Trong số đó, những câu chuyện “nai lưng đóng lãi” đến kiệt quệ của bà H., bà L. hay ông D… không khỏi khiến cho người nghe phải giật mình.

“Tôi đã vững tin…”

Sáng 14-4, phóng viên Báo Người Lao Động nhận được hồi âm của bà L.T.T.H - một trong những nhân vật bị băng nhóm của Dũng “nhóc” và Mai “chảnh” cho vay nặng lãi mà chúng tôi đã nêu trong các số báo trước.

Dũng “nhóc” - một trong những đối tượng cho vay nặng lãi ở khu vực hồ Con Rùa Ảnh: Đức Nam
Dũng “nhóc” - một trong những đối tượng cho vay nặng lãi ở khu vực hồ Con Rùa Ảnh: Đức Nam

Bà H. cho biết sau loạt bài “Sóng ngầm” ở hồ Con Rùa, dù trước đó khá lo lắng nhưng giờ vững tin hơn vì sự bất công xảy đến với bà đã được báo chí đăng tải khách quan và theo đuổi đến cùng. “Thoạt đầu, tôi và gia đình khá lo lắng, không biết dưới thế lực của Dũng “nhóc”, rồi đây mình có bị trả thù hay không khi sự việc bị phanh phui. Thế nhưng, giờ tôi đã an tâm và biết mình cần nói lên sự thật” - bà H. giãi bày.

Khi chúng tôi hỏi về cuộc sống hiện tại và món nợ với băng nhóm Dũng “nhóc” ở quá khứ, người đàn bà lam lũ mím môi thật chặt rồi bật khóc. Bà H. mếu máo kể về tai họa ập đến với gia đình mình.

“Đầu năm 2015, chồng tôi bị tai biến khiến gia đình rơi vào túng quẫn. Lúc đó, Mai “chảnh” xuất hiện và nói sẽ cho vay một số tiền, thanh toán theo hình thức trả góp. Chẳng bao lâu sau, đứa con gái của tôi lại phải trải qua một ca mổ nên số tiền mượn nợ tiếp tục tăng lên 15 triệu đồng, Mai “chảnh” yêu cầu đóng lãi 300.000 đồng/ngày (đóng tổng cộng 65 ngày). Với số tiền phải trả như vậy, gia đình tôi liên tục thiếu hụt và những ngày đó, Mai “chảnh” lại cộng vào thành một món nợ mới rồi tăng thêm lãi suất” - bà H. nhớ lại.

Đến cuối tháng 7-2015, bà H. cầu xin Mai “chảnh” tính toán đầy đủ tiền gốc để chuyển qua đóng “lãi đứng” thì Dũng “nhóc” đến ký giấy nợ. Chẳng biết tính toán “lãi mẹ, lãi con” như thế nào mà Dũng “nhóc” lại yêu cầu bà H. ký nợ lên đến 21 triệu đồng (?). Giấy nợ mà Dũng “nhóc” đưa ra đương nhiên là không kèm theo nội dung lãi suất nhưng trên thực tế, bà H. hằng ngày phải đóng cho y 200.000 đồng (tức xấp xỉ 30%/tháng).

Sự việc tồi tệ chỉ dừng lại khi người nhà của bà H. biết chuyện, đem giấy tờ nhà đất cầm cố cho ngân hàng để thanh toán dứt nợ. Cay đắng thay, đến thời điểm thoát khỏi nợ nần thì bà H. đã nai lưng đóng lãi gần… 8 tháng với số tiền gấp nhiều lần so với nợ gốc. “Đó là những tháng ngày kinh khủng. Chồng bệnh, con gái phải dừng lại ước mơ vào đại học vì cha mẹ nợ tiền “nóng” của giang hồ. Thời gian nợ tiền chúng, tôi phải nhịn ăn buổi trưa mà vẫn không đủ đóng lãi và liên tục bị đe dọa” - bà H. nói trong nước mắt.

Mong được gặp cơ quan điều tra

Cùng chung cảnh ngộ với bà H. còn có bà L. và ông D., đều là con nợ của Dũng “nhóc”. Theo nhiều nhân chứng, Dũng “nhóc” cho bà L. vay với lãi suất 30%/tháng, còn ông D. thì 60%/tháng.

Ngoài ra, nhiều người dân tại đây khẳng định phạm vi hoạt động của Dũng “nhóc” và Mai “chảnh” không chỉ xoay quanh khu vực hồ Con Rùa (quận 3) mà còn kéo dài tới nhà thờ Đức Bà, đường Đồng Khởi (quận 1)... với số con nợ lên đến hàng chục người.

Nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết vì hoạt động với tính chất côn đồ, sẵn sàng truy bức, đánh đập bất cứ con nợ nào chây ì đóng lãi nên khá nhiều nạn nhân đã phải bỏ công việc để đổi lấy sự bình yên.

Liên quan đến vụ việc, trong các ngày 12, 13 và 14-4, nhiều người dân phản hồi với chúng tôi rằng vẫn còn thấy các đối tượng trong băng nhóm của Dũng “nhóc” lởn vởn tại hồ Con Rùa và nhà thờ Đức Bà như chưa từng có chuyện gì xảy ra. Đây cũng chính là một trong những lý do khiến cho họ chưa thoát khỏi tâm lý lo sợ bị trả thù khi mọi việc đã được báo chí thông tin. “Mai “chảnh” không còn túc trực thường xuyên ở hồ Con Rùa nhưng vẫn đi thu tiền lãi mỗi ngày” - một người dân nói.

Một số nhân chứng và người trong cuộc cho biết họ rất muốn gặp cơ quan điều tra để nói lên sự thật. “Nếu được gặp cơ quan điều tra, chúng tôi nhất định sẽ nói tất cả những gì đã xảy ra” - một nhân chứng quả quyết.

Trong chiều 14-4, chúng tôi đã nhiều lần gọi vào số điện thoại của Dũng “nhóc” nhưng thuê bao thông báo “tạm thời không liên lạc được”.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 11-4

Giám đốc Công an TP HCM đốc thúc điều tra

Chiều 14-4, phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc trao đổi nhanh với Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP HCM, về thông tin khái quát của vụ cho vay nặng lãi theo mô hình băng nhóm có tổ chức tại hồ Con Rùa và nhà thờ Đức Bà.

Trung tướng Lê Đông Phong cho biết đã trực tiếp chỉ đạo, đốc thúc Đội Phòng chống tội phạm có tổ chức (Đội 2), Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TP HCM nhanh chóng làm rõ vụ việc.

NHÓM PHÓNG VIÊN