàn bộ các dị tật, tuy nhiên đối với tật cằm nhỏ, tai đóng thấp, đầu nhỏ thì có thể phát hiện được qua siêu âm. Qua hình ảnh siêu âm ngày 21-1-2016, thể hiện thai nhi có hình ảnh của cằm nhỏ, tai nhỏ và đóng thấp nhưng bác sĩ Trần Thị Thảo đã không nhận biết được. Đồng thời, bác sĩ Thảo không đo chu vi vòng đầu cho thai nhi, từ đó bỏ sót tật đầu nhỏ của thai nhi.


Hình ảnh siêu âm ngày 21-1 thể hiện thai nhi có hình ảnh của cằm nhỏ, tai nhỏ và đóng thấp nhưng bác sĩ Thảo không nhận biết được

Hình ảnh siêu âm ngày 21-1 thể hiện thai nhi có hình ảnh của cằm nhỏ, tai nhỏ và đóng thấp nhưng bác sĩ Thảo không nhận biết được

Từ đó, Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã giao Thanh tra Sở Y tế tổ chức kiểm tra, xem xét về chuyên môn, năng lực của phòng khám Thảo Nguyên để đề xuất hướng xử lý.

Người nhà chị Trần Thị Phước Lộc cho biết về cơ bản đồng ý với kết quả thông báo của Sở Y tế tỉnh Gia Lai song không đồng ý với cách hành xử của phòng khám Thảo Nguyên. Đến thời điểm hiện tại, phòng khám Thảo Nguyên vẫn chưa có lời xin lỗi chính thức nào với phía gia đình. Thông qua một người quen, phòng khám Thảo Nguyên có gửi 20 triệu đồng nhưng người nhà không nhận.

Trước đó như Báo Người Lao Động ngày 20-5 đã phản ánh, qua 2 lần chị Trần Thị Phước Lộc siêu âm tại phòng khám Thảo Nguyên đều được kết luận thai nhi bình thường. Tuy nhiên, khi sinh con ra thì bé trai con chị Lộc bị nhiều dị tật.

Hoàng Thanh