“Sốt ruột” với chất lượng sống

Tin mới

07/12/2011 23:40

Kỳ họp HĐND cuối năm của các địa phương trên cả nước đã đồng loạt khai mạc. Một điểm chung được chuyển tải qua kỳ họp lần này là ngoài việc đời sống người dân còn khó khăn do ảnh hưởng lạm phát, cử tri cả nước tiếp tục “đòi nợ” những giải pháp quyết liệt, hiệu quả để giải quyết cấp bách các vấn đề dân sinh đang ảnh hưởng đến chất lượng sống người dân.

 Tai nạn, ùn tắc giao thông; ngập nước; an toàn vệ sinh thực phẩm; chất lượng y tế… dù là những vấn đề không mới nhưng lại tiếp tục được đặt ra, đặc biệt với hai đô thị lớn là TP Hà Nội và TPHCM.

Những ai không sống tại TPHCM và TP Hà Nội, khi nhìn vào các chỉ tiêu hai địa phương này đạt được, sẽ thấy cuộc sống quá tuyệt vời nhưng thực tế không hoàn toàn như vậy. Môi trường sống ngày càng xuống cấp vì tình trạng ngập nước, kẹt xe, ô nhiễm môi trường... Các dịch vụ xã hội như y tế, giáo dục...  cơ sở vật chất vẫn bị quá tải nên không đáp ứng nhu cầu và chất lượng phục vụ. Tuy chính quyền hai TP đã nỗ lực đầu tư, cải thiện chất lượng sống nhưng với đà ngày càng phình to về dân số ở hai đô thị lớn nhất nước, dẫn đến kết quả vẫn như muối bỏ biển. Tất cả các yếu tố này đã ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người dân khiến họ cảm thấy môi trường sống ngày càng ngột ngạt.

Với TPHCM, cách đây gần 5 năm, chính quyền đã đưa ra 8 giải pháp cấp bách chống ùn tắc giao thông nhưng đến nay giao thông vẫn bế tắc. Ô nhiễm môi trường, ngập nước, bệnh viện quá tải… cũng đã được bàn tới bàn lui tại nhiều kỳ họp HĐND nhưng sự cải thiện chưa được bao nhiêu. Vấn đề ở đây là do giải pháp đưa ra không sát thực tế, việc triển khai thực hiện còn đùn đẩy, đối phó và thiếu sự quyết liệt.

Để giải quyết những bức xúc về dân sinh, kỳ họp lần này, HĐND TP Hà Nội chọn hai nội dung đưa ra chất vấn là biện pháp giảm ùn tắc giao thông và bảo đảm an sinh xã hội. Còn TPHCM đưa ra mục tiêu phấn đấu hết năm 2012, phải giảm 10% số vụ tai nạn và ùn tắc giao thông… Vấn đề còn lại là giải pháp thực hiện và sự quyết tâm. Không thể cứ qua mỗi kỳ họp, chất vấn xong rồi để đó, đây là điều cử tri hoàn toàn không trông chờ.

LÊ CƯỜNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI