xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

“Sóng ngầm” ở chợ đêm

Bài và ảnh: THÀNH ĐỒNG

Để được kéo hàng trong chợ đầu mối thực phẩm Bình Điền-TPHCM, những người bốc vác thuê phải chung chi hằng tháng cho bọn đầu gấu, bảo kê

0 giờ, trời mưa rả rích, cả khuôn viên chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền sũng nước. Dưới ánh đèn vàng vọt, những người lao động nghèo thức trắng để mưu sinh.
Thỉnh thoảng lại có vài chuyến xe tải nối đuôi nhau chở hàng từ các tỉnh miền Tây, Tây Nguyên vào bãi tập kết. Ngay lập tức những phụ nữ dáng vẻ tất bật kéo xe chạy theo.

Những cánh vạc đêm

Một phụ nữ luống tuổi, mặc chiếc áo đã sờn vai ngần ngại đứng nhìn mọi người bốc hàng lên xe kéo. Đợi gần 30 phút, chị mới dắt xe đến hỏi dò nhưng bị hàng chục ánh mắt dò xét.
Biết chuyện không xong, chị lặng lẽ đến một góc khuất bên đường, ngồi bệt xuống dõi mắt nhìn theo những chiếc xe chở hàng đang nối đuôi nhau vào chợ.
img
 
Để có được một chỗ đậu xe, nhiều người chạy xe ba gác tại
chợ đầu mối thực phẩm Bình Điền phải chung chi cho bọn bảo kê
Chị tên là Hồ Thị Ên. Chị kể hàng từ các tỉnh miền Tây, Tây Nguyên chở vào chợ đều đã có công nhân của công ty đảm nhận. Những người như chị chỉ được phép bốc hàng ra từ các mối mua nhỏ lẻ và sau 3 giờ sáng mới được phép vào.
“Để được vào kéo hàng tại chợ, mỗi đêm, tôi phải chi cho các “đàn anh” từ 10.000 - 20.000 đồng gọi là tiền uống cà phê, nếu đóng theo tháng thì thấp hơn chút đỉnh, khoảng 200.000 - 250.000 đồng/tháng”.

Tại chợ đầu mối Bình Điền hiện có vài ngàn người chuyên sống bằng nghề bốc vác, kéo xe đêm, trong đó có hơn 1.000 người kéo hàng tự do.
Không chỉ người bốc vác, kéo hàng thuê mà những người chạy xe ba gác tại chợ này cũng phải “đóng phí” hằng tháng từ 50.000 - 100.000 đồng cho giới bảo kê để có một chỗ đậu xe chờ hàng.
“Người nào không đóng thường xuyên bị gây sự hoặc cản trở, không có hàng để chở. Thậm chí, chúng cho đàn em chặn tại những khu vực vắng để gây sự hoặc phá hàng”- một người chạy xe ba gác tại chợ cho biết.
Trong vai người học việc, chúng tôi theo chân một công nhân đẩy hàng ở khu vực rau quả chợ Bình Điền. Mới đêm đầu tiên, tôi đã bị một “đầu gấu” gọi ra khu vực vắng nằm gần bờ sông, cảnh báo: “Khu vực này không nên đi lại nhiều, nếu không đừng trách”.
Thấy “lính mới”, một tiểu thương e ngại mách nước: “Mọi cử chỉ của người lạ mặt trong khu vực này đều bị các ổng kiểm soát, thấy nghi nghi là mấy ổng gọi lại xét ngay!”.
Tìm hiểu, tôi được biết gã thanh niên đó tên Hường, người trong chợ còn gọi là Hường “mào đỏ”, một trong những tay giang hồ cai quản khu vực chợ trái cây. Dưới trướng của Hường “mào đỏ” còn cả một nhóm lính nhí chuyên sống bằng nghề trộm cắp tại chợ.

“Tiếp chuyện” bằng mã tấu

Thuyên, một công nhân bốc vác tại chợ cá, cho biết tháng nào ở chợ đêm Bình Điền cũng xảy ra 3-4 vụ đâm chém. Thường vào các ngày 15 hoặc cuối tháng vì thời gian này, chợ đông hơn.
Hiện ở chợ đầu mối này có khoảng 5 khu buôn bán khác nhau với hàng trăm vựa lớn nhỏ, đa số các chủ vựa đều có một nhóm đứng ra giành bảo kê. Mỗi khi có tranh chấp mối hàng, những đối tượng trên được các chủ vựa gọi đến giải quyết giùm.
Do tranh chấp mối hàng, cuối tháng 8-2011, một nhóm giang hồ từ quận 4 kéo vào chợ Bình Điền tìm một băng nhóm khác để thanh toán. Chém nhau ở chợ xong, cả hai nhóm kéo nhau ra đường Nguyễn Văn Linh để phân thắng bại.
Cuộc tranh giành địa bàn giằng co gần một tháng vẫn chưa thể chấm dứt. Mãi đến cuối tháng 9, khi một đàn anh trong nhóm giang hồ quận 4 bị nhóm Sáu Hà lấy đi một cánh tay, khi đó mọi chuyện mới bắt đầu lắng xuống.
img
Móc sắt dùng để vận chuyển hàng nhiều khi được các đối tượng bảo kê dùng làm hung khí để triệt hạ nhau
Người dân sống quanh khu vực và tiểu thương ở chợ Bình Điền vẫn thường e dè khi nghe nhắc đến đại ca Vương “sẹo”, một trong những tay giang hồ khét tiếng tại chợ này.
Vương “sẹo” vốn là một lính bốc vác thuê. Sau một trận ẩu đả, dù chỉ một mình nhưng Vương “sẹo” đã hạ gục cả một băng nhóm vốn khét tiếng ở chợ Cầu Muối (quận 1) kéo sang đòi tranh giành địa bàn, từ đó hắn “lên ngôi”, cai quản một nhóm đàn em lên tới gần 30 người.
Ngoài việc bảo kê cho các chủ vựa, Vương “sẹo” và đàn em còn kiêm cả đòi nợ thuê. Thường những mối hàng mắc nợ sẽ được đàn em của Vương “sẹo” tìm đến nhà đòi giùm để hưởng 20% số nợ đòi được.
Không chỉ hoạt động ở TPHCM, nhóm Vương “sẹo” và đàn em còn thuê cả ô tô đi Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Phước… để đòi nợ.
“Ở đây không phân biệt đúng sai, hễ có chủ vựa gọi đến, chỉ mặt là “phất” ngay, sau đó rút đi”- ông Ngãi, một người chạy xe ba gác tại khu vực chợ rau, nói.

Băng nhóm hội tụ

Đêm 19-10, chúng tôi có mặt tại chợ Bình Điền và chứng kiến cảnh băng nhóm Bảo “thiến” rần rần kéo vào chợ để “xử” một nhóm người dám đánh nhau với đàn em của mình.
Sau khi đảo đi đảo lại mấy vòng, cả nhóm kéo về một quán cà phê đối diện với nhà điều hành của Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền, thản nhiên mắc võng nằm ngủ.
Hơn 1 giờ sau, một thanh niên đi từ trong chợ ra vẻ hốt hoảng thông báo tin. Lập tức, cả nhóm kéo nhau lên xe, rú ga đi về hướng đường Nguyễn Văn Linh.
Khoảng gần 3 giờ, cả nhóm mới kéo quân về lại chợ Bình Điền, nhiều người quần áo rách bươm, đầu vẫn còn dính đầy máu. Một người phụ nữ bán nước bên chợ nhìn về đám đàn em của Bảo “thiến”, lắc đầu: “Lại đi chém nhau về chứ gì, ở đây, đêm nào mà chẳng thế. Băng này mới đến, đang lấy số má đó!”.
Theo tìm hiểu, Bảo “thiến” vốn là dân anh chị ở rạch Ụ Cây (thuộc phường 9, 10, 11 - quận 8). Từ ngày khu đất này bị giải tỏa, Bảo “thiến” dạt về chợ đầu mối, thu nạp đàn em để giành đất bảo kê.
So với băng Bảo “thiến”, ở chợ đầu mối Bình Điền, băng nhóm Rồng Xanh được giới “cửu vạn” nể phục hơn. Nhóm này có trên 20 người, ngoài bảo kê trong chợ, nhóm Rồng Xanh kiêm luôn cả việc đâm thuê chém mướn.
Trước đây, nhóm này thống trị ở chợ đầu mối Chánh Hưng, sau khi chợ này sáp nhập với chợ đầu mối Bình Điền, cả nhóm  kéo về đây “kiếm ăn”.
Không chỉ chợ Chánh Hưng, sau khi chợ Cầu Muối ngừng hoạt động, các tay anh chị bảo kê từ quận 4, quận 1 cũng kéo về chợ Bình Điền càng đông khiến tình hình ở đây càng trở nên phức tạp.
Đặc biệt từ khi thực hiện quy định của Nhà nước cấm xe thô sơ lưu thông trên một số tuyến đường, lượng xe ba gác đổ về chợ Bình Điền tăng vọt, luật giang hồ ở đây cũng trở nên “dữ dằn” hơn.

Khó quản lý!

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền, cho biết trước đây, khi chợ mới thành lập cũng có nghe việc các nhóm bảo kê từ các chợ khác kéo về đây hoạt động. Tuy nhiên, thời gian qua chưa thấy bảo vệ báo cáo lại tình trạng trên.
“Việc các băng nhóm phía ngoài kéo vào khu vực lân cận chợ để thanh toán nhau cũng có thể xảy ra vì hiện chợ có diện tích rất rộng, xung quanh vắng vẻ, các đối tượng ra vào chợ rất phức tạp”- ông Hùng khẳng định. 
 Ông Nguyễn Văn Hoàng, tổ trưởng tổ xúc tiến thương mại và dịch vụ sân bãi, Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền, cho biết để bảo đảm an ninh sân bãi trong chợ, công ty thường xuyên làm việc với các công ty đấu thầu bốc xếp, phân loại lao động để loại trừ những phần tử xấu, đồng thời yêu cầu các chủ vựa cam kết không thuê các tên đầu gấu, giang hồ bảo kê.
Thời gian tới, công ty sẽ đẩy mạnh công tác quản lý, thường xuyên tăng cường kiểm tra để bảo đảm an ninh sân bãi, đặc biệt là phối hợp với chính quyền địa phương để sàng lọc các đối tượng xấu.
Ngày 25-10, phóng viên Báo Người Lao Động cũng đã đến gặp lãnh đạo Công an phường 7, quận 8-TPHCM để trao đổi thông tin xung quanh tình trạng mất an ninh trật tự trong chợ Bình Điền… nhưng không nhận được sự hợp tác.
Một lãnh đạo của công an phường này chỉ trả lời: Tình trạng đánh nhau trong chợ thỉnh thoảng mới có, công an phường cũng thường xuyên kiểm tra?!

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo