xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Su-30 gặp sự cố trên biển: Lực lượng người nhái tới hiện trường tìm kiếm

Văn Duẩn - Đức Ngọc - Tuấn Minh

(NLĐO)- Chiều 14-6, lực lượng người nhái đã được đưa đến hiện trường tìm kiếm 2 phi công và máy bay Su-30 MK2 mất liên lạc tại vùng biển gần hòn Mắt, cách bờ biển Nghệ An khoảng 30-40 km.


Một chiếc máy bay chiến đấu đa năng Su-30MK2 của Không quân Việt Nam - Ảnh minh họa

Một chiếc máy bay chiến đấu đa năng Su-30MK2 của Không quân Việt Nam - Ảnh minh họa

Sáng nay 14-6, máy bay Su-30 MK2 của Quân chủng Phòng không - Không quân đã bị mất liên lạc khi bay huấn luyện trên vùng biển ngoài khơi tỉnh Nghệ An.

Máy bay chiến đấu đa năng Su-30MK2 số hiệu 8585 xuất phát từ sân bay Sao Vàng ở huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Chiếc máy bay mất liên lạc lúc 7 giờ 29 tại khu vực Hòn Mắt, cách TP Vinh (Nghệ An) khoảng 40 km về phía Đông. Các lực lượng chức năng đang tích cực huy động các phương tiện tham gia tìm kiếm chiếc máy bay Su-30 MK2 mất liên lạc.

Theo thông tin ban đầu, trên chiếc máy bay Su-30 MK2 mất liên lạc có Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 923 (Sư đoàn Không quân 371, Quân chủng Phòng không - Không quân) Thượng tá Trần Quang Khải (43 tuổi; quê xã Tân Rĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) và Phó phi đội trưởng Phi đội bay Su-30, Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường (39 tuổi; quê xã Nghĩa Hồ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang).

Phi công Trần Quang Khải trong một lần chuẩn bị trước khi bay huấn huyện năm 2013 - Ảnh: CTV
Phi công Trần Quang Khải trong một lần chuẩn bị trước khi bay huấn huyện năm 2013 - Ảnh: CTV

Cả hai sĩ quan không quân này đều là những phi công dày dạn kinh nghiệm, có nhiều giờ bay của Trung đoàn Không quân 923 (Đoàn Yên Thế).

Báo Người Lao Động liên tục cập nhật những thông tin mới nhất trong phần tường thuật trực tiếp dưới đây:

Su-30 MK2 là máy bay chiến đấu hiện đại đa năng, có khả năng hạ gục mục tiêu trên không, trên đất liền và trên biển. Máy bay được trang bị tên lửa điều khiển và bom điều chỉnh trên không, có khả năng đạt vận tốc gấp đôi tốc độ âm thanh.

Đến nay, Việt Nam đã thực hiện 3 hợp đồng mua máy bay chiến đấu đa năng hiện đại Su-30 MK2, loại hiện đại nhất cho tới hiện nay của dòng máy bay chiến đấu Su-30, với số lượng 32 chiếc.

Trang bị vũ khí của Su-30 MK2, ngoài pháo 30 mm có tốc độ 1.800 phát/phút, còn có các loại tên lửa đối không, đối đất/hải, chống radar hiện đại.

Bên cạnh có thể mang tên lửa không đối đất/hải Kh-29 như Su-22 M4, Su-30 MK2 có thể mang tên lửa đối đất/hải Kh-59. Đây là loại tên lửa hành trình đối đất tầm xa được thiết kế để tiêu diệt công sự phòng ngự, kho tàng, bến bãi, sân bay hay chiến hạm trên biển. Kh-59 có tốc độ cận âm, tầm bắn đạt khoảng 200 km.

Tên lửa Kh-31, được trang bị trên Su-30 MK2, có tốc độ Mach 1,8 (khoảng 2.230 km/h). Hai biến thể tên lửa Kh-31 trang bị trên Su-30 MK2 là tên lửa không đối hạm Kh-31A lắp đầu tự dẫn radar chủ động có thể tiêu diệt tàu chiến ở cự ly tối đa 50 km; tên lửa chống radar Kh-31P lắp đầu tự dẫn bị động cho nhiệm vụ phát hiện sóng radar và tấn công đài phát với tầm bắn tối đa 110 km.

