Tin mới

15/11/2012 22:19

Đi không được, ở không xong, lúc nào cũng sống trong sự bất an nhà sập - đó là tình cảnh suốt 8 năm qua của hàng chục hộ dân phường Trần Phú, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Chỉ lên tường của căn nhà cấp 4 đã loang lổ những vết nứt được trám lại bằng xi măng, anh Bùi Phụ Thành (ngụ phường Trần Phú) than thở: Căn nhà này được xây đã lâu, gặp cơn bão năm 2009 bị tốc mái, tường nứt muốn sụp đổ. Sau bão, gia đình sửa chữa lại để ở nhưng cơ quan chức năng của phường không cho vì đất nằm trong quy hoạch. Không được sửa nhà, ở thì lo nhà sập, do vậy, 4 người trong gia đình anh Thành khuân vác đồ đạc sang ở nhờ nhà mẹ đẻ từ đó đến nay.

Phập phồng lo nhà sập

Căn nhà của mẹ anh Thành, bà Lê Thị Phước, cũng chẳng khá hơn. Nhà xây từ năm 1980, nền nhà lồi lõm, ẩm thấp; móng, tường và những cánh cửa bị mối mọt đục lỗ chỗ. Nhà chật hẹp, lại đông người nên mọi sinh hoạt hết sức khó khăn, bất tiện. “Không biết mùa mưa năm nay có chống chọi được không” - anh Thành lo lắng.

Cạnh đó, nhà ông Bùi Phụ Ới cũng xuống cấp nặng, các vách nhà nứt toác. Ông Ới bức xúc: “Ngoài chuyện nhà xuống cấp, xập xệ là nỗi ám ảnh về chuyện ngập úng khi mưa xuống. Mới trận mưa vừa rồi, do ảnh hưởng bão số 7, nước lênh láng ngập lên đến đầu gối, có nơi ngang bụng, ngâm mấy ngày thối đất luôn. Trẻ em lội nước bì bõm đi học, muỗi bay hàng đàn”.

Nhà anh Bùi Phụ Thành bị bão số 9 năm 2009 làm tốc mái, nứt tường nhưng chỉ dám trám xi măng tạm bợ để ở.
Năm 2004, UBND tỉnh Quảng Ngãi có quy hoạch chung xây dựng các phân khu đô thị thuộc khu đê bao dọc theo sông Trà Khúc, trong đó có 3 ha đất thuộc tổ 17, phường Trần Phú. Khi đó, Công ty CP Đầu tư Thương mại - Dịch vụ Dầu khí Bình Sơn được giao làm chủ đầu tư. Thế nhưng, từ đó đến nay, đã 8 năm, mặt bằng dự án vẫn là những nhà cấp 4 ẩm thấp, số diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi bỏ hoang, cây dại mọc um tùm.
 
Do dự án giậm chân tại chỗ, đường sá, nền nhà trong khu vực không được nâng cao; trong khi các tuyến đường An Dương Vương, Trần Cao Vân, Trần Quốc Toản và đường bờ kè sông Trà Khúc được làm vây quanh, nền đường cao hơn nhà dân cả mét khiến nước từ 4 phía đổ về không có đường thoát, ứ đọng kéo dài.

Chưa biết bao giờ hết khổ

Ông Nguyễn Hữu Vị, Chủ tịch UBND phường Trần Phú, cho biết UBND TP Quảng Ngãi đã giao Trung tâm Phát triển và Khai thác quỹ đất phối hợp với chủ đầu tư kiểm kê, đo đạc, lập phương án đền bù. Tuy nhiên đến nay, các khâu này vẫn chưa xong do thiếu vốn. Cũng theo ông Vị, phường đã trao đổi với chủ đầu tư về tiến độ của dự án và nhận được câu trả lời là vẫn đang tiến hành.

Ông Trần Đoàn Thịnh, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Thương mại - Dịch vụ Dầu khí Bình Sơn, cho biết tháng 2-2010, khu đất trên mới chính thức giao cho công ty lập dự án xây dựng khu dân cư với hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại, bố trí kết hợp các phân khu chức năng như nhà ở (125 căn), biệt thự (26 căn), nhà liên kế (99 căn) với tổng mức đầu tư gần 150 tỉ đồng.
 
Theo tiến độ đề ra, từ năm 2011-2012 là giai đoạn chuẩn bị đầu tư, bồi thường giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật, xây dựng khu liên kế; từ năm 2013-2016 sẽ xây dựng những hạng mục còn lại. Hiện đơn vị vẫn bảo đảm vốn để thi công. Tuy nhiên, dự án đang thẩm định lại, chờ thông qua ý kiến các cổ đông mới tiếp tục triển khai (?!).

Chỉ còn vài tháng nữa là hết năm 2012 mà dự án vẫn còn “đang thẩm định lại” nên chắc chắn người dân ở đây sẽ còn khổ dài.

Ông Nguyễn Hữu Vị, Chủ tịch UBND phường Trần Phú, nói: “Người dân có thể sửa chữa nhà đã xuống cấp với điều kiện phải xin giấy phép của phường. Trong đơn, kê chi tiết những công việc cần sửa chữa để phường xem xét”.

Bài và ảnh: BÍCH NGUYÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI