Sống sót sau 40 giờ trôi dạt

Tin mới

30/11/2013 22:21

Sau gần 40 giờ lênh đênh trên biển, 17 giờ ngày 30-11, hai ngư dân Hồ Vĩnh Lai (34 tuổi) và Nguyễn Văn Hà (27 tuổi, cùng ngụ huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) đã về đến nhà an toàn

Anh Hồ Vĩnh Lai không giấu được vẻ bàng hoàng cho biết rạng sáng 28-11, tàu cá NA-90249 đang ở ngoài khơi vùng biển Hà Tĩnh thì sóng mạnh khiến nó chao đảo rồi lật úp (Báo Người Lao Động ngày 30-11 đã thông tin). Lúc ấy, trên tàu có 10 người, tất cả bám vào một tấm xốp trôi dạt trên biển.

“Chỉ có 2 áo phao nên ai yếu thì được ưu tiên mặc. Trôi dạt khoảng 3 giờ thì anh Khiêm đuối sức và chìm, sau đó đến lượt em trai của tôi là Thế và các người khác. Đến tối thì có 8 người bị chìm, chỉ còn tôi và anh Hà” - anh Lai nhớ lại.

Từ lúc gặp nạn đến khi được cứu sống vào chiều 29-11, anh Lai và anh Hòa đã trải qua gần 40 giờ trôi dạt trên biển trong điều kiện sóng to, gió lớn, trời giá lạnh. Từ vị trí tàu đắm đến nơi 2 anh được cứu sống cách trên 30 km. Hai anh đã phải ăn rong rêu trên biển để sống sót.

“Nhiều lúc tôi đã nhắm mắt buông xuôi nhưng nghĩ đến vợ và 2 con nhỏ nên cố gắng gượng. Cái gì trên biển có thể ăn được là chúng tôi vớt ăn, có lúc bẻ cả xốp nhai cho khỏi xót ruột. Mãi đến ngày thứ 2, chúng tôi mới phát hiện một tàu cá, 2 anh em vừa bơi vừa cố sức kêu cứu” - anh Lai kể.
Anh Hồ Vĩnh Lai và vợ con

Khi tàu gặp nạn, các ngư dân phát tín hiệu cấp cứu nhưng mãi hơn 11 giờ sau, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An mới biết tin. Ông Hoàng Nghĩa Hiếu, chánh văn phòng của ban, giải thích: “16 giờ 35 phút ngày 28-11, chúng tôi mới nhận được tin từ Phòng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn huyện Quỳnh Lưu. Lúc 18 giờ, chúng tôi điện cho bộ đội biên phòng, yêu cầu họ tìm kiếm, cứu nạn. Chúng tôi hay tin muộn là do người dân biết thông tin tàu gặp nạn nhưng không báo kịp thời”.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An triển khai 2 tàu cùng 20 cán bộ chiến sĩ ra khơi cứu giúp. Tuy nhiên, do tàu nhỏ, sóng lớn nên không thể ra khỏi cửa luồng, đành quay về.

Thiếu tá Trịnh Văn Quế - chính trị viên Hải đội 2, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An - cho biết: “Tàu chúng tôi một chiếc công suất 700 CV, một chiếc công suất 1.000 CV, chỉ chịu được sóng cấp 5. Thấy ngư dân gặp nạn, chúng tôi muốn ra cứu lắm nhưng không bảo đảm an toàn nên đành chịu”.

Đến 6 giờ ngày 29-11, 2 tàu này mới ra khơi được và đến 14 giờ thì tiếp cận tàu bị nạn. Lúc này, chỉ còn 2 ngư dân là anh Lai và anh Hà đã được một tàu của ngư dân tỉnh Quảng Bình cứu sống.

Trục vớt tàu bị nạn

Chiều 30-11, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An cho biết đã hợp đồng với một doanh nghiệp tại TP Vinh. Doanh nghiệp này đã cho phương tiện xuất phát ra khu vực tàu cá NA-90249 gặp nạn để trục vớt và lai dắt vào bờ.

Bài và ảnh: Đức Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI