Sống mãi “nụ cười chiến thắng”

Tin mới

23/08/2014 23:19

Sáng 23-8, tại Nhà Tang lễ Bộ Quốc phòng phía Nam (số 5 Phạm Ngũ Lão, phường 3, quận Gò Vấp, TP HCM), nhiều đoàn lãnh đạo Đảng, nhà nước đã đến viếng, chia buồn với gia quyến bà Võ Thị Thắng - nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX và khóa X; đại biểu Quốc hội khóa IX, X, XI; nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, nguyên Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba; nguyên Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam.

Sau khi thắp nén hương trước linh cữu bà Võ Thị Thắng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi vào sổ tang những dòng xúc động: “Vô cùng thương tiếc vĩnh biệt đồng chí Võ Thị Thắng, người đảng viên cộng sản kiên trung, bất khuất - nụ cười Võ Thị Thắng sống mãi với dân tộc Việt Nam. Xin chia buồn sâu sắc với gia quyến đồng chí Võ Thị Thắng”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi trong sổ tang: “Nụ cười Võ Thị Thắng sống mãi với dân tộc Việt Nam”
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi trong sổ tang: “Nụ cười Võ Thị Thắng sống mãi với dân tộc Việt Nam”

Tiếp đó, Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải cũng thành kính dâng hương. Ghi trong sổ tang, ông Lê Thanh Hải bày tỏ: “Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ TP HCM vô cùng thương tiếc đồng chí Võ Thị Thắng, người cán bộ, đảng viên kiên trung của Đảng, luôn nêu cao đạo đức cách mạng, cống hiến cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng chí Võ Thị Thắng, với “Nụ cười chiến thắng” của người con gái đất Long An, đã trở thành một trong những biểu tượng đẹp đẽ của tinh thần lạc quan cách mạng trong thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trong quá trình hoạt động cách mạng, dù hoạt động ở nội đô hay bị địch giam cầm, tra tấn dã man trong ngục tù, đồng chí vẫn một lòng kiên trung, nêu cao khí phách của người đảng viên cộng sản, dũng cảm đấu tranh với quân thù, góp phần vào thắng lợi chung giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”.

Bà Võ Thị Thắng qua đời lúc 8 giờ 20 phút ngày 22-8, sau một thời gian lâm bệnh nặng, hưởng thọ 69 tuổi. Nhắc đến bà Võ Thị Thắng, nhiều thế hệ người Việt Nam sẽ nhớ đến bức ảnh Nụ cười chiến thắng được một phóng viên người Nhật ghi lại 46 năm trước, ngay sau khi bà bị tòa án quân sự chế độ cũ tuyên 20 năm tù.

“Tôi sợ chính quyền các ông không đủ thời gian tồn tại để thi hành án của tôi’’ - bà Võ Thị Thắng đã nói trong ngày tuyên án. Thực tế đã chứng minh lời nói của bà. Năm 1973, hiệp định hòa bình về Việt Nam được ký kết tại Paris, bà được trao trả tự do. 

Tin-ảnh: Ph.Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI