Sau trận đấu tưng bừng với Sanna Khánh Hòa và giành thắng lợi 4-2, đội HAGL đã gặp Đồng Tâm Long An (ĐTLA) trong trận đấu chiều qua, 11-1. Nếu như ở trận khai mạc giải, sân Pleiku 10.000 chỗ ngồi đã bị “vỡ” vì biển người tràn ngập thì tại Long An, hôm 9-1, 2 ngày trước khi trận đấu diễn ra, phòng vé đã phải tạm đóng cửa vì lượng người mua kéo đến quá đông, trong đó có nhiều người từ TP HCM...

“Gạch” và “gỗ” đụng nhau bao giờ cũng “chan chát” và tất nhiên là nhiều kịch tính. Nhưng “gỗ” bây giờ đã có thêm những cái tên mới nên sức hấp dẫn - kể cả căng thẳng - cũng tăng theo.

Không nói chắc ai cũng biết, chính cái tên HAGL mà nòng cốt là các cầu thủ lứa U19 tạo ra hiệu ứng đó. Người hâm mộ có đủ lý lẽ khi kéo nhau đến xem các cầu thủ công diễn thứ bóng đá của sự khát khao, cống hiến, hồn nhiên và không toan tính nhỏ nhen. Những phẩm chất đó của cầu thủ là kết tinh của nhiều năm được đào tạo bài bản, toàn diện, cả về kỹ thuật chơi bóng hiện đại và đạo đức trên sân. Vì lẽ đó mà họ, những người xem bóng đá như một phần cuộc sống, muốn tận hưởng thứ bóng đá đẹp theo nghĩa rộng nhất của từ này trong bối cảnh sân cỏ nước nhà đang héo úa, chưa rõ lối ra.

Công bằng mà nói, trừ một số trường hợp không kìm nổi sự “bay bổng”, giới truyền thông vừa qua đã hào hứng một cách chừng mực khi dành những mỹ từ vừa phải gán cho một số đôi chân của các cầu thủ U19 HAGL. Cũng vậy, với người viết bài này, pha ghi bàn của Công Phượng vào lưới đội U19 Úc trong Giải U19 Đông Nam Á 2014 vẫn còn nguyên cảm xúc. Đó là bàn thắng có thể mô tả như tiền đạo xứ Nghệ An đã dùng đôi chân vẽ nên bức “ký họa trên thảm xanh”.

Còn Xuân Trường, Tuấn Anh? Cặp tiền vệ này khi vào sân bỗng tỏ ra chững chạc hơn nhiều so với vẻ thư sinh của mình. Họ không chỉ có những cú chuyền bóng sệt, dài, sắc như dao mà còn bắt đầu tỏ ra lợi hại với những cú sút xa dứt khoát và uy lực...

Không nghi ngờ gì nữa, sức hút và cũng là sức sống của lứa cầu thủ U19 (hiện là nòng cốt của đội HAGL) chính là sự trong sáng và cống hiến của họ trên sân cỏ. Với những phẩm chất này, họ buộc đối thủ phải “chơi” theo cách mà người hâm mộ chấp nhận nếu muốn tồn tại và được tán dương trên sân cỏ.

Cao Tuấn