18:50 ngày 14/06/2016

Điều lực lượng người nhái đến hiện trường

 

Thiết bị chuyên dụng được huy động để tìm kiếm máy bay mất tích
Thiết bị chuyên dụng được huy động để tìm kiếm máy bay mất tích

Trao đổi với chúng tôi vào lúc 17 giờ 40 phút, Phó đô đốc Phạm Ngọc Minh, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, cho biết hiện Bộ Quốc phòng đã điều động hàng chục phương tiện của các lực lượng hải quân, cảnh sát biển, biên phòng cùng nhiều tàu thuyền của ngư dân địa phương hỗ trợ tìm kiếm máy bay Su-30MK2 và 2 phi công hiện đang mất tích.

"Tất cả các phương tiện cơ giới rà soát trên mặt biển và lực lượng người nhái cũng được điều động đến hiện trường, sử dụng các thiết bị chuyên dụng để tìm kiếm chiếc Su-30MK2. Chúng tôi tin chắc sẽ tìm được sớm máy bay" - Phó đô đốc Phạm Ngọc Minh nhấn mạnh.

Cũng theo ông Minh, vùng biển máy bay mất liên lạc ở khu vực đảo Hòn Mắt, cách đất liền khoảng 30 - 40 km không quá sâu nên "chắc chắn sẽ tìm được máy bay và phi công mất tích".

Phó đô đốc Minh cũng cho biết thêm, hiện Bộ Quốc phòng đã giao cho Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng trực tiếp vào hiện trường chỉ đạo việc tìm kiếm và trả lời thông tin về vụ việc đến báo chí.

Hiện việc tìm kiếm đang được tích cực tiến hành tuy nhiên đến thời điểm này vẫn chưa có kết quả.

18:37 ngày 14/06/2016

Khoanh vùng tìm kiếm máy bay Su-30 MK2

 

Tàu Cảnh sát biển chở nhu yếu phẩm tiếp tế lực lượng tìm kiếm lên đường
Tàu Cảnh sát biển chở nhu yếu phẩm tiếp tế lực lượng tìm kiếm lên đường

17 giờ 30 phút, tàu của lực lượng cảnh sát biển xuất phát từ Hải đội 2, Cửa Hội chở nhu yếu phẩm tiếp tế cho lực lượng tìm kiếm trên biển.

18 giờ 20 phút, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Sỹ Hưng, Chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Nghệ An, cho biết cuộc họp giữa các lực lượng chức năng đưa ra phương án tìm kiếm máy bay mất tích diễn ra ở TX Cửa Lò, Nghệ An vẫn chưa kết thúc. Theo ông Hưng các cơ quan chức năng đã khoanh vùng khu vực máy bay rơi nằm ở 18 - 19 vĩ độ Bắc, 106 độ kinh Đông, thuộc vùng biển huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

img
 

17:07 ngày 14/06/2016

Dùng thiết bị đặc chủng để dò tìm hộp đen máy bay Su-30 MK2

Lúc 16 giờ 50 chiều 14-6, ông Trần Quang Hà - Phó trưởng Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng không, Tổng Công ty quản lý bay Việt Nam thuộc Bộ Giao thông Vận tải - cho biết đoàn công tác của trung tâm gồm 5 cán bộ đã được huy động vào Nghệ An để phối hợp tìm kiếm máy bay Su-30 MK2 mất liên lạc.

Ông Hà cho biết đoàn công tác của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng không hiện đã có mặt tại cảng cửa Hội (Nghệ An) và đang lên tàu để ra khơi tìm kiếm theo chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải và theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng. “Bằng nhân lực, vật lực và khả năng của mình, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với các lực lượng khác để tìm kiếm” - ông Hà nói.

Ông Hà cũng cho biết Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng không đã mang thiết bị đặc chủng vào vùng biển Nghệ An để dò tìm hộp đen của máy bay Su-30 MK2.

16:44 ngày 14/06/2016

Họp về phương án tìm kiếm cứu nạn

Một nguồn tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An cho biết các lực lượng chức năng thuộc quân đội, UBND tỉnh Nghệ An đang tiến hành họp về phương án tìm kiếm cứu nạn.

Nguồn tin từ Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam thuộc Bộ Giao thông Vận tải cho biết theo quy chế phối hợp giữa các bên, sau khi nhận được thông tin máy bay Su-30 MK2 mất liên lạc, hôm nay Tổng công ty đã điều người và phương tiện vào Nghệ An để sẵn sàng hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn.

15:35 ngày 14/06/2016

Thành lập sở chỉ huy nhẹ tại đảo Mắt

 

Các tàu của lực lượng chức năng sẵn sàng tìm kiếm cứu nạn
Các tàu của lực lượng chức năng sẵn sàng tìm kiếm cứu nạn

Trưa 14-6, Đại tá Trần Văn Hùng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu Trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An, cho biết sau khi nhận được tin báo chiếc máy bay Su-30MK2 bị mất liên lạc trên vùng biển Nghệ An, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã huy động lực lượng để tìm kiếm, cứu nạn. Theo Đại tá Hùng, vị trí cuối cùng mà chiếc máy bay SU-30MK2 mất liên lạc ở phía Đông, cách Đảo Mắt (Nghệ An) khoảng 6-7 km, cách đất liền khoảng hơn 26 hải lý. Được biết, sau khi nhận được thông tin máy bay rơi sáng ngày 14-6 Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã quyết định thành lập Sở chỉ huy nhẹ tại Đảo Mắt để thường trực tìm kiếm chiếc máy bay mất liên lạc. Trong bờ, Quân khu 4 cũng đã thành lập Sở chỉ huy nhẹ Quân khu ở Thị xã Cửa Lò để chỉ đạo việc tìm kiếm.

Ngoài các lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An  còn thông báo cho hơn  4.400 tàu cá đang đánh bắt cá trên vùng biển Nghệ An để cùng tìm kiếm và phát hiện các khu vực xung quanh. Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng đã thông báo cho 5 huyện ven biển tỉnh Nghệ An sẵn sàng các phương tiện, tàu cá của ngư dân để chuẩn bị cho việc tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn chiếc máy bay mất tích.

15:25 ngày 14/06/2016

Phó Tổng tham mưu trưởng vào Nghệ An chỉ huy tìm kiếm

15 giờ 15 phút, Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, cho biết đến thời điểm hiện nay chưa có thông tin gì về hai phi công và chiếc máy bay đã mất liên lạc. Hiện ông Tuấn đang di chuyển vào Nghệ An để chỉ huy cuộc tìm kiếm.

Trao đổi với Báo Người Lao Động lúc 15 giờ 08 phút, ông Phạm Văn Luân, Phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hóa, cũng cho biết hiện vẫn chưa tìm thấy chiếc máy bay rơi ngoài biển Nghệ An.

15:03 ngày 14/06/2016

Phát hiện vết dầu loang trên biển

 

Lực lượng cứu hộ tại Nghệ An
Lực lượng cứu hộ tại Nghệ An

Khoảng 14 giờ 40 phút, một nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết, lực lượng chức năng mới phát hiện một vết dầu loang trên trên biển nghi là địa điểm máy bay rơi ở phía tây đảo Mắt, Nghệ An. Hiện tại các lực lượng chức năng vẫn chưa xác định được vị trí chính xác địa điểm máy bay rơi.

Chiều cùng ngày trao đổi với PV, ông Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch tỉnh Nghệ An, cho biết đang huy động các lực lượng tìm kiếm máy bay bị mất tích.

14:47 ngày 14/06/2016

4 máy bay, hàng chục tàu thuyền tham gia tìm kiếm

 

Máy bay tham gia tìm kiếm, cứu hộ
Máy bay tham gia tìm kiếm, cứu hộ

Theo báo cáo ban đầu của Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, chiếc máy bay Su-30 MK2 số hiệu 8585 mất liên lạc lúc 7 giờ 29 tại khu vực Hòn Mắt, cách TP Vinh (Nghệ An) khoảng 40 km về phía Đông. Hiện các lực lượng chức năng vẫn đang tích cực huy động các phương tiện tham gia tìm kiếm chiếc máy bay Su-30 MK2 mất liên lạc.

Lực lượng tìm kiếm của quân đội đã huy động 4 máy bay, hàng chục tàu, thuyền của Bộ đội Biên phòng, tỉnh đội Nghệ An và Thanh Hóa cùng ngư dân hai tỉnh này đã tham gia tìm kiếm ở khu vực biển quanh đảo Hòn Mắt, cách TP Vinh khoảng 40 km và cách bờ khoảng 20 km.

14:15 ngày 14/06/2016

Máy bay Su-30 gặp sự cố trên biển

Thiếu tướng Nguyễn Văn Bình, Phó Cục trưởng Cục cứu hộ, cứu nạn - Bộ Quốc phòng , xác nhận Cục Cứu hộ, cứu nạn đã nhận được thông tin về sự cố máy bay Su-30 MK2 khi đang bay huấn luyện trong sáng cùng ngày 14-6 trên vùng biển ngoài khơi tỉnh Nghệ An.

Theo thông tin ban đầu, trên chiếc máy bay Su-30 MK2 mất liên lạc có Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 923 (Sư đoàn Không quân 371, Quân chủng Phòng không - Không quân) Thượng tá Trần Quang Khải (43 tuổi) và Phó phi đội trưởng Phi đội bay Su-30, Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường (39 tuổi). Cả hai sĩ quan không quân này đều là những phi công dày dạn kinh nghiệm, có nhiều giờ bay của Trung đoàn Không quân 923 (Đoàn Yên Thế).

Được biết, máy bay chiến đấu đa năng Su-30MK2 nói trên xuất phát từ sân bay Sao Vàng ở huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Theo dự báo thời tiết, khí tượng khu vực hôm nay tương đối tốt, chưa có hiện tượng gì bất thường. Chỉ huy ban bay đã cho phép các máy bay và phi công xuất kích thực hiện các bài bay theo kế hoạch huấn luyện đã định.

Tuy nhiên, đến khoảng 7 giờ 30 sáng nay 14-6, trong các chuyến bay tiếp theo, sở chỉ huy đã mất liên lạc với một trong các máy bay Su-30 MK2 khi đang huấn luyện ngoài khơi tỉnh Nghệ An. Chúng tôi đã liên hệ với Bộ Tổng tham mưu để xác minh thông tin về tình trạng hiện tại của máy bay tiêm kích Su-30 MK2 nói trên cũng phi công, tuy nhiên chưa có được thông tin.

14:15 ngày 14/06/2016

Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân vào hiện trường

Lúc 12 giờ 50 trưa 14-6, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn, Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân xác nhận một máy bay Su-30 MK2 của quân chủng đã bị mất liên lạc khi bay huấn luyện vào sáng nay 14-6.

Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn cho biết ông hiện đang có mặt tại tỉnh Thanh Hoá để chỉ huy việc tìm kiếm và liên lạc với chiếc máy bay Su-30 MK2 đang bị mất liên lạc. Vị trí máy bay Su-30 MK2 mất liên lạc là trên vùng biển huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Trung tướng Lê Huy Vịnh, Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân trong sáng 14-6 cũng đã có mặt tại sân bay Sao Vàng (huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) để trực tiếp chỉ huy việc tìm kiếm chiếc Su-30 MK2 mất liên lạc.

“Hiện chưa có thông tin gì về chiếc máy bay Su-30 MK2 bị mất liên lạc vào sáng nay. Quân chủng Phòng không - Không quân và các lực lượng cứu nạn của Bộ Quốc phòng và các lực lượng chức năng đang khẩn trương phối hợp để tìm kiếm” - Tướng Tuấn nói.

Về thông tin sau khi tai nạn xảy ra, phi công Nguyễn Hữu Cường đã thoát khỏi máy bay, rơi xuống biển, bơi được vào bờ, hiện còn sống, Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn cho biết ông chưa nhận được thông tin này. Tướng Tuấn cũng cho biết ông đang di chuyển từ Thanh Hoá vào Nghệ An để chỉ huy cuộc tìm kiếm.

 

Lên trên
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo