Sớm lập đường dây nóng ASEAN-Trung Quốc

Tin mới

19/06/2013 23:12

ASEAN - Trung Quốc đang tiến hành các bước đi tham vấn để có thể sớm thiết lập đường dây nóng nhằm thực hiện các mục đích nhân đạo như tìm kiếm và cứu hộ, cứu nạn trên biển Đông

Ngày 19-6 tại Hà Nội, 40 đại biểu đến từ các nước ASEAN và Trung Quốc đã tham gia hội thảo bàn về tăng cường hợp tác ASEAN - Trung Quốc trong tìm kiếm và cứu hộ đối với người và tàu thuyền gặp nạn trên biển Đông.

Tính mạng người: Ưu tiên hàng đầu

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh nhấn mạnh cần có các biện pháp xây dựng lòng tin để hiểu biết nhau hơn, tìm ra các biện pháp phù hợp trong quá trình hợp tác. “Một bộ phận quan trọng của tranh chấp Tuyên bố ứng xử các bên tại biển Đông (DOC) là các biện pháp xây dựng lòng tin. ASEAN và Trung Quốc đã vượt qua một chặng đường dài với không ít khó khăn, thách thức để đạt được DOC năm 2002 và gần đây là Tuyên bố kỷ niệm 10 năm DOC (2012)” - ông Vinh nêu rõ.

Trong 2 ngày hội thảo, đại biểu đến từ các nước có liên quan đến biển Đông sẽ đưa ra những đề xuất để cùng hợp tác trong công tác cứu hộ, cứu nạn trên vùng biển thường xảy ra những mâu thuẫn. Thứ trưởng Phạm Quang Vinh khẳng định cần đặt mục tiêu nhân đạo lên trên các tranh chấp để bảo toàn tính mạng cho người đi biển cũng như mang lại hòa bình, ổn định cho khu vực này.

“Nếu thực sự trong biển Đông có những phức tạp, kể cả phức tạp về tranh chấp chủ quyền, người và tàu thuyền đi biển có thể gặp nạn do tình hình căng thẳng ở khu vực hay do thiên tai, thời tiết, dịch bệnh, thì phải đặt mục đích nhân đạo lên hàng đầu” - ông Vinh đề xuất.   

Theo Thứ trưởng Phạm Quang Vinh, cần xác lập cơ chế đường dây nóng giữa các nước ASEAN và Trung Quốc nhằm đạt được các thỏa thuận, tránh xảy ra những điều đáng tiếc. Ông Vinh cho rằng hội thảo là một trong những bước khởi đầu, không chỉ mang lại lợi ích cho một vài nước mà còn chung cả ASEAN, Trung Quốc và các quốc gia trong khu vực.

Cần bảo đảm an toàn hàng hải

Đại biểu Châu Mân (Zhou Min), Phó Chủ nhiệm Văn phòng Trực ban Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn Trung Quốc, cho biết Trung Quốc đồng tình với việc thiết lập đường dây nóng và thực thi diễn tập chung để chia sẻ kinh nghiệm. Theo ông Châu Mân, muốn đạt được hiệu quả tốt thì phải hội đủ các yếu tố về  thông tin, mức độ thỏa thuận và khả năng. Trung Quốc đã có kinh nghiệm từ các cuộc tập trận chung với Mỹ ở Hawaii trước đây và muốn chia sẻ mô hình này với các nước ASEAN.

Ông Agus Haryono, Phó Phòng Tìm kiếm cứu nạn thuộc Cơ quan Tìm kiếm cứu nạn quốc gia Indonesia, cho rằng cần có  hoạt động thăm dò để bảo đảm sự an toàn hàng hải trong khu vực trên biển giữa các nước ASEAN và Trung Quốc. “Chúng tôi khuyến nghị có các cuộc tập trận chung giữa Trung Quốc và các nước ASEAN cũng như trao đổi một số thông tin về cứu hộ nhằm tăng cường hợp tác giữa hai bên. Indonesia đưa ra đề xuất cần có thỏa thuận bảo đảm an toàn hàng hải ở biển Đông” - ông Haryono nói.

Theo đại diện Indonesia, nếu đạt được hợp tác trong việc cứu trợ trên biển thì dù bất cứ thảm họa hay thiên tai nào xảy ra, các bên cũng sẽ đối phó được và hỗ trợ tức thì nhằm cứu sinh mạng những người gặp nạn ngoài khơi. Bình luận về một số vụ xảy ra trên biển Đông thời gian gần đây, đại diện Indonesia cho rằng bất cứ vụ việc nào cũng cần được thảo luận và giải quyết trên tình hữu nghị giữa Trung Quốc và các nước ASEAN. “Bất cứ điều gì cũng có thể bàn bạc được. Tôi hy vọng diễn đàn này sẽ tìm ra giải pháp tốt, nhất là trong việc cứu hộ kịp thời các tai nạn xảy ra ở biển Đông” - ông  Haryono nhấn mạnh. 

Tỏ ý hy vọng hội thảo sẽ đạt được thỏa thuận quan trọng để bảo đảm vùng cứu hộ có thể được thiết lập trong khu vực giữa Trung Quốc và ASEAN, ông Haryono trông đợi sẽ có một sự thích hợp trong diễn đàn tìm kiếm cứu hộ ở ASEAN. “Indonesia hy vọng cơ chế này có thể là một “cái ô” hỗ trợ cho sự hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN” - ông Haryono nhận định.

BÍCH DIỆP
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI