Sáng 26-4, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã đến thị sát tình hình sạt lở bờ sông Vàm Nao, khu vực ấp Mỹ Hội, xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trực tiếp khảo sát thực tế tại điểm sạt lở trên bờ sông Vàm Nao thuộc xã Mỹ Hội Đông.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà trực tiếp khảo sát thực tế tại điểm sạt lở trên bờ sông Vàm Nao thuộc xã Mỹ Hội Đông.

Tại buổi khảo sát, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao tinh thần làm việc khẩn trương, nhất là việc dự báo tình hình sạt lở, nhờ đó bà con kịp thời di chuyển người và tải sản. Khi sạt lở xảy ra, lãnh đạo các cấp đã kịp thời vào cuộc hỗ trợ người dân nơi ăn, chốn ở rất kịp thời. Tuy nhiên, tình hình sạt lở khu vực này còn diễn biến phức tạp, cần khảo sát, đánh giá đầy đủ mới có biện pháp khắc phục hiệu quả, lâu dài. Trước mắt, chính quyền địa phương cần phải quan tâm ổn định đời sống đối với những hộ bị mất nhà, mất tài sản; huy động mọi nguồn lực, mọi tầng lớp xã hội cùng chung tay giúp sức với bà con. Bên cạnh đó, vấn đề an ninh trật tự, đặc biệt là tuyệt đối đảm bảo an toàn cho người dân, nhất là các cháu học sinh.

“Đây là vụ sạt lở nghiêm trọng, nguyên nhân gây sạt lở do chế độ dòng chảy của các sông trên địa bàn tỉnh chịu ảnh hưởng mạnh của thủy triều trong mùa kiệt, chế độ dòng chảy từ thượng lưu về trong mùa lũ, diễn biến thời tiết bất thường có mưa trái mùa phức tạp. Chính quyền địa phương kết hợp với các cơ quan của bộ, phải khẩn trương khảo sát đánh giá về hiện tượng sụt lún do nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan. Xác định những vùng ổn định để quy hoạch các khu dân cư cho dân vào ổn định”- Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ chỉ đạo Viện Khoa học Địa chất phối hợp với các nhà khoa học quốc tế nghiên cứu, đánh giá cụ thể, bài bản về hiện trạng sạt lở ở đôi bờ sông Tiền và sông Hậu. Từ đó, đề xuất giải pháp giúp An Giang đưa ra hướng xử lý căn cơ, ổn định dòng chảy ở những nơi nguy hiểm đã được cảnh báo để có kế hoạch di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Bên cạnh đó, các ngành chức năng tiếp tục duy trì hệ thống quan trắc, nhất là tiến hành các biện pháp điều chỉnh dòng chảy để có thể phòng tránh được các tác hại này.


Bộ trưởng Trần Hồng Hà tặng quà và tiền mặt trị giá 8 triệu đồng/hộ cho 16 hộ dân có nhà bị thiệt hại hoàn toàn do sạt lở.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà tặng quà và tiền mặt trị giá 8 triệu đồng/hộ cho 16 hộ dân có nhà bị thiệt hại hoàn toàn do sạt lở.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang, trên địa bàn tỉnh này có 51 đoạn sông cảnh báo có nguy cơ sạt lở với tổng chiều dài 162 km trên tổng số 400 km đường bờ sông của tỉnh (chiếm 40%). Trong 162 km, cảnh báo có 15 đoạn dài khoảng 30 km nằm trong dạng nguy hiểm có khả năng sạt lở cao, uy hiếp khoảng hơn 20.000 hộ dân. Do đó, lãnh đạo UBND tỉnh An Giang kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất Chính phủ hỗ trợ An Giang nguồn kinh phí xây dựng thêm một số cụm, tuyến dân cư để di dời toàn bộ số hộ dân có nguy cơ bị ảnh hưởng sạt lở ven sông Tiền, sông Hậu sớm ổn định cuộc sống.

Tin-ảnh: T.Nốt