Sonadezi bị tố chiếm đất đài liệt sĩ

Tin mới

24/12/2012 07:26

Đây là khu đất có đài tưởng niệm các liệt sĩ thuộc Đại đội Lam Sơn, hy sinh trong chiến tranh chống Mỹ

Theo phản ánh của Hội Cựu chiến binh phường An Bình, TP Biên Hòa - Đồng Nai, trong quá trình xây dựng tòa cao ốc
11 tầng, Tổng Công ty Sonadezi đã chiếm một phần diện tích đất của Đài tưởng niệm Đại đội Lam Sơn và Công viên phường An Bình với diện tích khoảng 700 m2.

Khu tưởng niệm các liệt sĩ Đại đội Lam Sơn hy sinh trong chiến tranh chống Mỹ từ lâu đã trở thành nơi hằng năm vào các ngày lễ, Tết người dân các nơi đến dâng hương, tưởng nhớ những người con đã hy sinh vì Tổ quốc. Thế nhưng, khoảng tháng 3-2012, trong quá trình xây dựng tòa cao ốc, Tổng Công ty Sonadezi bất ngờ cho dựng tường bao bằng tôn lấn từ phần đất đang xây dựng sang diện tích đất của đài tưởng niệm. Sau đó, diện tích này đã bị lấn chiếm hẳn bằng một bức tường rào kiên cố.
Vị trí tường rào của tòa cao ốc, nơi Tổng Công ty Sonadezi bị tố chiếm đất
 
Vào giữa tháng 6-2012, đại diện Tổng Công ty Sonadezi đã có buổi làm việc với Hội Cựu chiến binh phường An Bình và hứa trong vòng 3 tháng sẽ có văn bản chính thức trả lời về việc xây dựng là hợp pháp. Tuy nhiên, công ty không giữ lời hứa. Vì vậy, Hội Cựu chiến binh phường tiếp tục phản ánh sự việc lên các cấp cao hơn. “Sonadezi không giải thích được theo lời hứa, buộc lòng chúng tôi phải tiếp tục phản ánh lên các cấp cao hơn, có thể chúng tôi sẽ kiến nghị lên Trung ương” - ông Đỗ Hữu Nhuận, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường An Bình, nói.

Trong biên bản làm việc với Hội Cựu chiến binh phường An Bình, ông Chu Thanh Sơn, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Sonadezi, cho rằng khu tưởng niệm nằm trong diện tích tổng thể do công ty thuê, trả tiền cho Nhà nước, đồng thời cũng do đơn vị xây tặng cho địa phương nên có thể tự điều chỉnh. Tuy nhiên, ông Bùi Hữu Duyên, Chi hội trưởng Chi hội 9 - Hội Cựu chiến binh phường An Bình, bức xúc: “Làm thế là không được, dù là ai xây dựng nhưng khi đã giao cho phường quản lý với quy hoạch cụ thể, đã là nơi thờ tự thì không thể tự ý điều chỉnh!”.

Theo quan sát của chúng tôi, khu đài tưởng niệm liệt sĩ kế cận với tòa cao ốc của Tổng Công ty Sonadezi, ở góc bùng binh ngã tư Vũng Tàu. Nơi đây, vỉa hè rộng thoáng, công viên nhiều cây xanh tỏa bóng mát. Bức tường rào của Tổng Công ty Sonadezi còn sáng màu sơn mới, diện tích đất đơn vị này được cho là lấn chiếm dễ dàng thấy rõ.

Chúng tôi liên lạc với bà Đỗ Thị Thu Hằng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Sonadezi, để tìm hiểu kỹ hơn về vụ việc nhưng bà Hằng cho biết đã giao cho Phó Tổng Giám đốc Chu Thanh Sơn toàn quyền giải quyết vụ việc. Chúng tôi gọi điện thoại cho ông Sơn nhiều lần nhưng ông không nghe máy.

Liên quan đến vụ việc, mới đây, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành đã có văn bản chỉ đạo UBND TP Biên Hòa làm rõ việc Tổng Công ty Sonadezi bị tố xây dựng trái phép, lấn chiếm Đài tưởng niệm liệt sĩ Đại đội Lam Sơn để có hướng xử lý.

Tổng Công ty Sonadezi là công ty “mẹ” của Công ty Cổ phần Sonadezi Long Thành, đơn vị gây tai tiếng với vụ xả thải “bẩn” ra rạch Bà Chèo (huyện Long Thành), bị lực lượng công an bắt quả tang. Vụ việc kéo dài đã hơn một năm nhưng đến nay việc bồi thường thiệt hại cho người dân vẫn chưa được tiến hành.

Bài và ảnh: XUÂN HOÀNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI