Sở ngoại vụ TP HCM: Phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép

Tin mới

12/05/2014 20:51

(NLĐO) - Ngày 12-5, Sở Ngoại vụ TP HCM đã mời ông Sài Văn Duệ, Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại TP HCM, đến để phản đối Trung Quốc đơn phương đưa giàn khoan HD- 981 hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

Tại cuộc tiếp, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Giám đốc Sở Ngoại vụ TP HCM, nhấn mạnh việc Trung Quốc đơn phương đưa giàn khoan HD – 981 và một lượng lớn tàu các loại, kể cả tàu quân sự vào hoạt động ở khu vực này là bất hợp pháp, đi ngược lại luật pháp và thông lệ quốc tế, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

“Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa và quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa theo các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982. Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp phù hợp cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của mình” – ông Nguyễn Hồng Lĩnh khẳng định.

Dịp này, Sở Ngoại Vụ TP HCM cũng  yêu cầu Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc phối hợp chặt chẽ trong việc trao đổi thông tin nhằm bảo đảm an ninh, an toàn cho trụ sở Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP HCM và công dân Trung Quốc theo đúng luật pháp quốc tế và truyền thống hữu nghị giữa hai nước.

 

BTQ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI