Số người mắc bệnh “lạ” tăng vọt

Tin mới

03/03/2013 22:46

Trong khi các chuyên gia y tế khẳng định “hiệu quả”, “thành công” trong việc khống chế bệnh “lạ”, tại huyện Ba Tơ - Quảng Ngãi lại có thêm 4 người mắc hội chứng viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân, nâng số người nhiễm bệnh này lên 6

Ngày 2-3, UBND huyện Ba Tơ đã gửi văn bản hỏa tốc lên Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ngãi cùng một số cơ quan chức năng về việc phát hiện 4 trường hợp bị mắc hội chứng viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân (còn gọi bệnh “lạ”) và đề nghị có biện pháp can thiệp, tránh bệnh lây lan. 

Bốn người nhiễm bệnh trong một gia đình

Theo UBND huyện Ba Tơ, 4 trường hợp vừa phát hiện trong một gia đình, gồm: anh Phạm Văn Đin (29 tuổi), chị Phạm Thị Nai (26 tuổi), bà Phạm Thị Ngắp (75 tuổi) và bé Phạm Văn Hy (7 tuổi) ở làng Rêu, xã Ba Điền, huyện Ba Tơ. Các trường hợp này được phát hiện ngày 28-2, khi họ đến Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ khám bệnh. Hiện cả 4 bệnh nhân này đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế.

Đoàn chuyên gia Viện Pasteur Nha Trang cùng Sở Y tế Quảng Ngãi kiểm tra bệnh “lạ”
tại thôn Kà Khu, xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà - Quảng Ngãi vào sáng 2-3

Chiều 3-3, trả lời về 4 ca mới nhiễm bệnh, ông Nguyễn Tấn Đức, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi, nói: “Mới biết vào sáng cùng ngày”. Khi phóng viên Báo Người Lao Động hỏi: “Trung tâm Y tế Ba Tơ phát hiện những trường hợp này từ ngày 28-2 nhưng sao họ không báo về sở ?” - ông Đức trả lời: “Chắc do tôi bận đi xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà”. Trong khi trước đó, nói với báo chí trưa 2-3, ông Đức luôn khẳng định: “Quan điểm của chúng tôi là vì sức khỏe cộng đồng, không vì thành tích mà giấu những trường hợp nhiễm bệnh”.

Như vậy, sau một thời gian tạm lắng từ tháng 6-2012 đến nay, bệnh “lạ” quay trở lại làng Rêu. Ngoài 4 trường hợp mới phát hiện, cách đây chưa đầy 1 tuần, cũng có 2 trường hợp bị nhiễm bệnh này được phát hiện ở thôn Kà Khu, xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà - Quảng Ngãi (Báo Người Lao Động đã thông tin). Năm trước, vào tháng 4, bệnh “lạ” đã bùng phát ở xã Ba Điền. 

Không có khả năng bùng phát (?)

Trước đó, trong ngày 2-3, Viện Pasteur Nha Trang phối hợp Sở Y tế Quảng Ngãi đã có đoàn thăm khám cho người dân ở thôn Kà Khu, xã Sơn Ba sau khi tại đây xuất hiện 2 trường hợp bị bệnh “lạ” và 9 trường hợp có men gan cao. Qua khám một trường hợp có men gan cao, đoàn kết luận: “Ngoài 2 trường hợp bị hội chứng viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân, 9 trường hợp có men gan cao không có dấu hiệu lâm sàng của bệnh”.

Trả lời phỏng vấn của báo chí, đoàn chuyên gia luôn khẳng định phương pháp điều trị đã áp dụng tại xã Ba Điền trong thời gian qua đã mang lại “hiệu quả”, “thành công”. Đồng thời, đoàn viện dẫn: “Bằng chứng là trong 8 tháng qua, tại Ba Điền không phát hiện ca bệnh mới”.

Về khả năng bùng phát bệnh “lạ” trong tháng 3 và 4, TS Viên Quang Mai, Phó Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang, cho rằng khả năng bệnh bùng phát vào thời điểm này là không có. “Bệnh bùng phát mạnh ở Ba Điền trong tháng 3, tháng 4 năm rồi là do ở đây mưa liên tục. Hơn nữa, qua một năm cấp thuốc dinh dưỡng, làm vệ sinh làng xóm, bà con không còn ăn gạo mốc nên theo tôi, bệnh sẽ không bùng phát vào thời điểm này” - TS Mai khẳng định.

Bài và ảnh: TỬ TRỰC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI