Mấy năm qua, ngay tại các vùng chuyên canh rau màu mà nói đến vấn đề rau sạch thì mấy anh hai lúa chỉ cười trừ. Vậy mà mấy tháng gần đây đi tới đâu cũng nghe thiên hạ râm ran bàn tán chuyện trồng rau sạch, cả những vùng mặn đắng như đất Cà Mau cũng thấy mấy ông ngành nông nghiệp hí hửng phát động bà con nông dân “ trồng rau sạch nhẹ nhàng hơn nuôi tôm”.

Tuy nhiên khi hỏi kỹ lại thì chỉ có mấy ông nông nghiệp và những anh hai lúa được các quan chọn lọc là mặn mòi chuyện trồng rau sạch, còn đa số người trồng rau ở miền Tây vẫn không quan tâm lắm. Một anh hai ở vùng chuyên canh rau Tiền Giang nói thẳng với Tư Lưỡi Hái rằng, trồng rau sạch thì cũng tốt đấy nhưng đầu tư xây dựng nhà lưới, áp dụng đủ thứ quy trình kỹ thuật hơi bị... tốn nhiều tiền nên giá bán rau phải cao, không ai thèm mua. Ở An Giang, mấy ông hai lúa cũng thắc mắc: Trồng rau sạch bán cho ai, bán với giá nào để nông dân có lời, mấy ông nông nghiệp nên có giải đáp cụ thể chứ xúi nhà nông đầu tư trồng rau sạch để mang...  ra chợ bán bằng với giá rau không sạch thì thà để nông dân trồng “rau dơ” sướng hơn. Ở nhiều đô thị, lâu nay có những cửa hàng bán rau sạch với giá cao hơn rau thường đến vài ngàn đồng một ký lô nên chủ yếu chỉ phục vụ một bộ phận nhỏ người tiêu dùng “ có tiền” chứ đa số người dân đều xề ra chợ mua rau, dù ai cũng biết đó là rau không sạch, có thể còn nhiều dư lượng thuốc hóa học.Chính vì vậy mà Tư tui xin được phép có lời rằng: Muốn phong trào rau sạch tồn tại lâu dài thì quý vị “chức năng” nên làm ơn tìm cách giúp nông dân hạ giá thành sản xuất song song với việc tuyên truyền thế nào để người dùng rau thay đổi thái độ, thói quen sử dụng “rau dơ” và chấp nhận  “rau sạch”.

Tư Lưỡi Hái