Theo đó, bộ này cho rằng 2 dự án thủy điện trên sẽ gây nhiều tác động bất lợi như: Gây mất vĩnh viễn 372 ha rừng, tác động xấu đến hệ thủy sinh và nhu cầu sử dụng nước của người dân phía hạ du, ảnh hưởng trực tiếp diện tích ngập nước của khu Bàu Sấu...

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng khẳng định 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A vi phạm Luật Di sản văn hóa. Đó là chưa kể việc xây dựng 2 dự án này không chỉ tạo cơ hội cho việc xâm hại đến Vườn Quốc gia Cát Tiên mà còn tác động bất lợi đến quá trình xem xét công nhận vùng đất này là Di sản Thiên nhiên thế giới.

Sau thời gian dài thực hiện chức năng của cơ quan dân cử, chúng tôi nhận thấy đến giờ phút này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chính thức kiến nghị với Chính phủ, trả lời những nội dung quan tâm của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Đồng Nai những điểm mấu chốt về sự thiếu cơ sở pháp lý và các tác động bất lợi đến môi trường từ hai dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A. Đó thật là điều đáng mừng! Báo cáo trên nhất định đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đúc kết từ những chuyến khảo sát và quá trình thẩm định kỹ lưỡng. Có thể nói, đó là những đánh giá khách quan nhất, sát với thực tế nhất.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ cũng khẳng định nếu các dự án trên được xác định ảnh hưởng đến môi trường thì chắc chắn không cho phép thực hiện. Vì vậy, vấn đề bây giờ là khi đã xác định 2 dự án thủy điện nằm trong phần đất bảo vệ nghiêm ngặt, cơ sở pháp lý không bảo đảm thì các bộ khác liên quan trực tiếp như Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần có động thái tích cực, công minh để sớm có báo cáo chính thức đề nghị Chính phủ sớm rà soát, loại bỏ 2 thủy điện khỏi quy hoạch thủy điện. Đặc biệt, Bộ Công Thương cũng phải sớm có báo cáo để Chính phủ quyết định để đơn vị lập dự án đỡ tốn công sức, tiền bạc, thời gian tiếp tục theo đuổi.

Với những tín hiệu đầy lạc quan nói trên, chúng ta có quyền hy vọng Chính phủ sẽ sớm có báo cáo trước Quốc hội về chỉ đạo thực hiện phát triển quy hoạch điện mà không cần chờ đến kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII.

Hoan nghênh Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nói lên sự thật! Động thái này đã khiến không chỉ người dân Đồng Nai mà người dân cả nước vui mừng vì không chỉ cứu Vườn Quốc gia Cát Tiên khỏi rơi vào thảm họa mà còn chứng minh được sự thắng thế của những tiếng nói chính nghĩa, xuất phát từ tình yêu thiên nhiên, yêu quê hương, đất nước và trách nhiệm cho thế hệ mai sau.

TRƯƠNG VĂN VỞ (Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai)